Khăn tang – trang phục tang lễ cho gia quyến? Giải đáp 2023

Trang phục tang lễ dành cho gia quyến hay còn gọi là tang phục là vấn đề được quan tâm bởi tất cả các gia quyến có tang. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã có những quy định về tang phục riêng biệt. Cho đến nay, tang phục truyền thống vẫn được giữ lại vẹn nguyên và được sử dụng trong các gia đình có người mất. Đối với từng vai vế liên quan đến người đã mất mà tang phục được quy định khác nhau.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn có nhiều bạn chưa hiểu hết được những quy định về trang phục tang lễ, khăn tang. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề này. 

Trang phục tang lễ – tang phục là gì?

Tang lễ vốn là một nghi lễ linh thiêng và quan trọng đối với cả người còn sống và người đã mất. Tang lễ được tổ chức khi trong gia quyến có người ra đi mãi mãi. Thực hiện nghi lễ đám tang cho người đã khuất cần có nhiều quy trình công đoạn khác nhau. Một trong số đó, trang phục tang lễ, khăn tang là điều hết sức quan trọng. Trang phục tang lễ được biết đến là những loại quần áo, khăn tang được gia quyến mặc trong ngày diễn ra tang lễ. Trang phục tang lễ này đem tới nhiều ý nghĩa về vai vế trong gia quyến đối với người đã mất. 

Trang phục tang lễ, khăn tang thời xưa
Trang phục tang lễ, khăn tang thời xưa

Không phải tự nhiên, trang phục tang lễ lại có sự khác nhau. Có những người mặc áo tang, lại có những người chỉ đeo khăn tang. Tất cả những điều này đều là quy định xét theo vai vế của người còn sống đối với người đã mất. Có trang phục tang lễ con cái để tang cha mẹ, vợ để tang chồng, hoặc ngược lại. Dựa vào sự khác biệt trong trang phục tang lễ, màu sắc khăn tang mà những người đến viếng có thể hiểu biết hơn mà không cần hỏi thêm. Đây đã là những quy định có từ lâu đời và tồn tại cho đến ngày nay. 

Trang phục tang lễ thường có màu đen trắng, màu sắc tối giản đem theo sự u buồn. Khăn tang có màu trắng hoặc vàng tuỳ theo vai vế của người đeo. Ngoài ra còn có băng đen hay còn được gọi là băng tang. Những người thân cận như vợ chồng, con cái của người mất cần phải đeo băng tang này như lời thông báo đến mọi người về tin buồn. 

Những quy định về trang phục tang lễ, khăn tang

Quy định về trang phục tang lễ được phân chia theo vai vế của người để tang đối với người mất. Tang phục của mỗi người trong gia quyến có thể là giống hoặc khác nhau. Các bạn nên hiểu rõ hơn để tránh nhầm lẫn. Và hơn cả, gia quyến khi chuẩn bị và mặc đúng tang phục sẽ tránh được nhiều điềm đen đủi. 

Trang phục tang lễ có sự khác nhau ở vai vế
Trang phục tang lễ có sự khác nhau ở vai vế

Con cái để tang cha mẹ

Con cái của người mất thường sẽ là người có tang phục đặc biệt nhất trong gia quyến. Tang phục của các con thường được gọi là “thảm trôi” được làm từ vải thô. Bộ tang phục này là áo may nhưng không được cắt khâu tỉ mỉ, cẩn thận. Phần vải xô phải để thô tự nhiên, có phần xác xơ. Chiều dài của áo tang dài đến gối, rộng, phần tay thụng. 

Nếu người mặc là con trai thì đầu phải đội mũ rơm, buộc sợi dây ngang lưng. Bộ tang phục này mặc lên tạo cảm giác bi thương, tiều tuỵ. Đây là sự tôn trọng, giữ hiếu với người mất là cha là mẹ. Nếu người mặc là con gái thì phải xoã tóc, không đội mũ. 

Cháu chắt để tang ông bà, cụ kị

Về vai vế hàng các cháu, để tang ông bà thì đầu phải chít khăn tang màu trắng. Khăn tang phải được quấn gọn. Cháu đời thứ 4 gọi là cụ thì phải quấn khăn màu vàng. Đời thứ 5 gọi là kị thì khăn tang có màu đỏ. Đây là nguyên tắc cần chú ý trong tang phục, khăn tang dành cho hàng vai vế là các cháu, chắt. Thông thường các gia quyến có tang sẽ chuẩn bị số lượng khăn tang theo màu phù hợp với các vai vế và phát khăn tang sau khi đã phát tang. 

Họ hàng trong gia quyến 

Với những vai vế như anh em, họ hàng với người đã mất thì chỉ cần chít khăn tang màu trắng. Điều này đã đủ để thể hiện được vị trí vai vế của mình khi dự tang lễ. Quần áo nên chọn màu đen để thể hiện sự u buồn, thương tiếc. Việc mặc quần áo tang và chít khăn tang chính là thể hiện sự xót thương, lòng thành kính và sự tưởng nhớ đến người đã mất. Các gia quyến có tang đều phải chuẩn bị những trang phục và khăn tang phù hợp để dùng sau khi phát tang.

Thời gian mặc tang phục là bao lâu?

Thời gian mặc tang phục được tính từ sau khi nghĩ lễ phát tang hoàn thành. Chủ tang lễ làm lễ sau đó sẽ phát tang phục cho mọi người, bao gồm cả khăn tang. Mọi người trong gia quyến được nhận tang phục xong cần phải nhanh chóng mặc vào để đón tiếp khách đến viếng. Đây là điều cần phải chú ý trong mỗi đám ma mà các gia quyến thực hiện. Việc mặc tang phục như lời thông báo tin buồn đến từ gia quyến dành cho những người đến viếng. 

Gia đình phát khăn tang sau khi làm lễ
Gia đình phát khăn tang sau khi làm lễ

Thời gian mặc tang phục là xuyên suốt quá trình từ lúc phát tang đến lúc kết thúc tang lễ. Tuy nhiên để tránh vấy bẩn vào tang phục, những người mặc hoặc chít khăn có thể cởi bỏ ra khi sinh hoạt cá nhân. Và cần phải mặc lại nhanh chóng khi quay lại lễ viếng của tang lễ.

Khăn tang thường được các gia quyến chuẩn bị với số lượng nhiều hơn thực tế. Nên khi bị mất hoặc đánh rơi thì có thể quay lại lễ viếng để xin khăn sau đó đeo vào để tưởng nhớ vong linh người mất. 

Áo tang của con cái thì chỉ có duy nhất 1 bộ nên cần phải giữ gìn. Điều này cũng là giữ trọn chữ hiếu đối với người mất là bậc cha mẹ đã ra đi. Để tránh nhầm lẫn giữa các bộ tang phục, gia quyến có thể nhờ đến các đơn vị tổ chức tang lễ chuẩn bị sẵn. Sau đó gia quyến chỉ việc mặc trang phục tang lễ để thực hiện các nghi thức diễn ra trong lễ tang. Để tốt nhất thì các con để tang cha mẹ không nên cởi bỏ tang phục trong những ngày diễn ra tang lễ. 

Trang phục đi lễ viếng đám ma phù hợp?

Bên cạnh những người thân họ hàng, con cái trong gia quyến có người mất, thì bạn bè những người đến viếng lễ cũng phải để tâm đến trang phục. Đi viếng đám ma quan trọng nhất là phép lịch sự và mục đích là chia buồn đối với gia quyến. Chính vì vậy, bạn bè của người mất hoặc bạn bè của gia quyến nên chọn quần áo tối màu như màu đen để đi viếng đám ma. Màu trắng cũng là màu sắc thích hợp khi đi viếng đám ma. Tốt nhất là không nên chọn trang phục có màu sắc rực rỡ, nổi bật và thiết kế cầu kỳ. 

Trang phục tang lễ khăn tang
Trang phục tang lễ khăn tang

Để ý lời ăn tiếng nói khi đi viếng đám ma cũng là điều cần thiết. Mọi người đều nên chú ý đến điều này. Không cười đùa, không bật chuông điện thoại tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Không được buông lời khen về nhan sắc của người đã mất tránh gặp phải điềm gở. Đây chính là những phép tắc chúng ta cần chú ý khi đi viếng tang lễ. Các bạn nên ghi nhớ những điều này để tránh gặp phải đen đủi. 

Có thể nói, tang phục, khăn tang chỉ là một phần nhỏ trong tang lễ. Thế nhưng điều này lại mang theo ý nghĩa to lớn đối với người ra đi và người ở lại. Đây cũng là nét truyền thống trong nghi thức tang lễ của dân tộc ta bao đời nay.

Mỗi gia quyến đều nên tuân theo và thực hiện theo đúng những điều này. Tổ chức tang lễ cho người đã mất mang theo nhiều yếu tố tâm linh cao cả. Chỉ cần một sai xót nhỏ có thể làm phật lòng người ra đi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về những nghi lễ tâm linh tại trang chủ của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết ngày hôm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ