Sau khi đi đám ma về nên làm gì? Giải đáp tâm linh 2021

Đám tang là một nghi thức quan trọng, là nơi tiễn biệt cuối cùng để người đã khuất có thể thanh thản bước sang thế giới bên kia. Vì thế, có rất nhiều tục lệ cũng như nghi lễ gắn liền với đám ma của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, đám tang thường có một loại khí lạnh riêng biệt. Vì thế nếu không biết tẩy khí thì những người yếu vía sẽ dễ nhiễm bệnh, đau ốm. Trong bài viết giới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn những điều nên lưu khi đi đám ma cũng như sau khi đi đám ma về nên làm gì.

Tục lệ đám ma trong văn hóa người Việt

Đám ma là một nghi lễ đã có từ lâu đời và được duy trì cho đến ngày nay. Đám ma không chỉ là tục lệ đưa tiễn người đã khuất. Nó còn thể hiện sự tưởng nhớ, nỗi đau buồn không thể xóa nhòa đối với người đã qua đời. Ngoài ra, việc tổ chức đám ma chỉn chu, đầy đủ với tấm lòng thành kính nhất chính là cách báo đáp công ơn, tình cảm đối với người đã mất.

Gia chủ sẽ tìm hiểu thật kỹ càng các tục lệ của đám ma, phải làm sao cho đúng, phải kiêng kỵ điều gì. Có như vậy người chết mới mới an yên bước sang thế giới bên kia.

Khi tổ chức đám ma, ngoài gia đình thân cận, họ hàng gần xa cùng anh em, bạn bè, bà con lối xóm cũng sẽ đến chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương, thành kính phân ưu đối với tang gia. Đó cũng là một cách để chia sẻ nỗi buồn, an ủi những người trong gia đình không may có người mất.

Sau khi đi đám ma về nên làm gì mới tốt?
Sau khi đi đám ma về nên làm gì mới tốt?

Sau khi đi đám ma về nên làm gì?

Đám ma là một tục lệ linh thiêng gắn liền với quan niệm về thế giới bên kia. Vì thế lễ nghĩa, các quy định khi tổ chức đám ma phải được thực hiện cận thận. Một là để tận tâm, hiếu kính với người đã khuất, hai là để tránh gặp xui xẻo.

Người Việt cũng có rất nhiều quan niệm về việc sau khi đi đám ma về nên làm gì. Theo góc nhìn tâm linh, đám ma chứa rất nhiều khí lạnh, đó là từ sự đau buồn, xót xa của người đến viếng cũng như sự tang tóc trong khung cảnh ma chay. Vì thế, luồng khí xấu này có thể gây ảnh hưởng đến con người.

Người yếu bóng vía đi đám ma về dễ ngã bệnh, đau đầu, mệt mỏi mà không có lý do. Âm khí nhiễm vào người cũng có thể đem đến xui xẻo, làm đầu óc không tỉnh táo, dễ mắc sai lầm trong các quyết định.

Còn theo khoa học, quả thật rằng ở cạnh người chết sẽ tăng khả năng nhiễm bệnh lên rất nhiều. Khi con người chết đi, quá trình trao đổi chất và oxy hóa sẽ ngừng lại. Thay vào đó, nhiệt độ cơ thể không còn nữa, tạo điều kiện cho sự phân hủy diễn ra. Đó là lý do tại sao khi ở đám tang ta thường thấy lạnh lẽo âm u.

Khi vi khuẩn và vi trùng sinh sôi trong quá trình phân hủy, chúng gây ô nhiễm cho vùng không khí xung quanh. Một lượng lớn chất độc hại từ xác chết sẽ phát tán ra môi trường, mang theo rất nhiều mầm bệnh. Nhất là những bệnh nhân mất vì bệnh truyền nhiễm như AIDS, HIV…. lượng vi khuẩn độc hại còn nghiêm trọng hơn nhiều. Những trường hợp như vậy thường phải có cách xử lý riêng biệt như hỏa thiêu hoặc cách ly với xác chết.

Vi khuẩn và vi trùng bị phát tán trong không khí sẽ gây nhiễm bệnh. Đối với những người sức khỏe kém, sức đề kháng yếu hoặc đang có sẵn bệnh trong người rất dễ trở nặng hơn sau khi đi đám ma về. Vì thế, nếu bắt buộc phải đến dự một đám ma người thân thiết mà sức khỏe của bạn lại đang yếu, bạn có thể tham khảo sau khi đi đám ma về nên làm gì.

Đốt vía – Đi đám ma về nên làm gì?

Hẳn rằng chúng ta ai cũng biết đến tục lệ này, nhất là từ các cụ trong nhà truyền lại. Theo quan niệm dân gian, đốt vía giúp xua đi vía dữ, sự xui xẻo đeo bám trên người. Còn theo góc nhìn khoa học quả thực đốt vía cũng giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta.

Nên đốt vía sau khi đi đám ma về
Nên đốt vía sau khi đi đám ma về

Tùy theo từng địa phương mà phong tục đốt vía cũng có ít nhiều sự khác biệt. Có nơi thì chỉ cần đốt giấy rồi hơ lửa quanh người là được. Có nơi bắt buộc phải đốt bằng vỏ bưởi hoặc bồ kết. Một số nơi họ dựng hẳn một đống lửa, người đi đám tang về sẽ phải bước qua bước lại, nam 7 lần, nữ 9 lần. Vừa bước qua miệng vừa khấn “vía dữ thì đi, vía lành ở lại”. Vậy là đã có thể xua đuổi tà khí, vận xui.

Hơi nóng từ các loại thảo dược như bồ kết có tác dụng diệt khuẩn, diệt vi trùng rất tốt, hơn nữa còn làm tăng nhiệt độ cơ thể. Vì thế môi trường xung quanh được làm sạch, ngăn chặn khả năng truyền bệnh lây nhiễm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nhiều nơi thậm chí còn để lò đốt vỏ bưởi và bồ kết trước đám tang để xua đi âm khí. Vì vậy đi đám ma về nên thực hiện đốt vía để đảm bảo sức khỏe.

Tắm rửa – Đi đám ma về nên làm gì?

Tắm rửa là việc chúng ta phải thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên ngay sau khi đi dự đám ma về, bạn nên tắm luôn để có thể tẩy rửa uế khi bám trên người. Ngoài ra, việc tắm rửa sạch sẽ cũng giúp diệt đi vi khuẩn có sót lại.

Cách tắm sau khi đi đám ma về không giống bình thường. Bạn nên tắm cùng những loại thảo dược đun nóng như sả, đinh lăng, lá ổi, chanh, tía tô hay vỏ bưởi, vỏ quế. Hoặc xông hơi cũng được. Quần áo sau khi tắm nên giặt sạch sẽ hoặc hơ qua với lửa.

Sau khi tắm xong nên xoa dầu gió hoặc rượu xoa để sát khuẩn và làm nóng người. Tránh ngồi thẳng quạt hay luồng gió vì có thể trúng gió độc. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống thêm nước gừng hay rượu tỏi để đánh tan khí lạnh.

Như vậy tắm rửa cũng là đáp án cho câu hỏi đi đám ma về cần làm gì?

Sau khi đi đám ma về nên làm gì? - Tắm rửa
Sau khi đi đám ma về nên làm gì? – Tắm rửa

Những lưu ý khi đi đám ma

Sau khi đi đám ma về nên tránh ai?

Như đã nói ở phía trên, hơi lạnh và vi khuẩn sẽ bám vào người bạn sau khi đi đám ma về. Vì thế bạn nên tránh tiếp xúc với người có độ miễn dịch thấp, người đang mắc bệnh. Người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai cũng là những đối tượng sức khỏe nhạy cảm bạn nên tránh.

Những ai không nên đi đám ma?

Theo quan niệm tâm linh, đám ma là nơi xui xẻo, âm khí nặng, những người yếu bóng vía thường nên kiêng đi đến đám ma. Còn theo cơ sở khoa học, đám ma là môi trường chứa nhiều vi khuẩn và mềm bệnh, vì thế phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già, người yếu bệnh nên hạn chế đến đám ma kẻo bệnh sẽ nặng thêm. 

Sau khi đi đám ma về nên tránh người ốm
Sau khi đi đám ma về nên tránh người ốm

Trong trường hợp bắt buộc phải đến đám ma, hãy tham khảo sau khi đi đám ma về nên làm gì để có thể diệt khuẩn và xua đuổi âm khí.

Ông cha ta có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Dù sao những việc sau khi đám ma về nên làm gì cũng không gây tổn hại đến chúng ta, vì thế bạn nên tuân theo những quy tắc này để đảm bảo sức khỏe tâm linh. Ngoài ra, những điều chúng tôi liệt kê ở bài viết trên đều có chứng minh từ khoa học. Do vậy, khi thực hiện không phải là mê tín dị đoan.

Ngược lại đó là cách để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Mong rằng những giải đáp tâm linh từ chúng tôi có thể giúp bạn an tâm hơn khi tham dự những nghi thức nhạy cảm như đam má. Chúng bạn đọc luôn giữ sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ