Lựa chọn khung ảnh thờ đẹp cho người mất? Tổ chức tang lễ 2023.

Theo tín ngưỡng tâm linh của Việt Nam, việc thờ phụng gia tiên đã là một nét đẹp văn hóa từ xưa đến nay. Dù có đi lễ nhiều nơi đến đâu đi chăng nữa, thì việc thờ cúng tại gia vẫn cần phải hoàn chỉnh. Có rất nhiều những nghi thức cần phải chú ý khi thờ cúng tại gia. Một trong những điều mà chúng ta cần chú ý đến chính là khung ảnh thờ của người đã khuất. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khung ảnh thờ đẹp cho người đã mất nhé!

Khung ảnh thờ là gì?

Nếu như các bạn có để tâm đến những vấn đề liên quan đến tâm linh, chắc hẳn sẽ biết đến điều này. Khung ảnh thờ được coi là một vật phẩm cần thiết, không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Khung ảnh này được dùng để trang trí, giữ gìn ảnh của người đã mất. Vị trí của khung ảnh được đặt sau bát hương, trên bàn thờ gia tiên để thờ cúng. Ý nghĩa của việc sử dụng khung ảnh thờ không chỉ để giữ gìn ảnh thờ không bị ẩm mốc. Mà hơn cả, khung ảnh thờ đẹp còn đem đến ý nghĩa tôn vinh, uống nước nhớ nguồn.

Vị trí đặt ảnh thờ đúng chuẩn
Vị trí đặt ảnh thờ đúng chuẩn

Những người đã mất trong gia đình đều sẽ được thờ trên bàn thờ gia tiên. Ảnh thờ và bát hương của họ cũng được giữ gìn tôn kính, đặt ở đây. Mỗi khi con cháu nhớ đến tổ tiên, ngày lễ tết, mùng 1 hàng tháng sẽ thắp hương. Đây chính là hành động thể hiện rõ nhất đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Người mất ra đi không phải là đã kết thúc. Vong hồn của họ chỉ chuyển biến sang một thế giới khác. Khung ảnh thờ đẹp đúng với kích thước tiêu chuẩn sẽ đem đến vẻ đẹp cho bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của ảnh thờ và khung ảnh thờ đẹp?

Chúng ta sẽ thấy trên bàn thờ gia tiên thường có những khung ảnh và ảnh thờ của người đã mất. Nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa vì sao lại phải có ảnh thờ. Xét trên góc độ tâm linh, ảnh thờ sẽ đại diện cho vong linh của người mất, những gì còn lại ở gia đình. Mặc dù ra đi, nhưng sự hiện diện của người mất vẫn ở đó. Nhắc nhở con cháu về một người thân đã ra đi trong gia đình. Ảnh thờ còn để lưu giữ hình ảnh của người mất trong tâm trí con cháu sau này. Thời gian có thể xóa nhòa tất cả.

Lựa chọn khung ảnh thờ phù hợp
Lựa chọn khung ảnh thờ phù hợp

Khung ảnh thờ đẹp cùng với ảnh người mất sẽ là lời nhắc nhở của tổ tiên đối với con cháu sau này. Hầu hết mọi gia đình đều sẽ đặt ảnh thờ sau bát hương của vong linh. Tuy nhiên, có nhiều gia đình sau khi người mất đã lâu sẽ để bát hương riêng quy về bát hương chung của gia tiên. Như vậy, ảnh thờ của vong linh lúc này chỉ cần được đặt trang trọng trên bàn thờ. Vị trí của ảnh thờ không bị bất cứ thứ gì che khuất. Như vậy, con cháu khi thắp hương, cúng lễ có thể dễ dàng tưởng nhớ hơn.

Thờ cúng tổ tiên luôn là tín ngưỡng tâm linh đẹp của người Việt. Lễ tứ phương không bằng lễ tại gia. Câu nói này vẫn luôn được các cụ nhắc nhở và truyền lại đến ngày nay. Có tâm ngay từ việc thờ tụng tại gia ắt hẳn sẽ được gia tiên phù hộ gặp nhiều may mắn. Khung ảnh thờ đẹp cùng với ảnh thờ của người đã mất luôn phải được đặt ngay ngắn. Khi bao sái bàn thờ, chúng ta cũng nên dùng khăn sạch và rượu thơm để lau đi lớp bụi bám trên ảnh theo thời gian. Vị trí của ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên đôi khi còn thể hiện vai vế của vong linh trong gia đình.

Khung ảnh thờ đẹp có kích thước như thế nào?

Thông thường, chúng ta cần phải đặt khung ảnh theo kích thước của ảnh. Thế nhưng đối với ảnh thờ, khung ảnh và ảnh cần phải tuân theo kích thước cố định tiêu chuẩn. Điều này đã được quy định từ bao đời nay và được giữ gìn sử dụng đến ngày nay. Khung ảnh thờ đẹp sẽ có kích thước ôm trọn bức ảnh thờ, không bị quá to hay quá nhỏ. Từ đó, chúng ta có thể dựa theo kích thước ảnh để chọn khung ảnh chuẩn.

Kích thước khung ảnh thờ đẹp
Kích thước khung ảnh thờ đẹp

Kích thước cơ bản của ảnh thờ thường là size 20cm x 30cm. Đối với những bàn thờ nhỏ hơn, người ta có thể sử dụng ảnh có kích thước 15cm x 20cm. Toàn bộ ảnh thờ phải là ảnh đứng. Một vài trường hợp bàn thờ gia tiên quá nhỏ thì có thể xem xét cỡ ảnh. Tuy nhiên, khung ảnh thờ đẹp vẫn phải vừa với kích thước ảnh thờ và là ảnh đứng. Trong các ngôi đền chùa thờ tự có thể sử dụng ảnh thờ có kích thước to hơn. Thực tế size ảnh thờ và khung ảnh đều đã được xem xét theo kích thước lỗ ban.

Những con số này không phải tự nhiên được định ra như vậy. Tất cả đều đem theo những ý nghĩa tâm linh kỳ bí. Khung ảnh được sản xuất theo kích thước chuẩn của ảnh thờ. Chính vì vậy, khi đi mua khung ảnh, các bạn chỉ cần đọc size ảnh thờ. Người bán hàng sẽ lấy cho bạn khung ảnh vừa với ảnh thờ mà bạn không cần đo lại. Khung ảnh thờ đẹp không chỉ là kích thước mà còn là thiết kế khung ảnh như thế nào? Các bạn hãy tìm hiểu thêm nhé!

Thiết kế khung ảnh thờ đẹp

Như chúng tôi đã đề cập đến phía trên, khung ảnh thờ không chỉ có kích thước chuẩn mà còn có thiết kế đặc biệt. Sẽ có những gia đình lựa chọn khung ảnh thờ đơn giản, màu sắc trầm như nâu đen. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Khung ảnh thờ đẹp còn có nhiều thiết kế cầu kỳ. Chưa kể đến chất liệu khung ảnh cũng có nhiều loại để gia chủ lựa chọn. Khung nhựa và khung gỗ chính là hai sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Cả hai chất liệu này đều đem đến độ bền bỉ và vẻ đẹp cho khung ảnh.

Khung ảnh thờ phù hợp với bàn thờ
Khung ảnh thờ phù hợp với bàn thờ

Khung ảnh thờ đẹp thường có họa tiết ở phần chân khung ảnh. Họa tiết này sẽ được thiết kế đối xứng nhau. Có thể là hình rồng phượng, hoa văn cổ. Tùy theo sở thích của gia chủ và bàn thờ tại gia. Gia chủ có thể lựa chọn họa tiết khung ảnh thờ giống như họa tiết của bàn thờ. Màu sắc của khung ảnh thường là màu tối trầm như nâu và đen. Gia chủ cũng có thể dựa trên màu sắc của bàn thờ để chọn cho phù hợp. Như vậy, vẻ đẹp của bàn thờ gia tiên sẽ có sự thống nhất giữa các vật phẩm với nhau. Nhiều gia đình còn thỉnh rất nhiều tượng hạc, kim quy để đặt trên bàn thờ.

Khung ảnh thờ đẹp và ý nghĩa lớn
Khung ảnh thờ đẹp và ý nghĩa lớn

Những người có sự tín tâm và để ý đến việc thờ cúng trong gia đình sẽ cực kỳ để ý điều này. Thờ cúng không chỉ đầy đủ mà còn phải đẹp mắt. Trần sao âm vậy, con người chúng ta yêu thích cái đẹp. Thì những vong linh cũng sẽ yêu thích những vật phẩm thờ cúng đẹp mắt. Khung ảnh thờ đẹp sẽ là vật phẩm thờ cúng mà gia đình nào cũng cần phải có. Hãy thể hiện sự thành tâm của mình thông qua từng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên. Đây chính là việc nên làm, thể hiện được lòng thành kính đối với người đã mất.

Lời kết

Trên đây chính là những điều cần biết về khung ảnh thờ đẹp cho người đã khuất. Khung ảnh thờ và ảnh thờ là vật phẩm không thể thiếu. Vật phẩm này đem đến nhiều ý nghĩa tâm linh, đạo lý của nhân dân ta. Tuân theo những lưu ý, quy định khi thờ cúng, gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn.

Mọi gia đình nên chú ý đến việc thờ cúng tại gia để được gia tiên phù hộ độ trì dẫn đường chỉ lối. Đây chính là điều mà ai trong số chúng ta cũng mong muốn nhận được. Đó chính là lý do những vấn đề tâm linh luôn phải được tôn trọng và đề cao. Chúng tôi có rất nhiều bài viết về chủ đề tâm linh, các bạn có thể truy cập và tìm hiểu ngay hôm nay.

Tham khảo ngay: Cách xếp giấy tiền vàng mã khi làm lễ? Giải đáp tâm linh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ