Những lời an ủi khi mất người thân hiệu quả nhất 2023

Sinh lão bệnh tử vốn là quy luật của cuộc sống. Sẽ có những lúc con người phải chia tay những người thân thiết bên cạnh mình. Dù biết là không thể tránh khỏi nhưng chúng ta đều sẽ đau buồn và tổn thương rất nhiều. Khi một người bạn, người yêu, hay người thân cận nào đó của bạn phải trải qua nỗi buồn mất người thân, những lời động viên và cả hành động của bạn sẽ giúp đỡ họ rất nhiều. Bên cạnh việc tham gia đám tang hay gửi vòng hoa tang lễ như một lời chia buồn thì cách bạn an ủi họ sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể khéo léo gửi gắm những lời an ủi khi mất người thân tinh tế được. Vì vậy, bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên về cách động viên gia đình có tang sự.

Nên làm gì để an ủi nỗi đau khi mất người thân

Hãy lắng nghe cẩn thận – những lời an ủi khi mất người thân

Bất cứ ai khi gặp phải chuyện buồn đều sẽ có rất nhiều điều đè nén trong lòng. Một người thân thiết trong gia đình qua đời chắc hẳn để lại vô vàn nuối tiếc cùng những sự ân hận, tự trách vì sao người ở lại không trân trọng quãng thời gian trước kia tốt hơn.

Hãy thử nhẹ nhàng hỏi xem người gặp chuyện buồn có muốn giãi bày tâm sự gì không. Có thể họ muốn nói ra cho nhẹ lòng về những kỷ niệm cũ với người đã khuất, hay sự đau buồn về một tai nạn không may đã xảy ra. Trước khi đưa ra bất kỳ lời khuyên nào, sự lắng nghe sẽ giúp bạn trở nên tinh tế hơn và góp phần giúp đỡ người đang buồn rất nhiều.

Tuy nhiên nếu người gặp chuyện buồn không có ý định muốn nói thì bạn cũng nên tế nhị mà không hỏi thêm.

Những lời an ủi khi mất người thân hiệu quả nhất
Những lời an ủi khi mất người thân hiệu quả nhất

Hãy trấn an nhẹ nhàng – những lời an ủi khi mất người thân

Những người ở lại thường có xu hướng tự trách mình, cho rằng bản thân đã không làm tròn trách nhiệm với người đã khuất. Khi đó, bạn nên trấn an họ thật nhẹ nhàng, cho họ biết rằng họ không có lỗi và đây là điều không may xảy ra. Điều này sẽ giúp an ủi họ phần nào.

dat mua dong trung ha thao min

Luôn kề vai sát cánh – những lời an ủi khi mất người thân

Không chỉ trong đám tang của người quá cố hay thời gian đầu sau khi chuyện buồn xảy ra, nếu là một người tinh tế, bạn nên ở bên cạnh an ủi nỗi đau của họ khi cuộc sống đã trở về thường nhật. Có thể rằng họ đang cố giấu đi nỗi buồn của mình vì sợ làm phiền người khác. Vì thế nên sự có mặt của bạn cho họ cảm giác an toàn và chứng minh rằng bạn đang thật sự quan tâm đến họ.

Nhất là trong những ngày kỷ niệm với người quá cố, thật khó khăn để người ở lại trải qua một mình. Vì thế những lúc như vậy hãy giúp họ trở nên bận rộn hơn để khỏi phải suy nghĩ về chuyện buồn.

>> Tìm hiểu mẫu lời viếng người quá cố được nhiều người lựa chọn nhất

Chủ động giúp đỡ

Nỗi đau mất người thân có thể chực chờ xuất hiện và tấn công người ở lại bất cứ lúc nào. Ví dụ nếu một người phụ nữ mất chồng, bình thường cô ấy có vẻ lạc quan và cho người khác thấy rằng mình đã hoàn toàn vượt qua nỗi đau. Tuy nhiên, khi trở về nhà, gặp chiếc bóng đèn bị cháy mà khi còn sống chồng mình thường sửa, nỗi buồn sẽ ập đến đột ngột, nhiều lần như vậy gây ra sự đau đớn day dứt trong tâm hồn.

Vì thế bạn đừng đợi đến khi người ta mở lời mới giúp đỡ. Hãy chủ động làm giúp những người tội nghiệp đó những công việc trong khả năng. Có thể là dẫn đứa con mất cha ra ngoài chơi hằng ngày hay giúp người phụ nữ góa chồng sửa chữa đồ đạc vào cuối tuần.

Những lời an ủi khi mất người thân tinh tế nhất
Những lời an ủi khi mất người thân tinh tế nhất

Tỏ lòng hiếu khách – những lời an ủi khi mất người thân

Mời người đang đau buồn đến nhà bạn chơi cũng là một cách hay để họ có thể lên tinh thần. Thường thì họ sẽ từ chối vì sợ mất khống chế cảm xúc mà làm ảnh hưởng đến người khác. Tuy nhiên hãy thành tâm mời họ và có thể thêm chút nài nỉ để họ biết rằng bạn vẫn luôn sẵn sàng chấp nhận dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

> Xem thêm: Hướng dẫn bày mâm cúng khai trương đơn giản cùng cách cúng chuẩn

backlink dtht4

Không nên làm gì khi với một gia đình vừa có tang sự

Không nên ngại đến thăm

Chúng ta thường có tâm lý rằng, có lẽ lúc này họ đang buồn và cần ở một mình. Không phải trường hợp nào cũng như vậy. Có những người khi chìm đắm vào nỗi buồn là mỏng manh và yếu ớt nhất. Vì thế họ cần có người ở bên và chia sẻ. Bạn chỉ cần có mặt ở đó, cho họ thấy sự an toàn, không cần tự áp lực mình phải nói gì hay làm gì.

Không nên khuyên họ đừng đau buồn

Đây quả thực là một lời khuyên sáo rỗng. Sự đau buồn không thể được kiểm soát. Vì thế, thay vì khuyên họ đừng buồn nữa, bạn có thể nói với họ rằng hãy thoải mái khóc để trút hết bầu tâm sự ra. Như vậy sẽ giúp họ vượt qua nỗi đau mất người thân.

Không nên tránh nhắc đến người đã khuất

Nhiều người cho rằng việc tránh nhắc đến người đã khuất sẽ khiến tang chủ không nhớ đến nỗi buồn nữa. Thực sự không phải như vậy, họ có thể thấy buồn hơn vì nghĩ rằng người mình yêu quý đã không còn được nhớ đến nữa. Một số người muốn được nhắc lại đức tính tốt của người thân đã qua đời. Tuy nhiên hãy dặm hỏi lịch sự trước, tránh trường hợp có thể người đó không muốn nhắc đến người thân đã khuất.

Những lời an ủi khi mất người thân giúp vượt qua nỗi đau
Những lời an ủi khi mất người thân giúp vượt qua nỗi đau

Không nên nói rằng: “Tôi hiểu cảm giác của bạn”- những lời an ủi khi mất người thân

Mọi nỗi buồn đều không thể đong đếm và cũng không giống nhau. Vì thế, nếu muốn chia sẻ những cảm giác của mình, hãy kể thông qua một câu chuyện hoặc hành động thiết thực nào đó, khi ấy người nghe sự tự liên kết đến trường hợp của mình và cảm nhận được ý tốt của bạn.

Những lời an ủi khi mất người thân giúp chữa lành nhất

Tôi không thể tưởng tượng ra những gì bạn đang trải qua

Đây là một câu nói nhẹ nhàng giúp người đang buồn vượt qua nỗi đau mất mát người thân. Có thể rằng họ cũng đang bối rối trước sự đau khổ của bản thân. Lời động viên này giúp họ cảm thấy thanh thản và dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình hơn.

Bạn không cần phải mạnh mẽ trong lúc này – những lời an ủi khi mất người thân

Thay vì sử dụng những câu nói như: đừng buồn nữa, mạnh mẽ vượt qua đi, hãy thủ thỉ với họ rằng họ được phép yếu đuối để bày tỏ tâm trạng khi mất người thân. Hẳn rằng họ sẽ cảm thấy rất an toàn và được cổ vũ rất nhiều nếu nhận được những lời an ủi khi mất người thân như vậy.

Những lời an ủi khi mất người thân có ý nghĩa lớn
Những lời an ủi khi mất người thân có ý nghĩa lớn

Bạn đang cảm thấy như thế nào? – những lời an ủi khi mất người thân

Nhiều người nghĩ rằng việc hỏi thăm về cảm xúc sẽ khiến nỗi đau khi mất người thân lớn hơn ư? Sự thật không phải như vậy. Nỗi buồn lúc nào cũng chực chờ phía trong mỗi người nhưng lại được khéo léo che giấu đi để tránh ảnh hưởng đến người khác. Câu hỏi của bạn như một lời cổ vũ rằng người đó hãy thoải mái bộc lộ tâm sự đi vì bạn sẵn sàng lắng nghe.

backlink dtht3 min

Tôi rất tiếc vì những gì bạn gặp phải – những lời an ủi khi mất người thân

Đây là một trong những lời an ủi khi mất người thân phổ biến nhất được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên hãy bày tỏ một cách tinh tế. Sự đồng cảm trong giọng điệu và đôi mắt của bạn sẽ khiến người được an ủi cảm thấy dễ chịu hơn. Đừng nói câu này nếu bạn thực sự không có ý muốn chia buồn mà chỉ nói chuyện xã giao.

Đối với những người phải chịu đựng nỗi đau khi mất người thân, không lời nói hay hành động nào có thể chữa lành hoàn toàn cho họ cả. Tuy nhiên, trên vai trò là một người thân cận, bạn bè, người yêu… bạn hoàn toàn có thể dùng lời nói và hành động của mình để an ủi họ một cách thật chân thành.

Những lời an ủi khi mất người thân không làm bạn mất mát gì, thậm chí nó còn giúp người có tang sự vượt qua nỗi đau nhanh hơn. Chỉ cần một chút tinh tế, sâu sắc và chân thành trong hành động là bạn sẽ biết được người ấy đang cần gì. Hãy kiên trì ở bên người ấy rồi chuyện đau buồn sẽ dần dần qua.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ