Cách viết phong bì đám ma chuẩn xác nhất 2021

Theo phong tục của người Việt Nam, đi đám thường phải có phong bì, nhất là trong đám ma phải có phong bì phúng viếng. Phong bì đám ma là một cách tế nhị để khách viếng chia buồn với gia đình có tang sự. Vì thế khi viết phong bì và đến viếng, bạn cần chú ý những điều cơ bản của phép lịch sự. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết phong bì đám ma chính xác và chi tiết nhất.

Ý nghĩa của cách viết phong bì đám ma

Khi đến tham dự một đám ma, những đồ phúng viếng mà chúng ta mang đến như vòng hoa, đồ lễ hay phong bì chính là một hình thức để chia buồn với gia quyến người đã khuất. Phong bì phúng viếng chính là khoản tiền mà người còn sống muốn trao trả lại cho người đã qua đời để trả nợ lễ nghĩa, trả nợ nhân đạo, giúp họ ra đi thanh thản hơn. Tiền phúng viếng không có quy định chính xác phải là bao nhiêu. Nó là khoản tiền tùy tâm mà người viếng muốn đặt vào, quan trọng là ở tấm lòng chứ vật chất đối với người đã khuất cũng không có nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, phong bì phúng viếng cũng là khoản tiền gửi gia quyến để chia sẻ, đỡ đần họ, giúp họ chuẩn bị ma chay chu toàn và tỉ mỉ hơn.

Cách viết phong bì đám ma có ý nghĩa quan trọng
Cách viết phong bì đám ma có ý nghĩa quan trọng

Đám ma vốn là chuyện rất đau buồn, vì thế, tuy bạn có tâm muốn gửi tiền phúng viếng nhưng cũng cần lựa cách thật tinh tế và lịch sự để trao gửi số tiền mà không khiến gia đình người đã khuất thấy phản cảm. Đó là lý do phong bì được sử dụng. Phong bì giúp che khuất đi số tiền thật sự, để người ngoài nhìn vào không thấy e ngại vì tiền nhiều hay tiền ít.

Điều này cũng giúp khách viếng không bị đặt áp lực phải phúng nhiều tiền. Ngoài ra, bên ngoài phong bì thường được ghi những lời nhắn gửi, chia buồn đến gia quyến, giúp những người đang đau khổ có thể nguôi ngoai được phần nào.

Tổng kết lại, ta đều thấy được rằng phong bì phúng viếng là vật quan trọng không thể thiếu khi đến đám ma. Vì thế mà bạn cũng cần biết cách viết phong bì đám ma để thể hiện độ lịch sự của bản thân.

Cách viết phong bì đám ma đúng nhất

 Ít ai để ý rằng, với những đối tượng khác nhau, chúng ta sẽ có những cách viết phong bì đám ma cũng khác nhau. Vì thế, cách ghi phong bì đám ma đúng sẽ giúp tăng độ chân thành của bạn khi gửi tiền phúng viếng. Đó là lý do bạn nên tham khảo những cách viết phong bì kính viếng của chúng tôi dưới đây.

Thông thường chúng ta hay sử dụng loại phong bì cơ bản hay được bán ở tiệm tạp hóa hay văn phòng phẩm. Phong bì đơn giản màu xanh trắng với 2 phần chính là Người gửi (From) và Người nhận (To). Trên thị trường hiện nay đã bắt đầu thông dụng hơn loại phong bì dành riêng cho đám ma, nghĩa là cách trang trí phù hợp để thể hiện nỗi buồn, những phần chữ in sẵn cũng chi tiết hơn và còn có cả lời chia buồn đối với tang chủ.

Dùng loại phong bì đặc thù này sẽ giúp bày tỏ lời chia buồn của bạn sâu sắc hơn. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện tìm mua được, bạn dùng phong bì cơ bản vẫn ổn.

Cách viết phong bì đám ma thông dụng

Cách viết phong bì đám ma theo mẫu có sẵn
Cách viết phong bì đám ma theo mẫu có sẵn

Như đã nói ở trên, phong bì đám ma cơ bản sẽ có 2 phần bao gồm bên gửi và bên nhận. Bạn có thể điền hai phần này đơn giản như sau:

Người gửi (From): Tên người phúng viếng hay người đại diện đi phúng viếng

Người nhận (To): Kính viếng ….(danh xưng + tên người đã mất)

Bên cạnh phần kính viếng, bạn cũng có thể bổ sung những cụm từ như Thành kính phân ưu, Kính điếu, Vô cùng thương tiếc, Xin chia buồn….

Cách viết phong bì đám ma khi đi cùng công ty

Nếu bạn được giao trọng trách viết phong bì đại diện cho công ty đi phúng đám ma, hãy lưu ý như sau:

Người gửi (From): Ban lãnh đạo cùng tập thể công ty X

Người nhận (To): Kính viếng ….(danh xưng + tên người đã mất)

Cùng giống như cách trên, bạn có thể thêm các cụm từ như Kính viếng hương hồn… để thêm phần trang trọng.

Cách viết phong bì đám tang cho họ hàng, người thân 

Cách viết phong bì đám ma cho họ hàng, người thân cũng rất cơ bản.

Người gửi (From): Con/cháu/anh/chị/cậu/mợ…. (vai vế trong họ hàng)

Người nhận (To): Kính viếng hương hồn cụ/ông/bà…. (vai vế trong họ hàng)

Cách ghi phong bì phúng viếng cho đám tang nhà thông gia

Người gửi (From): Gia đình thông gia của ông bà…. (tên bên thông gia)

Người nhận (To): Kính viếng/ Vô cùng thương tiếc/ Xin chia buồn/ Thành kính phân ưu

Cách viết phong bì đám ma cho gia đình bạn bè

Người gửi (From): Tập thể lớp….trường…./ Các cháu…. bạn của….

Người nhận (To): Kính viếng hương hồn bác/ông/bà….

Cách viết phong bì đám ma 49 ngày

Lễ 49 ngày là lúc mà người thân và gia đình tổ chức cầu siêu cho người đã khuất với mong muốn họ sẽ thanh thản rời đi và được siêu thoát đến cõi Phật. Lễ 49 ngày cũng là dịp để tưởng nhớ người đã qua đời, gửi gắm lại tất cả nỗi đau buồn và vững tâm sống tiếp. 

Khi đến viếng lễ 49 ngày, bạn cũng cần chuẩn bị phong bì để phúng viếng. Cách viết phong bì đám ma 49 ngày như sau:

Người gửi (From): Tên người phúng điếu

Người nhận (To): Kính lễ (ông/bà/cụ/chú/bác…)

Cách viết phong bì đám ma cho họ hàng
Cách viết phong bì đám ma cho họ hàng

Những lưu ý khi tham dự đám ma

Khi đến đám ma, ngoài cách viết phong bì đám ma, bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau về cách cư xử, ăn mặc để tránh phạm lỗi kỵ, đem lại điềm xui cũng như thêm sự đau buồn cho tang gia.

Cách ăn mặc

Theo phong tục truyền thống, khi đến đám ma, bạn cần ăn mặc lịch sự, chỉn chu, ưu tiên màu tối như đen, xanh than hoặc trắng trơn. Tránh mặc trang phục diêm dúa, lòe loẹt, nhiều hình vẽ, như vậy là không tôn trọng người đã khuất. Quần áo hoặc váy cũng phải là loại dài, kín tay, kín chân, nhưng nhìn chung nên tránh mặc váy bởi có thể xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Cách cư xử

Khi đến đám ma nên đi nhẹ nói khẽ, cư xử đúng mực, trang nghiêm và thành kính. Hãy nhỏ giọng và tránh nói to, cười đùa, trêu ghẹo. Tốt nhất là nên đến đúng giờ viếng tang gia đã thông báo trước, tránh đến muộn. Khi tiến hành lễ viếng cần nhanh nhẹn, không chậm chạp cản lối của người đằng sau.

Cách ăn mặc khi đám tang
Cách ăn mặc khi đám tang

Cách vái lạy

Ít người biết rằng, cách vái lạy trong đám tang cũng được chia theo nhiều loại khác nhau. Vì thế để trở thành một con người lịch sự và chu toàn, hãy ghi nhớ những cách vái lạy sau:

  • Nếu người đã mất vẫn nằm trong quan tài, bạn hãy thực hiện 2 lạy và 2 vái.
  • Nếu gia chủ để bàn thờ Phật trước di ảnh của người đã khuất, bạn hãy lễ Phật 3 lạy 2 vái trước, rồi lễ người mất 2 lạy 2 vái.
  • Nếu người đã khuất đã được an táng rồi, bạn hãy lễ 4 lạy 3 vái.
  • Ngoài ra, khi người đến lễ lễ bao nhiêu lần thì gia chủ cũng sẽ trả lễ bấy nhiêu lần nhưng chỉ trong trường hợp vẫn còn quan tài ở đó.
  • Phụ nữ có thai, trẻ con mới bị chó cắn, người đang bệnh nặng cần tránh đi đám ma, đây là điều cấm kỵ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những mẫu lời viếng để sử dụng trong đám tang,

Theo bài viết trên, ta thấy được rằng, khi đến đám tang cách viết phong bì đám ma là điều rất quan trọng. Vì thế bạn cần chuẩn bị phong bì sớm từ trước, viết chữ ngay ngắn, không viết tắt, không ghi nội dung thừa thãi. Ngoài ra, chúng ta cần cư xử lịch sự và văn hóa tại đám ma, như vậy thể hiện được trình độ con người cũng sự thương tiếc thành kính cho người đã khuất. Đám tang vốn là một nghi thức chứa đựng rất nhiều văn hóa tâm linh của người Việt, vì thế ta cần thật cẩn trọng trong cách hành xử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ