Lễ tảo mộ trong tiết thanh minh là gì? 2 lưu ý bạn cần biết

Những ngày tháng 3 hoặc những ngày cuối của năm là một thời điểm cực kỳ thích hợp cho các hoạt động đi tảo mộ. Vào thời gian này, người người nhà nhà lại cùng nhau đi đến nơi nằm nghỉ của ông bà. Họ cùng nhau dọn dẹp và trang hoàng lại để đón một năm mới đầy ấm áp và hạnh phúc. Bạn biết gì về lễ tảo mộ trong tiết thanh minh? Nghi thức tảo mộ cuối năm như thế nào là hợp lý nhất? Cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi để hiểu thêm về những chia sẻ này nhé. Tin rằng thông tin mang đến sẽ không khiến bạn thấy thất vọng đâu.

Nhiều người quan tâm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh
Nhiều người quan tâm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh

Tảo mộ trong tiết thanh minh là gì?

Nhiều người thường thắc mắc không biết tảo mộ là gì. Đây là cách thức hoạt động như dọn dẹp cỏ hoang, vun đắp cho những nấm mộ trở nên sạch sẽ hơn. Phần mộ sẽ được tu bổ, chăm sóc và sửa sang để làm đẹp thêm cho mộ phần của người thân đã mất trong gia đình. Các con các cháu sẽ có nhiệm vụ cắt tỉa lại những cây xanh, mang ra cây hoa tươi để khiến cho mộ phần có sức sống hơn.

Lý giải cho hoạt động trong lễ tảo mộ trong tiết thanh minh này, đây là cách để bày tỏ chữ hiếu. Người Việt Nam luôn khắc ghi những đạo nghĩa tốt đẹp mà các bậc cha ông mang lại. Đặc biệt là lời dặn dò luôn phải biết trước biết sau, uống nước nhớ nguồn.

>> Xem ngay : Siêu công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, nghĩa trang phong thủy nhất tại Việt Nam

Thời gian hợp lý để diễn ra lễ tảo mộ cuối năm

Đối với những lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, nhiều người không biết khoảng thời gian chính xác là vào thời điểm nào. Đó là ngày 3 tháng 3 hàng năm, hay còn gọi là tết hàn thực. 

Còn với lễ tết, thời gian tảo mộ thông thường không cố định, bởi ai có thời gian để thực hiện nghi lễ vào ngày nào sẽ làm vào ngày đó. Có những gia đình chọn tổ chức hoạt động ý nghĩa này trong khoảng từ 20 đến 25 tháng Chạp Âm lịch, thế nhưng cũng có những gia đình lựa chọn sát những ngày cuối năm mới tổ chức.

Người Việt Nam luôn đặt cái nghĩa, cái tình lên hàng đầu. Bởi thế, những thủ tục như đón rước ông bà về nhà dịp tết đến xuân sang hay dọn rửa trong lễ tảo mộ luôn không cần quá cầu kỳ. Ai có gì dùng nấy, ai mang gì cúng nấy, chủ yếu là biểu hiện ở tấm lòng và cái tình của con cháu. Miễn là họ nhớ và luôn mời người đã khuất cùng tham gia cùng, vật chất không quan trọng.

Lễ tảo mộ trong tiết thanh minh là gì
Lễ tảo mộ trong tiết thanh minh là gì

Ý nghĩa của lễ tảo mộ trong tiết thanh minh là gì?

Việc cùng nhau làm nên lễ tảo mộ như một hành động để bố mẹ, con cháu cùng nhau sum vầy. Sau cả một năm vất vả với bao nhiêu lo toan, ai cũng muốn lắng đọng lại những khoảnh khắc này, cùng nhau sống cho thực tại và trút bầu tâm sự với mọi người xung quanh.

Không chỉ có vậy, tảo mộ ngày tết còn như một cách để nhắc nhở cho con cháu luôn phải ghi nhớ công ơn của người đã sinh ra mình. Ai cũng phải biết ơn và trân trọng cuộc đời, cố gắng sống tích cực và luôn phấn đấu để mọi ngày mới đều là một ngày đáng sống. Ngoài ra, việc thắp hương, cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho cả người dưới suối vàng lẫn những người còn ở dương gian cũng là cách để đem lại bình yên cho tâm hồn.

>> Tìm hiểu thêm : Những kiến thức phong thủy mồ mả mà chúng ta cần phải biết?

Tới lễ tảo mộ trong tiết thanh minh cần mang theo những gì?

Khi bạn tham gia lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, bạn cần phải mang theo những dụng cụ sau đây. Đây là những thứ vô cùng cần thiết cho việc dọn dẹp phần mộ, sửa sang và xây đắp lại.

Hãy mang xẻng, cuộc để có thể vun xới gọn gàng cho mộ phần được đầy đặn bạn nhé. Những vật dụng để nhổ cỏ, quét dọn phần mộ size nhỏ. Đừng quên mang theo găng tay, bật lửa và nhang để tiện trong việc dọn dẹp và thắp hương bạn nhé.

Lễ vật cần mang khi tham gia lễ tảo mộ trong tiết thanh minh

Đối với những lễ tảo mộ trong tiết thanh minh ở miền Bắc, bạn cần phải vô cùng chú ý để mang đủ những vật dụng cần sử dụng. Bạn cần mang chè, rượu, đèn, nước trong, tiền vàng, hoa quả, trầu cau… để bày được một mâm cúng cho tươm tất.

Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị một mâm lễ chay hoặc lễ mặn để cúng các cụ khi đi tảo mộ. Đối với lễ chay, bạn có thể chuẩn bị bánh trái, gạo, bỏng, muối, chén mật, bơ, xôi chè. Còn đối với lễ mặn, bạn cần phải chuẩn bị với chi phí lớn hơn và cũng cần cầu kỳ hơn một chút. Bạn sẽ cúng chân giò, rượu thịt, gà luộc cùng với một khoanh giò nhé. Hãy nhớ chuẩn bị thật đầy đủ để đảm bảo một buổi lễ tảo mộ không vướng bận điều gì.

Cách khấn vái trong lễ tảo mộ trong tiết thanh minh ra sao?

Khi vào lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, bạn cần phải thắp hương, thắp sáng đèn và khấn vái theo một bài cúng tảo mộ. Trong thời điểm đợi chờ hương tàn, lúc này gia chủ và con cháu sẽ cùng nhau bắt tay vào dọn dẹp, làm sạch và gọn gàng cho mộ phần.

Lễ tảo mộ trong tiết thanh minh có quan trọng không
Lễ tảo mộ trong tiết thanh minh có quan trọng không

Đợi đến khi hương đã cháy đến hơn 2/3, tức là thời điểm lễ tạ, gia chủ hãy tiến hành để hóa vàng cho người đã khuất. Hành động này có thể giúp xin lộc từ người đã mất để về làm lễ cúng gia thần, gia tiên tại nhà mình.

Những điều cần biết khi làm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh

Đối với những người đã làm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh thì có thể đây là những điều căn bản. Thế nhưng đối với những người chưa từng tham gia bao giờ, một vài lưu ý dưới đây có thể giúp bạn cẩn trọng hơn và tránh được những sai lầm không đáng có đó.

Trong quá trình tảo mộ

Trong quá trình làm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, bạn nên chú ý đi nhẹ, tránh nói to nói tục. Việc này được xem như sự tôn trọng và hành vi hiếu kính đến tổ tiên. Việc đùa cợt quá nhiều được xem là thiếu nghiêm túc và có thể coi là sự vô tâm, vô ơn.

Nên nhớ dọn dẹp đầy đủ cả 4 phía mộ phần. Không chỉ đằng trước mà ngay cả hai bên, đằng sau một phần bạn cũng nên dọn dẹp tươm tất. Điều này vô cùng quan trọng trong lễ, bởi sự thoáng đãng mới mang lại những điều may mắn.

Trong quá trình dọn dẹp, bạn nên nhớ không làm ảnh hưởng đến phần mộ xung quanh. Tuyệt đối không được phép dẫm lên phần mộ của người đã khuất khác. Tuy rằng bạn không biết đó là ai, thế nhưng điều này có thể mang đến sự xúc phạm cho người nằm đó, và mang lại những điều không may mắn cho bản thân bạn. Đừng để lễ tảo mộ trong tiết thanh minh trở thành một ngày lễ với những ấn tượng không tốt bạn nhé.

>> Xem ngay : Giải đáp tâm linh 2021: Xây mộ xong cúng như thế nào?

Sau quá trình tảo mộ

Khi đi tảo mộ về, bạn nhớ phải thể hiện sự chân thành và lòng thành kính của mình. Hãy luôn nghiêm túc dù cả khi đã làm lễ xong và nhớ tránh lộn xộn để ảnh hưởng đến mọi người tảo mộ xung quanh.

Sau khi làm lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, bạn nên tắm rửa thật sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bạn bỏ đi được những ám khí, hàn khí không tốt. Ngoài ra, những nơi để tảo mộ thường có nhiều bùn đất, việc tắm rửa cũng là cách để loại bỏ bụi bẩn, giúp bạn có tâm hồn sảng khoái, chào đón năm mới vạn điều may mắn.

Làm gì trong lễ tảo mộ trong tiết thanh minh
Làm gì trong lễ tảo mộ trong tiết thanh minh

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về lễ tảo mộ trong tiết thanh minh – những điều mà bạn cần biết khi đi tảo mộ. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam vào thời điểm cuối năm. Bởi thế bạn hãy nhớ luôn giữ gìn và phát huy, cố gắng tiếp nối phong tục đẹp này nhé. Đừng quên tham khảo những bài viết về mâm ngũ quả ngày tết trên website của chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay ho nữa nhé.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ