Hướng dẫn bày mâm cúng khai trương đơn giản đúng chuẩn 2021

Theo quan niệm của người Việt Nam, trước khi khai trương cần sắp lễ cúng để có thể kinh doanh buôn bán phát đạt. Đây là một nét độc đáo trong văn hóa tâm linh đã được duy trì lâu đời. Tuy nhiên, nếu chưa thực hiện bao giờ, hẳn bạn sẽ gặp khó khăn để chuẩn bị bởi có rất nhiều lưu ý cần nhớ khi cúng khai trương. Vậy thì hãy đón đọc bài viết sau đây để biết cách chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản nhé.

Ý nghĩa của mâm cúng khai trương đơn giản

Ông cha ta có câu “đất có thổ công, sông có hà bá”. Theo quan niệm tâm linh, trên mỗi mảnh đất đều có những vị thần cư ngụ cai quản hay vong linh của tiền chủ chưa rời đi. Vì thế, cúng bái mang hàm nghĩa xin phép được sử dụng mảnh đất này đối với các vị kia.

Để bắt đầu một công việc kinh doanh, hẳn là bạn cũng đã chuẩn bị rất kỹ càng, từ đồng vốn, kế hoạch đến các chiến lược buôn bán. Tuy nhiên, kinh doanh vốn là một chuyện cần chút may mắn. Vì thế ta vẫn nên tuân theo kinh nghiệm từ dân gian, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Việc chuẩn bị một mâm cúng khai trương công ty hay cửa hàng thật tươm tất thể hiện sự thành kính với các vị cai quản đất cũng như niềm tin của bạn vào công việc kinh doanh mới này.

Khi đảm bảo 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, hẳn rằng công việc của bạn sẽ phát đạt, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản
Chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản

Quy trình chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản

Không phải cứ chuẩn bị một mâm cúng thật to, thật hoành tráng là việc kinh doanh của bạn sẽ ăn nên làm ra. Thật ra thì yếu tố quan trọng nhất nằm ở cái tâm của người cùng. Dù mâm cúng khai trương đơn giản thôi nhưng người hành lễ thành kính, tin tưởng thì tự khắc mọi chuyện cũng sẽ an ổn. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị một mâm cúng khai trương tươm tất nhất trong khả năng của bạn, điều này cũng thể hiện độ dụng tâm của bạn cho việc thờ cúng.

Chọn giờ để cúng khai trương – mâm cúng khai trương đơn giản

Việc chọn lựa giờ cúng tốt sẽ đem đến nhiều may mắn, kinh doanh thuận lợi, buôn bán đắt hàng. Vì thế nên cẩn trọng khi xem giờ để cúng khai trương. Thường thì gia chủ nên tìm một vị thầy với đạo hạnh cao để có thể xem cho chính xác. Nếu lỡ chẳng may cúng phải giờ hung thì mệnh sẽ khắc cho đến khi buôn bán vướng vấp, tán gia bại sản và còn ảnh hưởng đến công hạnh của gia chủ.

Bên cạnh đó, mỗi người có một bản mệnh khác nhau, vì thế giờ lành giờ hung cũng khác nhau. Bởi thế mà tuyệt đối không được xem giờ chung cho nhiều đối tượng. Nếu cửa hàng hai người chung tên thì nên xem theo tuổi của người đại diện đứng ra làm lễ. Nếu chọn được giờ đẹp với cả hai tuổi là tuyệt nhất.

Chọn nơi để đặt mâm cúng khai trương đơn giản

Theo quan niệm chung từ xưa đến nay thì mâm cúng luôn phải đặt ngoài sân hoặc trước cổng, cửa của nơi mà bạn sắp khai trương. Đặt ở đây sẽ mang hàm ý rằng bạn đang đứng ngoài và xin phép được vào trong sử dụng mảnh đất này.

Nên đặt mâm cúng khai trương đơn giản
Nên đặt mâm cúng khai trương đơn giản

Đầu xuôi thì đuôi lọt, là một người kinh doanh, buôn bán, bạn cũng nên chú ý đến những tiểu tiết nhỏ như vậy khi khai trương.

>> Xem thêm: Những lời an ủi khi mất người thân hiệu quả nhất 2021

Chuẩn bị đồ cúng – mâm cúng khai trương đơn giản

Và bước quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là chuẩn bị đồ cúng. Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng khai trương gồm những gì thì đây chính là đáp án.

 Mâm cúng được chuẩn bị tùy theo khả năng của gia chủ. Dù vậy thì vẫn nên đầy đủ những nguyên liệu cơ bản như sau:

 • Hương, nhang
 • Giấy cúng, vàng mã
 • Đèn, nến
 • Vàng, bạc (nếu có), tiền
 • Trầu cau
 • Tam sên
 • Hoa tươi
 • Gạo, muối
 • Gà luộc
 • Xôi chè, cháo
 • Bánh kẹo
 • Hoa quả
 • Rượu, nước

Nếu bạn có điều kiện hơn, có thể chuẩn bị thêm heo quay, bánh bao, nhang rồng phụng, nhang trầm, bánh hỏi, chè 5 chén, xôi 5 đĩa… Tuy nhiên có thể phục thuộc vào tình hình kinh tế mà thêm bớt vật cúng cho hợp lý. Không cần đặt nặng vấn đề phải cúng thật to, thật nhiều thì mới buôn may bán đắt. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành thì dù là một mâm cúng khai trương đơn giản các Thần linh cũng sẽ chứng giám và phù hộ.

Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì
Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì

Bên cạnh đó, dù cúng nhiều hay cúng ít, hãy thật cẩn thận khi lựa chọn đồ cúng. Bạn nên lưu ý rằng hoa phải tươi, không dập nát, đồ ăn vẫn còn mới, không ôi thiu, hương nhang, tiền vàng phẳng phiu, chưa sử dụng. Điều này cũng sẽ góp phần thể hiện thành ý của bạn đối với việc cúng bái.

Cách bày mâm cúng khai trương đơn giản

Quy tắc cơ bản của việc bày mâm cúng chỉ có Đông bình, Tây quả, nghĩa là phái Đông để bình hoa, còn phía Tây để mâm quả. Còn lại, bạn chỉ cần lưu ý rằng bàn cúng to rộng, không để đồ chen chúc lên nhau. Cách cắm bình hoa và bày mâm ngũ quả bạn có thể làm theo sở thích sao cho đẹp và thuận mắt là được. Còn nếu cẩn thận hơn, rất nhiều cách bày trí mâm cúng, nhất là mâm ngũ quả đầu năm được gợi trên Internet luôn có sẵn để bạn tìm hiểu. 

Tiến hành lễ cúng – mâm cúng khai trương đơn giản

Khi đã đến giờ lành và sắp đồ xong xuôi, gia chủ sẽ tiến hàng lễ cúng khai trương. Nghi thức cúng khai trương hiện đại đã được tối giản hóa cho phù hợp với điều kiện và rất dễ để thực hiện theo.

Đầu tiên, gia chủ nên khấn theo bài văn khấn sau:

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Sau khi đã khấn xong, bạn vái lạy 3 lần và lui lại. Nếu bạn ghi văn khấn ra giấy khấn để đọc thì khi đốt vàng mã cũng nên đốt chung luôn.

Mâm cúng khai trương đơn giản công ty
Mâm cúng khai trương đơn giản công ty

Thu lộc và đón khách mở hàng – mâm cúng khai trương đơn giản

Sau khi đã cúng xong, gia chủ sẽ hóa tiền vàng và xin hạ đồ lễ. Tiếp theo là bước đón khách mở hàng. Thông thường chúng ta sẽ nhờ người thân và bạn bè có tuổi hợp để vào mở hàng đầu tiên. Điều này cũng rất quan trọng, nhất là trong những mâm cúng khai trương đầu năm, việc xem tuổi được tiến hành rất phổ biến.

Những lưu ý khi sắp mâm cúng khai trương đơn giản

Chuẩn bị thật kỹ lưỡng – mâm cúng khai trương đơn giản

Như ta thấy thì một mâm cúng khai trương cửa hàng hay công ty cần rất nhiều nguyên liệu. Vì thế để tránh thiếu sót, nhớ nhớ quên quên, bạn nên cẩn thận lập trước danh sách và chuẩn bị sẵn sàng trước ngày cúng.

Nếu như còn gặp khó khăn trong việc đặt hướng cúng hay sắp mâm lễ, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ, nhất là các bậc tiền bối trong gia đình.

Thành tâm khi cúng – mâm cúng khai trương đơn giản

Bản chất việc cúng bái nằm ở tâm chứ không phải ở vật. Thay vì chuẩn bị một mâm cúng thật to, thật hoành tráng, thậm chí vượt quá khả năng của bản thân, bạn nên để tâm vào từng công đoạn một cách tỉ mỉ thì hơn. Sự thành tâm của bạn sẽ được thần linh chứng giám và phù hộ cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lạc quan và giữ vững tâm lý. Không nên sợ bóng sợ gió dẫn đến tinh thần bất ổn, đem lại năng lượng xấu và điềm xui cho ngày khai trương. Việc lo lắng quá đà cũng dễ dẫn đến sai sót khi tiến hành lễ cúng.

Với những lưu ý chi tiết trên, mong rằng bạn đã có thể thuận lợi chuẩn bị một mâm cúng khai trương đơn giản. Việc làm lễ cúng thật ra không hề khó, chỉ cần bạn thành tâm thì làm gì cũng sẽ thuận lợi. Chúc bạn khai trương thuận lợi, kinh doanh may mắn!

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ