Mẫu bài vị thờ gia tiên là gì? 4 điều lưu ý khi lập bài vị

Đối với những gia đình Việt Nam, việc có mẫu bài vị thờ gia tiên trong gia đình là điều cực kỳ cần thiết. Đây là phương tiện được sử dụng để cúng bái, lễ lạt mỗi dịp quan trọng trong gia đình. Nếu như các bạn đang thắc mắc không biết bài vị thờ là gì, các cách viết bài vị để thờ hay lập bài vị cần chú ý những điều gì, cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Tin rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm thú vị, giúp bạn có thể lựa chọn được nhiều thông tin cần thiết cho cuộc sống hơn.

Mẫu bài vị thờ gia tiên là gì bạn có biết?
Mẫu bài vị thờ gia tiên là gì bạn có biết?

Các mẫu bài vị thờ gia tiên là gì?

Nhiều người phân vân không biết mẫu bài vị thờ gia tiên là gì. Thực tế, các bài vị thờ gia tiên được sử dụng để có thể ghi tên người đã mất, giống với di ảnh. Những bài vị này thường là tấm thẻ với chất liệu bằng giấy hoặc bằng gỗ. Ở giữa của bài vị sẽ có khi đầy đủ những thông tin như họ tên của người mất, chức vị của người đó. Ngoài ra, ở hai bên sẽ ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh, cũng như ngày tháng năm tử của thần chủ. 

Lập mẫu bài vị thờ gia tiên cần chú ý những gì?

Có rất nhiều điều mà bạn cần chú ý trong quá trình lập nên mẫu bài vị thờ gia tiên. Chúng tôi chia sẻ cho bạn vài điều dưới đây để bạn có thể an tâm và tìm hiểu kỹ càng: 

Chất liệu để làm bài vị thờ tổ tiên là gì?

Có thể thấy rằng, các mẫu bài vị thờ gia tiên có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Bạn có thể sử dụng kim loại, gỗ.. để tạo nên những bài vị ấn tượng nhất. Nhiều người cho biết những tấm bài vị này có một tầm quan trọng nhất định trong việc tâm linh, bởi thế mà chúng thường được chọn lựa tạo thành từ những nguyên liệu gỗ quý. 

Thế nhưng nếu như gia đình bạn không dư dả kinh tế, bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn chỉ để sử dụng chất liệu gỗ quý cho những tấm bài vị này. Bạn có thể chọn mẫu bài vị làm từ chất liệu gỗ phù hợp để đảm bảo tấm bài vị luôn sạch sẽ và đem lại cảm giác an tâm mỗi khi mình thờ cúng.

Ngoài ra, hãy cố gắng lựa chọn màu sắc và chất liệu phù hợp với tone màu của bàn thờ, để đem lại sự trang nghiêm và không bị lộn xộn màu sắc bạn nhé.

Kích thước để tạo nên bài vị trên bàn thờ

Bạn có thể đặt làm bài vị thờ gia tiên với kích thước tùy mình mong muốn sao cho phù hợp với kích cỡ của bàn thờ. Thế nhưng nếu như bạn muốn tham khảo kích thước tiêu chuẩn nhất, đây là thông tin mà bạn nên tìm hiểu, chúng bao gồm:

  • Chiều ngang chân đế là: 21, 23 (cm).
  • Chiều cao tổng thể là: 61, 47, 69 (cm)
  • Khung của chiều dài trong lòng sẽ dài từ 12-21 (cm)
  • Trong lòng bài vị rộng từ 3-4 (cm), đây là chiều rộng phù hợp sử dụng để viết chữ.
Chia sẻ về nơi thờ cúng tổ tiên
Chia sẻ về nơi thờ cúng tổ tiên

Cách viết của bài vị tổ tiên

Nhiều người tò mò không biết cách viết bài vị để thờ chuẩn là như thế nào. Bạn nên chú ý rằng bài vị của gia tiên sẽ được lưu giữ trong vòng 5 đời, tính từ người chủ cúng ở tù thờ. Cho đến đời thứ 6, bạn có thể đem đốt hoặc di chuyển (thiên di) vào trong nhà thờ của tộc họ để có thể thờ chung. 

Lưu ý khi viết, số chữ trên bài vị phải là số có thể chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 dư 3. Tuyệt đối không được để chia cho 3 dư 1 hoặc dư 2. Thứ tự cách đếm các chữ là Quỷ – Khốc – Linh – Thính.

Nếu như người được làm bài vị là nam, tên trên bài vị cần phải vào chữ Linh, hay nói cách khác là số chữ sẽ chia cho 4 dư 3. Còn nếu như người được làm bài vị là nữ, số chữ sẽ chia hết cho 4 và rơi vào chữ Thính. 

Chú ý khi lập bài vị trên bàn thờ, bạn nên mời đến các thầy cúng hoặc sư thầy, những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Chắc chắn họ sẽ biết phải lập bài vị như thế nào để chuẩn xác nhất, giữ được đúng những quy định, nguyên tắc tốt trong tâm linh của thờ phụng. 

Khi đặt bàn thờ gia tiên, thông thường trên bàn thờ sẽ có 2 lớp bài vị. Lớp ở bên trong sẽ kê sát vào tường, sau đó được bài trí bằng đồng, nếu có điều kiện hơn bạn có thể sử dụng cỗ ngai.

Vai vế trên bài vị tổ tiên 

Nhắc đến vai vế của mẫu bài vị thờ gia tiên, đây là điều cần chú ý khi thờ cúng trong dòng họ, gia đình. Đối với các chủ nhà, người được coi là trưởng chi, trưởng họ, thần chủ sẽ không có sự thay đổi. Thần chủ của gia đình thay đổi theo những phong tục từ ngày xưa. Đó là lý do tại sao mà trên bàn thờ thường chỉ xuất hiện bốn bài vị, có ghi tên bốn thần chủ theo đúng thứ tự các bậc. 

Hiện nay khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, nhiều gia đình đã quyết định thay những tấm bài vị thành những bức tượng hoặc bức chân dung để đảm bảo vừa vẫn linh thiêng mà còn khiến con cháu có thể nhớ được hình ảnh của người đi trước.

Mẫu bài vị thờ gia tiên cần những gì?
Mẫu bài vị thờ gia tiên cần những gì?

Điều cấm kỵ gì khi đặt bài vị gia tiên?

Chúng tôi muốn nhắc một số điều tuyệt đối không được làm để đảm bảo gia đình bạn không gặp phải những bất trắc gì trong cuộc sống, đó là:

  • Bạn không được để bài vị trong gia đình giáp với gian bếp hoặc gần nhà vệ sinh. Điều này có thể giúp giữ tài lộc cho bạn, tránh cho bạn gặp hậu quả xấu, tai ương không mong muốn.
  • Không nên đặt bài vị ở bên dưới thanh xà ngang, bởi chúng sẽ khiến góc thờ trở nên bí bách, nặng nề.
  • Dưới chân bài vị, bạn không nên để những thiết bị ví dụ như máy tính, tivi, loa đài. Ngoài ra, việc đặt bài vị đối diện những mặt có thể phản chiếu như bể cá, gương cũng được coi là nên tránh.
  • Thần linh và gia tiên luôn được ông bà ta coi như là những vị khách quý. Thế nên khi làm nhà, gia đình nên ưu tiên những vị trí đặt bàn thờ gia tiên. Với những gia đình thờ chung trên một ban, bài vị của thần linh hãy đặt bên trái, của bài vị của ông bà tổ tiên ta đặt ở bên phải. Cố gắng không làm trái với điều này để có thể không xảy ra những hậu quả nghiêm trọng mình không lường trước được bạn nhé.

Đặt bài vị thờ gia tiên đúng cách là như thế nào?

Đối với việc đặt các mẫu bài vị thờ gia tiên, bài vị sẽ được đặt riêng ở những ngai thờ hoặc ở bên trong khám. Những vị trí thích hợp khác có thể là nơi có khi luôn thông thoáng, tiền đường hoặc vị trí ở trước nhà. Đối với những gia đình sống trong nhà tầng, nên đặt bàn thờ và bài vị ở nơi cao nhất. Việc làm đúng theo những lời chỉ dẫn này có thể giúp cho gia đình bạn thêm an lành, sự thành công, may mắn sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Người Việt Nam quan trọng việc thờ cúng
Người Việt Nam quan trọng việc thờ cúng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn về mẫu bài vị thờ gia tiên là gì, ngoài ra là những lưu ý trong quá trình đặt bài vị để đảm bảo rằng mọi thứ đúng với chỉ dẫn. Chúng tôi mong rằng bất cứ gia đình nào cũng nhận được sự may mắn và phù hộ độ trì của tổ tiên ông bà. Nếu như các bạn còn những điều gì thắc mắc về dịch vụ tang lễ, hãy tham khảo những bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Chia sẻ thêm thông tin cho bạn về thông tin về bị sài đám ma rất hay và bổ ích, cùng đọc ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ