Những kiến thức phong thủy mồ mả mà chúng ta cần phải biết?

Câu nói “Trần sao, Âm vậy” vốn không tự nhiên mà có. Ông cha ta vẫn luôn gìn giữ quan niệm điều này. Khi một người từ giã cõi đời, những người thân, bạn bè ở lại hẳn đều xót thương, nhớ mong. Người đã mất cũng cần phải được yên nghỉ, thảnh thơi, thì những người ở lại mới có thể yên lòng.

Mộ phần giống như ngôi nhà ở thế giới thứ 2 dành cho người cõi âm. Phong thủy mồ mả ảnh hưởng rất nhiều đến tâm linh. Mồ mả yên lành, tốt đẹp người trên dương thế mới có được nhiều phước lộc. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về chủ đề này.

Phong thủy mồ mả là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nói về âm thế, dương thế. Dương thế chính là thế giới dành cho người còn sống. Phần tồn tại trên mặt đất chính là phần dương. Âm thế là nơi những người đã mất đi đến đó. Hay phần dưới mặt đất chính là phần âm. Từ những quan niệm của ông cha ta cho đến nay, nơi ở của người sống còn được coi là dương trạch. Còn mộ phần của người đã mất chính là âm trạch. Phong thủy mồ mả chính là những điều phong thủy liên quan đến âm trạch – mộ phần của người khuất. 

Phong thủy mồ mả đẹm đến nhiều điều tốt đẹp
Phong thủy mồ mả đẹm đến nhiều điều tốt đẹp

Có rất nhiều những quan điểm của dân gian nói về chủ đề này. Quan điểm về đạo lý dân ta đó chính là uống nước nhớ nguồn, sống trọn tình, chết trọn nghĩa. Do đó, khi người mất nằm xuống, những người ở lại thường sẽ thể hiện tình nghĩa trọn vẹn bằng cách lo cho người mất mồ yên mả đẹp. Mồ mả yên ổn thì những người ở trên dương thế mới được người mất phù hộ. Đây chính là quan niệm về phong thủy mồ mả theo đạo lý của dân ta. 

Xây dựng mồ mả yên ổn, đẹp đẽ cho người mất cũng là một cách báo hiếu. Khi bố mẹ mất, con cháu ở lại thường sẽ cố gắng hương khói, làm mồ mả để thay lòng tưởng nhớ. Việc lên đèn, hương khói tổ tiên cũng chính là một trong những việc làm thể hiện đạo lý của dân tộc.

Phong thủy mồ mả theo đạo phong thủy chính là khi người mất ra đi, người ở lại cần tìm vị trí tốt để xây mộ. Như vậy, thì người ở cõi dương mới được hưởng phúc, hưởng lộc. 

Vị trí đất để xây mộ phải là nơi có long mạch chảy qua, vượng khí thiên địa âm dương, huyệt mạch tốt. Nếu để xét đúng đạo phong thủy, phong thủy đặt mồ mả còn quan trọng hơn phong thủy nhà ở.

Lựa chọn vị trí phong thủy mồ mả đẹp

Câu nói “Trần sao, Âm vậy” đúng với mọi mặt về phong thủy mồ mả. Người đã mất cũng cần phải có mồ yên mả đẹp. Vị trí để đặt mộ phần cũng có những đòi hỏi riêng về phong thủy. Nếu như chúng ta thường chọn nhà ở theo hướng đẹp, phong thủy nhà ở phải nhờ các thầy xem giúp. Thì đối với mộ phần của người đã mất cũng vậy. Không chỉ phải chọn hướng, chọn đất đẹp, mà còn liên quan đến nhiều yếu tố tâm linh như long mạch, huyệt tượng. 

Phong thủy mồ mả có quan trọng không
Phong thủy mồ mả có quan trọng không

Đất được lựa chọn để đặt mộ phần của người đã mất phải là đất mới, chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Yêu cầu về đất cải táng đối với mộ tươi và mộ khô cũng có sự khác nhau. Khí đất của huyệt phải có sự tươi tốt, đất rắn chắc, không bị ô nhiễm. Đối với mộ tươi, đất sau khi đào lên phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Cả đất và nước đều phải sạch không bị ô nhiễm.

Đất đối với mộ khô, đào sâu chôn chặt, thì kỵ không được có nước dưới huyệt. Phong thủy mồ mả chọn đất làm mộ vô cùng cầu kỳ, chúng ta nên nhờ đến những người có kinh nghiệm chỉ dẫn. 

Hiện nay, các vùng đất rộng rãi để đặt mộ phần thường có rất ít. Đại đa số, người mất đều được cải táng tại nghĩa trang khu vực họ sinh sống. Thế nhưng, ở các nghĩa trang, diện tích đất để xây mộ thường khá nhỏ, và ít có hướng đẹp. Các gia chủ phải liên hệ với quản trang để có thể chọn được vị trí như mình mong muốn. Hướng đặt của mộ sẽ được xem theo thầy phong thủy. Tùy vào ngày giờ mất, các thầy phong thủy, thầy cúng sẽ bấm giờ để chôn cất và hướng mộ phần đẹp. 

>>> Xem ngay: Dịch vụ tang lễ trọn gọi Thanh Nhàn hết bao nhiều?

Xác định huyệt mạch, hướng phong thủy mồ mả tốt 

Có rất nhiều điều tối kỵ khi chọn hướng đặt huyệt mộ. Không phải một vị trí địa thế tốt để đặt mộ là mộ phần đã được yên đẹp. Sau khi chọn được vị trí đất để đặt huyệt mộ. Chúng ta phải xem xét đến hệ thống đường xung quanh huyệt mộ.

Nếu xung quanh vị trí huyệt mộ là đường đi đâm vào chính giữa huyệt hoặc hai bên huyệt mộ thì đây là điều tối kỵ. Nếu gia quyến đặt huyệt tại vị trí này sẽ ảnh hưởng, gia chủ bị bại, không thể dùng được hướng này. 

phong thủy mồ mả ảnh hưởng đến đời sống tâm linh
phong thủy mồ mả ảnh hưởng đến đời sống tâm linh

Phong thủy mồ mả chúng ta không thể tự quyết định được mà nên nhờ đến thầy phong thủy cao tay. Nếu vị trí mộ phần được chọn tại vùng núi non, thì phong thủy cần phải tuân theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt mộ cần được bao bọc, có long hổ hai bên.

Chúng ta có thể hiểu là đặt mộ phần giữa hai đồi núi ôm lấy nhau, phía sau có núi cao che chắn. Trước mặt phải là minh đường thủy tụ. Huyệt mộ được đặt ở nơi mát mẻ, lưng tựa núi sẽ đem đến phúc phần cho con cháu. 

Nếu đặt huyệt mộ tại nghĩa trang dòng họ sẽ dễ dàng hơn cả. Bởi lẽ, nghĩa trang dòng tộc đều đã được các phong thủy sư tính toán cặn kẽ. Người đã mất sẽ được đặt vào vị trí huyệt mộ đã định sẵn. Không cần phải xem xét long mạch, huyệt tượng kỹ càng. 

Nghĩa trang địa phương cũng có những vị trí đã được xem xét từ trước. Tuy nhiên để chắc chắn nhất, các gia quyến vẫn nên mời phong thủy sư xem xét trước khi đặt huyệt mộ. Long mạch có thể bị đứt, hoặc phạm phải hướng không tốt. Phong thủy mồ mả là điều hết sức quan trọng, không nên tự ý quyết định có thể phạm phải điều đại kỵ. 

Thời gian cải táng và nhập mộ – Phong thủy mồ mả

Không chỉ có vị trí, hướng đặt mộ, huyệt mạch là những điều chúng ta cần quan tâm trong phong thủy đặt mồ mả. Thời gian cải táng và nhập mộ cũng là điều hết sức quan trọng. Gia quyến của người đã mất nên nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy xem ngày lành, giờ đẹp để thực hiện cải táng và nhập mộ. Thông thường, thời gian cải táng sẽ là 3 năm kể từ sau khi hung táng. Đây chính là thời gian con cháu, gia đình đã để mãn tang người mất. Linh hồn của người mất lúc này đã được an nghỉ.

Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện khí hậu đất đai của vị trí đặt mộ phần mà gia quyến có thể dời thời gian cải táng. Thời gian sau 3 năm, có thể xác thịt vẫn chưa phân hủy hết. Nếu gia quyến quyết định cải táng lúc này có thể phạm phải những điều không may. Thế nên lựa chọn thời gian cải táng và nhập mộ là hết sức quan trọng trong phong thủy mồ mả. Năm để tiến hành cải táng và nhập mộ phải được tính toán dựa trên tuổi của người mất. Những năm xung, tháng hạn thì không nên thực hiện bất cứ hành động phạm đến mộ phần. 

Phong thủy mồ mả chọn hướng nào đẹp
Phong thủy mồ mả chọn hướng nào đẹp

Ngoài ra, thời gian để cải táng và nhập mộ còn phải được các thầy phong thủy, thầy cúng tính toán theo tuổi của trường nam lớn nhất trong nhà. Bởi mọi ảnh hưởng nếu phạm phải điều kỵ thường sẽ là hạn cho trưởng nam. Hiểu và làm đúng theo phong thủy mồ mả cho người đã mất, chính là để người còn sống được hưởng phúc, hưởng lộc. 

Có thể nói, phong thủy mồ mả vốn là điều mà chúng ta nên hiểu biết và tuân theo. Không phải tự nhiên, ông cha ta lại đề cao vấn đề này. Người đã khuất mất đi để lại phúc phần cho con cháu, gia đình ở lại. Xây dựng mồ yên mả đẹp, hương khói đầy đủ tưởng nhớ tổ tiên, chính là điều mà chúng ta nên làm. 

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ