Mâm ngũ quả ngày tết và những phong tục ngày tết 2021

Phong tục Việt Nam có rất nhiều điều thú vị và đáng để chúng ta học hỏi. Mâm ngũ quả chính là một trong những nét đẹp mà ai cũng cần phải biết đến. Người ta thường sử dụng để bày biện trên bàn tiếp khách hoặc dùng để thờ cúng. Đặc biệt là vào những dịp quan trọng, lễ tết chúng ta lại bắt gặp càng nhiều. Không phải tự nhiên, hoa quả lại được bày biện theo một trật tự nhất định như vậy. Vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả là gì? Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!  

Ý nghĩa bày mâm ngũ quả ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mâm ngũ quả được sử dụng để bày trí bàn thờ, dâng lên thắp hương trong những dịp quan trọng. Điều này nhằm thể hiện sự biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” của người còn sống đối với tiên tổ. Chúng ta thường chọn những loại quả ngon, đẹp mắt để dâng lễ.

Mâm ngũ quả cũng vì thế mà được sinh ra và trở thành một phần phong tục không thể thiếu hiện nay. Tùy theo mỗi địa phương khác nhau, người ta sẽ có cách bày mâm ngũ quả ngày tết khác biệt. Tuy nhiên những loại quả được chọn để dâng lễ thường mang đến ý nghĩa tích cực, xin ấm no tài lộc. 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Không chỉ thể hiện đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn”, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp. Người Việt Nam chúng ta thường rất tín trong việc lễ nghĩa, tâm linh. Những vật phẩm được lựa chọn để dâng lên bàn thờ luôn là những thứ tốt đẹp nhất. Đây cũng chính là một cách thể hiện thành quả một năm lao động của con cháu dâng lên tổ tiên. Bày mâm ngũ quả ngày tết hay trong những dịp trọng đại cần phải có đầy đủ 5 thứ quả. Ngay từ cái tên, chúng ta cũng có thể dễ dàng đoán ra được điều này. 

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, mâm ngũ quả có thể được bày biện, trang trí to nhỏ khác nhau. Đối với những gia đình có bàn thờ to rộng sẽ cần phải bày mâm ngũ quả yêu cầu số lượng quả nhiều hơn. Chắc chắn rằng, ai trong số chúng ta cũng mong muốn bày biện bàn thờ nhà mình sao cho đầy đủ và đẹp mắt nhất. Bày mâm ngũ quả ngày tết hoặc bày tại phòng khách vào dịp quan trọng là một trong những phong tục cần phải lưu giữ của Việt Nam.

Bày mâm ngũ quả ngày tết như thế nào?

Chắc hẳn các bạn đang đọc bài viết này đề đã từng được nhìn thấy mâm ngũ quả ngày tết. Thế nhưng, cách để bày mâm ngũ quả sao cho đúng và đẹp không hẳn ai cũng biết. Đúng với tên gọi, để bày mâm ngũ quả ngày tết chúng ta cần phải chuẩn bị 5 loại quả khác nhau để sử dụng. Các bạn nên tham khảo theo phong tục tại địa phương mình để lựa chọn quả đúng cách nhé!

Tầm quan trọng của việc bày mâm ngũ quả
Tầm quan trọng của việc bày mâm ngũ quả

Cách bày mâm ngũ quả miền bắc

Đối với các bạn ở miền Bắc, mâm ngũ quả được bày theo thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Dựa trên những màu sắc đặc trưng của ngũ hành, những loại quả được lựa chọn cũng có màu sắc tương đồng như vậy. Chuối, bưởi, đào, hồng và quýt chính là năm loại quả được sử dụng nhiều nhất để bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc. Các bạn cũng có thể thay đổi các loại quả theo mùa nào thức ấy mà không cần quá cầu kỳ. 

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết
Cách bày mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả chuẩn người miền bắc sẽ đặt nải chuối phía dưới cùng, đỡ lấy những loại quả ở trên. Chính giữa của mâm sẽ là bưởi hoặc Phật Thủ. Sự cân xứng được thể hiện rõ nét trong việc bày mâm ngũ quả. Các loại quả khác sẽ được bày đan xen nhau phía xung quanh và phía trên nải chuối nếu còn chỗ trống. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh để hình dung rõ hơn về cách bày mâm ngũ quả này.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói tại nhà tang lễ Thanh Trì (Niêm Yết 2021)

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Khác với phong tục tại miền Bắc, người miền Nam có nhiều yêu cầu hơn trong việc bày mâm ngũ quả. Có những loại quả được sử dụng tại miền Bắc lại bị tránh bày lên bàn thờ tại miền Nam. Chuối là một ví dụ điển hình về loại quả bị cấm kỵ. Người miền Nam cho rằng, chuối được đọc là “chúi”. Nếu dùng để thắp hương thì sẽ lụi bại, làm ăn không tấn tới. Bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam các loại quả được lựa chọn chính là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài,… Việc lựa chọn những loại quả này mang theo ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài”. 

Mâm ngũ quả ngày tết và những ý nghĩa đẹp
Mâm ngũ quả ngày tết và những ý nghĩa đẹp

Người miền Nam mong muốn thu hút tài lộc, may mắn thông qua những loại quả dâng lễ thắp hương. Cách bày mâm ngũ quả phổ biến tại miền Nam chính là đặt đặt đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước. Đây là những loại quả to dễ bày nên sẽ được đặt trước để lấy thế. Sau đó các loại quả còn lại sẽ được bày xung quanh, và cao dần lên trên để cố định. Mâm ngũ quả miền Nam thường có dạng hình tháp, như biểu tượng phát triển, vươn lên. 

Bày mâm ngũ quả ngày tết chính là một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Mâm ngũ quả đem theo ý nghĩa tốt đẹp và truyền thống của chúng ta. Đây chính là điều cần được lưu giữ và phát triển lâu dài. 

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: https://dichvutangle.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ