Cách xem ngày bốc mộ – Hướng dẫn chọn ngày đúng phong thủy 2021

Xem ngày phong thủy vốn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Dân gian quan niệm rằng tùy vào ngày xấu hay đẹp mà công việc thực hiện sau đó diễn ra tốt hay không, kết quả ảnh hưởng sau này như thế nào. Vì thế nên đối với những công việc trọng đại, người ra thường phải xem ngày phong thủy sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, vào ngày lành, tháng tốt.

Ngày bốc mộ cũng như vậy. Bốc mộ vốn là một quy trình thiêng liêng để bày tỏ sự kính trọng của con cháu đối với các bậc tiền bối. Vì thế cách xem ngày bốc mộ không thể qua loa mà đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỉ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn xem ngày sang cát chi tiết nhất.

Bốc mộ là gì? Tại sao cần cách xem ngày bốc mộ

Bốc mộ hay còn được gọi là sang cát, là quá trình thay đổi nơi chôn của một người đã khuất, thường là các bậc tiền bối, bậc sinh thành trong dòng họ. 

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bốc mộ được cho là cách để con cháu bày tỏ sự kính trọng của mình đối với ông bà, cụ kỵ. Khi gia đình có người qua đời, chuyện buồn bất ngờ xảy đến không tránh khỏi trường hợp tang gia bối rối, không kịp xây dựng một ngôi mộ thật khang trang.

Hoặc trong quá khứ con cháu trong gia đình vẫn chưa có đủ điều kiện xây mộ tốt cho bậc sinh thành, nay đã ăn nên làm ra, muốn chuyển dời mộ đến vị trí đẹp hơn cho ông bà trên trời có thể thanh thản.

Chọn nơi đặt mộ tốt, cách xem ngày bốc mộ đẹp là để xin ông bà, cụ kỵ trên trời phù hộ cho con cháu trong dòng họ bình an, khỏe mạnh, làm ăn tấn tới. Thường thì bốc mộ sẽ thực hiện sau 3 năm kể từ ngày chôn. Trước khi bốc mộ cần đảm bảo quá trình chọn vị trí mới, xem ngày bốc mộ đều được hoàn tất chỉn chu.

Cách xem ngày bốc mộ rất quan trọng
Cách xem ngày bốc mộ rất quan trọng

Cách xem ngày bốc mộ chi tiết

Xem ngày cải táng đẹp để linh hồn người đã khuất có thể an yên, siêu thoát, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, may mắn. Ngược lại nếu ngày bốc mộ là ngày dữ thì sẽ kinh động đến người đã khuất, mang đến nhiều tai họa, reo rắc điềm xui cho gia đình, dòng họ.

Xem tuổi sang cát – Cách xem ngày bốc mộ

Xem tuổi bốc mộ ở đây là tuổi của người đã khuất. Cần phải biết tuổi của họ để tránh bốc mộ vào những năm xung sát.

Ngoài ra cũng cần phải xem cả tuổi của trưởng nam nữa. Trưởng nam được coi là người gánh vác mọi chuyện trong dòng họ, vì thế tuổi của trưởng nam được dùng để đại diện cho người trực tiếp bốc mộ. Để xem tuổi kiêng khi bốc mộ, ta tiến hành theo phương thức sau.

Trong một lục thập hoa giáp, lần lượt lấy các tuổi xếp thành vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Để xác định tuổi kiêng khi bốc mộ, gia chủ nên lấy năm dự định bốc mộ đặt là 1. Sau đó xoay lần lượt theo chiều kim đồng hồ và cộng thêm 9. Khi dừng lại ở tuổi nào thì đó là tuổi kiêng kỵ không nên chọn để bốc mộ. Xoay thêm 6 lần nữa ta sẽ có các tuổi kiêng kỵ tiếp theo. Xoay cho đến khi hết 54 giáp hoa để xác định toàn bộ các tuổi cần tránh.

Xem ngày bốc mộ năm 2021
Xem ngày bốc mộ năm 2021

Chọn năm bốc mộ – Cách xem ngày bốc mộ

Thường thì sau 3 năm hung táng, con cháu trong nhà sẽ tiến hành bốc mộ. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều trường hợp xác người chưa hoàn toàn phân hủy hết sau 3 năm. Lý do là vì môi trường tự nhiên đã có rất nhiều biến đổi so với ngày xưa. Nhiều chất bảo quản có trong lòng đất và nguồn nước hơn dẫn đến xác người không thể phân hủy hết. Nếu lỡ bốc mộ khi xác còn chưa hết thì buộc phải đóng mộ lại ngay. Điều này vừa dẫn đến tốn kém, tốn công tốn sức mà cũng lại kinh động với người đã khuất.

Vì thế nên hiện tại người ta thường đợi 5-7 năm sau khi chôn mới tiến hành cải táng, có nơi đợi đến 9 năm mới bốc mộ.

Ngoài ra, cũng không nên bốc mộ khi mộ đang kết hoặc là mộ kết rồi. Mộ kết là biểu thị của linh khí dồi dào. Vì thế nếu lỡ bốc đi thì rất đáng tiếc vì hủy mất long mạch quý của dòng họ. Bên cạnh đó, bốc mộ kết cũng làm cho vong linh tức giận, từ đó con cháu trong nhà cũng không còn được phù hộ khỏe mạnh, bình an nữa.

Bốc mộ vào tháng nào tốt?

Gia chủ có thể chọn bốc mộ vào lúc cuối năm, khoảng tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Lúc này đang là đầu thu, thời tiết khô hanh, mát mẻ. Vì thế việc sử sang, di chuyển mộ phần cũng dễ dàng hơn.

Hoặc gia đình cũng có thể chọn bốc mộ vào trước Tết thanh minh. Đây là khoảng thời gian con cháu đoàn viên để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Vì thế bốc mộ trong lúc này cũng rất hợp lý.

Cách xem ngày bốc mộ cho mẹ
Cách xem ngày bốc mộ cho mẹ

Cách xem ngày bốc mộ

Có một quy ước chung về cách xem ngày bốc mộ trong một tháng. Cụ thể như sau:

 • Tháng 1 có ngày Tuất đẹp
 • Tháng 2 có ngày Hợi đẹp
 • Tháng 3 có ngày Tý đẹp
 • Tháng 4 có ngày Sửu đẹp
 • Tháng 5 có ngày Dần đẹp
 • Tháng 6 có ngày Mão đẹp
 • Tháng 7 có ngày Thìn đẹp
 • Tháng 8 có ngày Tỵ đẹp
 • Tháng 9 có ngày Ngọ đẹp
 • Tháng 10 có ngày Mùi đẹp
 • Tháng 11 có ngày Thân đẹp
 • Tháng 12 có ngày Dậu đẹp

Tùy theo tháng mà khi xem ngày bốc mộ cần phải tránh cả những ngày kiêng kỵ nữa. Cụ thể có thể kể đến như: ngày trùng tang, ngày thọ tử sát chủ, ngày nguyệt phá, ngày thiên tặc hà khôi…

 • Những ngày ác sát: Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần
 • Những ngày thập đại bại: Canh Thìn, Tân Tỵ, Nhâm Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Sửu
 • Những ngày bạch hổ đại sát: 
 • Tuần Giáp Tý: Ngày Thìn, Tuất  
 • Tuần Giáp Tuất: Ngày Đinh Sửu 
 • Tuần Giáp Thân: Ngày Bính Tuất 
 • Tuần Giáp Ngọ: Ngày Ất Mùi 
 • Tuần Giáp Thìn: Ngày Quý Sửu 
 • Tuần Giáp Dần: Ngày Nhâm Tuất

Những lưu ý về cách xem ngày bốc mộ

Theo quan niệm người đã khuất, bốc mộ nên thực hiện lúc nửa đêm đến sáng, không nên thực hiện vào ban ngày. Lý do là vì ánh sáng sẽ làm tổn thương vong linh người đã khuất. Ngoài ra, ánh sáng cũng làm đen xương của người đã mất.

Việc xem ngày tốt bốc mộ rất đáng lưu ý. Thông thường, gia chủ sẽ mời thầy phong thủy về xem để đảm bảo độ chính xác. Nếu tự xem, bạn nên chọn những ngày tam hợp, lục hợp, tư kiểm hợp, chi đức hợp và tránh chọn các ngày lục xung, lục hại, lục hình.

Cách xem ngày bốc mộ cũng cho thấy rằng cần phải lựa chọn những ngày tương sinh hay tỷ hòa với mệnh và tuổi của người đã mất, tránh bốc mộ vào những ngày tương khắc với vong linh.

Cần chuẩn bị kỹ cách xem ngày bốc mộ
Cần chuẩn bị kỹ cách xem ngày bốc mộ

Ông cha ta có câu: Có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vì thế cách xem ngày bốc mộ phải thật chuẩn chỉ, chính xác. Tuyệt đối tránh phạm phải những ngày xấu, năm xấu đã được liệt kê phía trên. Bởi nếu không may chọn ngày dữ thì vong linh người đã khuất sẽ không được an ủi. Con cháu trong nhà không những không nhận được phước lành, phù hộ từ tổ tiên mà ngược lại còn dễ đau ốm, bệnh tật, gặp nhiều xui xẻo, công việc, sự nghiệp đi xuống.

Cách xem ngày bốc mộ không hề đơn giản. Vì thế gia chủ cần cẩn trọng và kỹ lưỡng trong công đoạn này. Xem được ngày sang cát đẹp là cách để yên lòng người đã khuất và cũng giúp con cháu trong họ hàng được gặp may mắn, bình an, mạnh khỏe. 

Trên đây là cách xem ngày bốc mộ chi tiết. Mong rằng gia chủ có thể nhanh chóng tìm được ngày đẹp để sang cát cho ngôi mộ của ông bà, tổ tiên mình thêm phần khang trang hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ