Cách lựa chọn hoa màu trắng? Ý nghĩa của màu trắng trong đám tang 2021

Bất kỳ người đã khuất nào đều để làm một nỗi niềm nhung nhớ và thương tiếc vô hạn đối với người thân, bạn bè. Hẳn rằng tang chủ cũng những người tiếc thương luôn muốn tổ chức một đám tang thật trọn vẹn để tiễn người tạ thế nốt quãng đường còn lại. Tổ chức đám tang một cách chỉn chu và cẩn thận cũng là cách để ta bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã khuất.

Bên cạnh những lễ tiết khi viếng đám tang, việc lựa chọn một vòng hoa mang ý nghĩa tốt thể hiện lòng thương tiếc chân thành nhất cũng rất quan trọng. Mỗi loại hoa lại là một thông điệp, lời nhắn gửi riêng. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp ý nghĩa của màu trắng, các loại hoa màu trắng và cách lựa chọn vòng hoa trắng cho đám tang.

Màu trắng mang ý nghĩa gì trong đám tang?

Theo quan niệm từ xa xưa, màu trắng luôn được sử dụng trong đám tang. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa của màu trắng trong tang lễ hay chưa?

Màu trắng đại diện cho sự hoàn hảo. Nó là màu cơ bản nhất, tối giản nhất, tinh khiết và hoàn thiện nhất. Vì thế nó đại diện cho nhiều điều khác nhau. Một khía cạnh của màu trắng chính là sự đau buồn và tiếc thương. Màu trắng thể hiện sự tang thương, tiếc nuối và cũng là lời an ủi cho những người ở lại. Sắc trắng cũng đại diện cho sự trang trọng, tôn kính đối với người không may qua đời. Chính vì thế mà màu trắng luôn là màu chủ đạo trong các đám tang, từ tang phục cho đến đồ lễ, vòng hoa viếng.

Hoa màu trắng trong đám tang mang nhiều ý nghĩa
Hoa màu trắng trong đám tang mang nhiều ý nghĩa

Vòng hoa màu trắng tượng trưng cho giọt nước mắt tiếc thương, đại diện cho sự chia ly buồn bã. Vòng hoa màu trắng thường được sử dụng trong tang lễ của những người trẻ tuổi. Cả cuộc đời, thanh xuân, sự nghiệp còn đang dang dở mà không may qua đời bỏ lại bao nỗi niềm luyến tiếc phía sau. Vòng hoa màu trắng như là một niềm an ủi, chia buồn sâu sắc cho người thân, bạn bè ở lại. 

Những vòng hoa màu trắng cũng là một lời cầu nguyện cho những linh hồn còn đang luyến tiếc trần thế có thể nhanh chóng siêu thoát, nhập vào vòng luân hồi, hướng tới những kiếp sau tốt đẹp hơn. Màu trắng gửi gắm sự kính trọng, tôn vinh của những người ở lại với người đã khuất. Cùng với đó vòng hoa màu trắng còn đại diện cho những tấm chân tình, sự yêu thương của gia đình và bạn bè mà chưa kịp bày tỏ.

Khi nào nên sử dụng vòng hoa trắng?

Bạn nên sử dụng vòng hoa trắng khi đi viếng bạn bè, đồng nghiệp không may qua đời khi còn trẻ. Ngoài ra một tập thể đi viếng cũng có thể dùng vòng hoa trắng. Bên cạnh đó, vòng hoa trắng còn được sử dụng để đi viếng khi thăm mộ. Bạn cũng có thể sử dụng bông hoa lẻ hay bó hoa trắng đều được thay vì phải sử dụng vòng hoa trong đám tang.

>>> Có thể gia đình quan tâm: Giá dịch vụ tang lễ tại nhà tang lễ Cầu Giấy (Niêm Yết 2021)

Những loại hoa màu trắng dùng để làm vòng hoa

Hoa hồng trắng

Trái ngược với hoa hồng đỏ đại diện cho tình yêu lứa đôi ngọt ngào, hoa hồng trắng lại là sự tiếc thương vô hạn cho vẻ đẹp vô hạn của người đã khuất khi còn tại thế. Vẻ đẹp ở đây không chỉ là bề ngoài, nó còn là tâm hồn, là tấm lòng lương thiện, ý chí mãnh liệt, không ngại phấn đấu, là tất cả những gì làm cho thế giới này đẹp hơn.

Hoa hồng trang trọng được nhuốm một màu trắng mỏng manh, buồn bã chính là lời tôn kính cao cả nhất đối với người đã mất. Hoa hồng trắng cũng là một trong những loài hoa thể hiện nỗi buồn, sự thương cảm đối với những người đã ra đi.

Vòng Hoa màu trắng là sự tiếc thương và chia sẻ
Vòng Hoa màu trắng là sự tiếc thương và chia sẻ

Bên cạnh niềm thương tiếc, hoa hồng trắng cũng giúp khách viếng truyền tải lời cảm thông, chia sẻ, an ủi đối với gia quyến người đã khuất. Ngoài ra nó còn là lời động viên góp phần giúp vơi bớt đi phần nào những niềm đau.

Hoa hồng trắng còn đại diện cho khởi đầu mới và sự tưởng nhớ. Cái chết là sự kết thúc của thân xác phàm tục nhưng linh hồn thì vẫn còn một con đường rất dài phải bước tiếp. Vì thế màu trắng tinh khiết của hoa hồng gửi gắm những lời cầu chúc cho người đã mất được an yên, thanh thản bước vào cõi luân hồi. Đồng thời nó cũng đại diện cho sự tưởng nhớ không bao giờ biến mất của người ở lại.

Hoa cúc trắng

Hoa cúc là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều trong tang lễ. Những cánh hoa mong manh của hoa cúc tựa như vạt áo tang trắng bay bay. Nó đại diện cho niềm thương tiếc khôn nguôi. Tuy nhiên hoa cúc thì được dùng rộng rãi hơn hoa hồng. Những cánh hoa san sát của hoa cúc cũng đại diện cho sự cầu chúc an yên của người ở lại cho người đã mất sang thế giới bên kia.

Cúc là loài Hoa màu trắng quen thuộc trong đám tang
Cúc là loài Hoa màu trắng quen thuộc trong đám tang

Hoa lan

Hoa lan đại diện cho sự tôn kính một cách trang trọng nhất. Hoa lan luôn chỉ được sử dụng trong những dịp vô cùng quan trọng. Vì thế nó là lời bày tỏ chân thành nhất của người thăm viếng đám tang.

Hoa huệ ta

Hoa huệ ta có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Nó chính là lời an ủi, chia sẻ nỗi buồn, niềm đau của những khách viếng đối với tang chủ. Hoa huệ ta được sử dụng để gửi gắm niềm động viên, cổ vũ người ở lại có thể vượt qua nỗi đau một cách nhẹ nhàng hơn.

Cách ghi nội dung viếng trên vòng hoa trắng

Sau khi đã chọn được một vòng hoa trắng ưng ý, bạn cũng cần để tâm đến cả nội dung viếng. Nội dung trên vòng hoa đám tang cần bày tỏ được sự tiếc thương trân trọng, lịch sự, cùng với đó phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cơ bản nhất.

Sau đây là một số gợi ý về lời viếng đám ma được sử dụng nhiều nhất:

Kính Viếng là phúng viếng người tạ thế một cách trang trọng nhất

Thành Kính Phân Ưu là sự chia sẻ nỗi buồn, niềm đau, gửi lại động viên, an ủi đối với những người ở lại.

Vô Cùng Thương Tiếc là vô cùng thương nhớ và tiếc nuối trước sự ra đi của người đã mất.

Nếu người đi viếng là công ty thì mình có thể ghi nội dung lời viếng như sau:

Công Ty A Kính Viếng

Tập thể nhân viên Công Ty A Kính Viếng

Nếu người đi viếng là bạn bè của người thân trong gia đình có người mất ghi nội dung lời viếng như sau:

Nhóm bạn thân của … Kính Viếng.

Các cháu … bạn của … Kính Viếng.

Nếu người đi viếng là con cháu, người thân trong gia đình ghi nội dung lời viếng như sau:

Chồng cùng các con, cháu, chắt vô cùng thương tiếc …

Anh Chị …. Bên Ngoại Vô Cùng Thương tiếc.

Nên dùng hoa màu trắng trong những trường hợp nào
Nên dùng hoa màu trắng trong những trường hợp nào

Sau khi hoàn thành nội dung thì bạn sẽ chọn tiếp đến cách ghi. Hiện nay trên thị trường có 3 loại cách ghi nội dung viếng được hỗ trợ nhiều nhất bao gồm in biển decal nhỏ, quấn băng vải đen và băng chữ V ngược. Mỗi loại lại phù hợp với kích cỡ và kiểu dáng vòng hoa khác nhau nên bạn có thể tự dự trù trước.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòng hoa trắng đám tang

Đầu tiên, hãy lựa chọn màu sắc phù hợp. Màu trắng chỉ dành cho những đám tang của người trẻ tuổi với hàm ý bày tỏ niềm thương tiếc của quãng đời ngắn ngủi. Bạn lưu ý không nên gửi hoa tang màu vàng vì điều này sẽ làm tăng thêm nỗi đau cho người ở lại.

Điều thứ hai, bạn hãy chọn hình dáng vòng hoa tang hợp lý. Không cần chọn vòng hoa càng to càng tốt. Ngược lại nên dựa vào tình hình của tang lễ. Ví dụ như người đã khuất theo công giáo, bạn nên chọn vòng hoa hình chữ thập. Ở miền Bắc thì phổ biến vòng hoa trắng hình oval còn tại miền Nam thì vòng hoa tròn lại thông dụng hơn.

Cuối cùng, bạn nên gửi vòng hoa tang vào thời điểm sau khi khâm liệm hoặc trước lúc di quan là hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: Quy trình hỏa táng ở Việt Nam đầy đủ và chi tiết nhất

Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa mang đến trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của các loại hoa màu trắng trong đám tang. Hy vọng bạn đã nắm rõ cách lựa chọn cách loại vòng hoa trắng cho đám tang. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: dichvutangle.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ