Kinh cầu siêu là gì? Ý nghĩa kinh cầu siêu 2021 là gì?

Khi con người nằm xuống và giã từ thế nhân, gia đình sẽ mở và tụng kinh cầu siêu với nhiều mong muốn tốt lành sẽ đến với người đã mất. Nhiều người không hiểu các bài kinh cầu siêu là gì, với những gia đình Phật giáo thì các bài kinh tụng trong đám tang có điểm gì khác biệt? Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cùng đọc thêm bài viết dưới đây của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy ấn tượng với những chia sẻ này.

Buổi kinh cầu siêu được tổ chức trang trọng
Buổi kinh cầu siêu được tổ chức trang trọng

Cầu siêu là gì?

Trước khi tìm hiểu về kinh cầu siêu là gì, bạn nên biết đến định nghĩa của hoạt động cầu siêu. Đây là hoạt động khấn cầu để mong tìm đến những ý nghĩ tốt đẹp, mong muốn người mất sẽ sớm được siêu thoát. Với những gia đình có ý định nương nhờ tro cốt của người đã mất về với cửa phật, họ sẽ mong cho người mất được sớm đầu thai.

Phật giáo bắc tông chịu nhiều sự ảnh hưởng từ pháp môn Tịnh Độ, bởi thế các bài kinh cầu siêu cho người chết hay được đọc tụng ở các tang lễ thường là kinh địa tạng, kinh a di đà hoặc là kinh vu lan.

Bài kinh cầu siêu là gì?

Mỗi một bài kinh cầu siêu khác nhau sẽ có những mục đích khác nhau. Một bài kinh cầu siêu cho người chết là cách để cho vong linh của hộ nhất tâm bất loạn, khiến cho linh hồn khai tâm và theo đó chú tâm niệm phật, vãng sinh. Phỏng theo phật học bắc tông đọc kinh Địa Tạng, mục đích là nhằm tưởng nhớ lại đức hiếu thảo của vị bồ tát này.

Nếu đọc kinh cầu siêu Vu – Lan thì sẽ được học hỏi ngài Mục kiền liên bởi ngài là tấm gương sáng, báo hiếu cho cha mẹ và người thân thương.

Đọc kinh cầu siêu có là sự giải thoát không?

Nhiều người cho rằng tụng kinh cho người chết được coi là một sự giải thoát đối với họ, khiến cho tâm hồn họ thanh thản và nhắc nhở luôn luôn hướng vào việc thiện. Tuy nhiên, mục đích của những bài kinh cầu siêu còn sâu xa hơn như vậy.

Hoạt động thường thấy trong kinh cầu siêu
Hoạt động thường thấy trong kinh cầu siêu

Bài kinh không được coi là sự giải thoát đối với bất cứ ai. Với mỗi bài kinh cầu siêu, theo quan niệm của đạo phật, không ai có thể giải thoát hay siêu độ cho bất cứ một ai. Do đó, sự cầu nguyện này chỉ mang một tính chất biểu tượng, là sự bày tỏ tấm lòng của người ở lại đối với người đã đi sang thế giới bên kia.

Đối với những người đã mất, kinh cầu siêu là sự nhắc nhở cực kỳ rõ ràng. Qua bài kinh, người ở lại mong người đã mất không nên quyến luyến chốn trần gian, cần phải buông bỏ thì mới có cuộc sống mới an nhàn, dễ dàng chấp thuận nhắm mắt xuôi tay thì sẽ dễ được đầu thai chuyển kiếp.

Có bắt buộc phải đọc kinh cầu siêu cho người đã khuất hay không?

Đối với những người đã khuất, nghi lễ tụng kinh cầu siêu được coi là cực kỳ tốt đẹp và nên thực hiện. Đây là cách để con cháu trong gia đình ghi nhớ đến công ơn của những người quá cố, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục mà mọi người đã thực hiện trong nhiều năm trước khi nhắm mắt xuôi tay. Bởi thế, dù là đối với người đã khuất hay người ở lại, nghi lễ này là cực kỳ trang trọng và họ cần phải thực hiện trong đám tang. Đặc biệt là sau đám tang cũng nên thường xuyên cầu tụng cho đến thời điểm 7 tuần, tức là 49 ngày sau ngày mất.

Thời điểm 49 ngày là thời điểm nhạy cảm và cực kỳ cần thiết, quan trọng đối với những người đã mất. Đây được gọi là 49 ngày phán quyết, có thể quyết định được mức độ tái sinh của người mất sẽ đạt được ở cảnh giới nào. Việc thực hiện có tụng kinh cho người mới mất hay không sẽ góp phần nhắc nhở được vong linh người chết cần phải làm gì. Khi mới mất, người chết thường bơ vơ, không có nơi nào để nương tựa vào.

Bài kinh sẽ giúp cho vong linh của họ hướng về cái thiện tâm, mang đến những tư tưởng tốt đẹp, không thù hằn và đánh thức thần thức để được tái sinh lại tại nơi an lành hơn.

Ý nghĩa của kinh cầu siêu là gì?

Dù không được giải thích nhưng nhiều người thầm tin rằng, việc tụng kinh cho người chết sẽ giúp gia tăng được công đức của người đã khuất, và từ đó giúp họ được tái sinh tại vùng đất an lành, thuần khiết và ấm áp. Bởi thế, nhiều người tin rằng những bài kinh cầu siêu sẽ tượng trưng cho sự cầu mong tốt lành bậc nhất.

Không chỉ có vậy, những bài kinh siêu độ sẽ là cách để giúp cho vong linh người mất sám hối. Ai trên đời mà chẳng có lúc làm những điều không tốt đời đẹp đạo, đây là lúc để họ nghĩ lại về những tội lỗi của bản thân mình. Ai cũng cần phải thấu hiểu và biết cách chấp nhận buông ra những đau khổ ấy.

Chết không có nghĩa là dừng lại tất cả, thế nhưng cũng phải biết rời ra quả báo, tự mình thoát ra khỏi những đau khổ tột độ để tâm hồn mau chóng thảnh thơi, tịnh lạc. Có như vậy những điều tốt đẹp mới mau chóng tìm đến, đánh thức thần thức và mau chóng được bước vào giai đoạn luân hồi, chuyển kiếp.

Bởi ý nghĩa tốt đẹp như vậy, những bài kinh này không chỉ sử dụng ở đám tang mà còn được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau, giúp nhiều người sám hối và tìm lại được bản ngã của chính mình.

Những buổi kinh cầu siêu đưa đến nhiều trải nghiệm
Những buổi kinh cầu siêu đưa đến nhiều trải nghiệm

Ý nghĩa của lễ tụng kinh cầu siêu là gì?

Trong Phật giáo, sẽ có nhiều những buổi lễ tụng kinh cầu siêu được tổ chức nên. Những buổi này sẽ thu hút được bà con chòm xóm, những người quá vãng để tụ tập lại tại sân chùa hoặc trong chùa. Đây là những buổi giúp được người quá vãng hiểu được và ngộ ra được nhiều chân lý khác nhau. Từ đó, họ sẽ thoát ra được những cảnh giới tối tăm, đọa đầy trong cuộc sống và siêu sinh về nơi tịnh độ an lành.

Ai là người đọc kinh cầu siêu?

Nhiều người thắc mắc không biết ai sẽ là người đọc kinh cầu siêu cho người đã mất. Khác với những đám tang sử dụng bài kinh tụng, lúc đó sẽ do thầy cúng hoặc là sư thầy trực tiếp đọc. Thế nhưng đối với những bài kinh này, ai cũng có thể có cơ hội đọc. Đó có thể vẫn là sư thầy hoặc thầy cúng, hoặc là trưởng nam, người thân trực tiếp của người đã mất nên tụng đều được.

Miễn là khi đọc kinh cho người chết, ai cũng có thể cảm nhận được sự chân thành của người đọc, và qua đó họ thể hiện được tâm nguyện mong muốn người thân của mình có thể nhẹ nhàng, ra đi an lành thanh thản và sớm được cầu siêu. Ai cũng mong muốn với bề trên những điều như vậy.

Một số ý kiến khác cho rằng, đối với kinh cầu siêu thì tốt nhất nên để cho người nhà đọc. Đây là cách gây dựng mối liên kết gần gũi chặt chẽ hơn nữa giữa người đã mất với người ở lại. Một bài kinh không chỉ để an ủi, hướng thiện cho người mất, mà cũng như là cách trút ra nỗi lòng của người ở lại, khiến cho quá trình tụng kinh tâm hồn cảm thấy thư thái, bình an hơn. Không chỉ là cầu siêu cho linh hồn mới rời xa dương thế, đây cũng là cách cầu nguyện cho chính bản thân mình sau này.

Tại sao kinh cầu siêu lại quan trọng đến vậy?
Tại sao kinh cầu siêu lại quan trọng đến vậy?

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về kinh cầu siêu cho người mất, cũng như ý nghĩa của các buổi cầu siêu này. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn hiểu được hơn và áp dụng vào thực tế cuộc sống. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết khác trên trang web của chúng tôi, ví dụ về cách bày trí mâm cúng để hiểu được nhiều điều thú vị hơn nữa nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ