Quy trình hỏa táng ở Việt Nam đầy đủ và chi tiết nhất 2021

Con người sau khi mất đi sẽ được mai táng để tiễn bước sang thế giới bên kia. Phong tục mai táng của mỗi vùng miền luôn có sự khác nhau và rất đa dạng. Cùng có nhiều cách mai táng được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hỏa táng đang được rất nhiều người quan tâm. Đây vốn là hình thức phổ biến tại phương Tây. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại chưa được sử dụng nhiều lắm. Hỏa táng có đem lại lợi ích gì không? Nên chọn chôn cất hay hỏa thiêu? Quy trình hỏa táng ở Việt Nam bao gồm những bước nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Hình thức hỏa táng có nghĩa là gì?

Hỏa táng hay còn được gọi với cái tên hỏa thiêu là hình thức thiêu xác sau khi con người qua đời. Thân xác người đã khuất sẽ được đốt cháy bằng nhiệt độ rất cao. Sau đó tro cốt được thu gom lại đựng trong một chiếc tiểu dạng hũ hoặc bình rồi giao cho người nhà. Tang chủ sau đó có thể quyết định giữ lại thờ cùng hoặc đem gửi lên chùa. Một số gia đình quyết định dải tro tại sông, hồ, nơi có nhiều kỷ niệm đặc biệt của người đã khuất. Cách làm tùy theo quyết định của gia đình và di nguyện của người đã mất hoặc truyền thống của từng vùng miền.

Hỏa táng có nghĩa là gì
Hỏa táng có nghĩa là gì

Quy trình hỏa táng sẽ được diễn ra tại nhà hỏa táng, đài hóa thân của từng khu vực. Để được sử dụng dịch vụ này thì gia đình phải đăng ký trước với nhà tang lễ khi tổ chức tang lễ luôn.

Hỏa táng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh

Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi chết đi hai phần tách ra. Tuy nhiên người đã khuất không biết được là mình đã chết. Vì thế phần hồn vẫn lưu lạc tại nhân thế. Dân gian gọi đó là hồn ma và rất sợ hãi.

Nhất là những trường hợp người mất do tai nạn, phần hồn lưu lạc lại rất lâu và có thể nhập xác người khác. Vì thế nhiều nơi có phong tục thiêu xác người chết để tránh bị nhập hồn.

Theo quan niệm nhà Phật, sau khi con người chết đi, phần hồn sẽ siêu thoát và bước tiếp vào cõi luân hồi. Còn phần xác là lấy từ thiên địa phải trả ở lại. Trước sau gì phần xác cũng sẽ tiêu táng và trở về nguyên bản là 4 nguyên tố đất, nước, lửa, gió. Phần xác để lâu có thể bị ô uế bởi các sinh vật ăn mòn. Vì thế việc thiêu xác là điều hoàn toàn đúng đắn.

Thiêu xác người chết là cách để sẵn sàng tiễn linh hồn đi đến miền luân hồi tốt hơn. Thiêu xác cũng là thiêu bớt nghiệp tích ở kiếp này. Lưu giữ lại tro cốt là đã đủ để nhớ về người đã khuất. Dù sao thì sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình, người chết cũng không thể sống lại. Vì thế cũng không nên quyến luyến quá mà nên mạnh mẽ bước sang trang mới của cuộc đời.

Nỗi lo chung khi thực hiện quy trình hỏa táng

Tại nhiều địa phương, những người lớn tuổi thường có quan niệm rằng hỏa táng là không đúng. Thiêu xác trong lửa sẽ làm người đã khuất cảm thấy nóng bỏng, đau đớn. Thân xác không vẹn toàn thì không thể đầu thai. Thực ra quan niệm này là không đúng.

Phật dạy người đã khuất mắt không thấy, tai không nghe, mũi không ngửi, miệng không nói, da không cảm nhận, tứ chi không động đậy. Vì thế người chết không thể cảm thấy đau đớn khi bị hỏa táng. Đạo Phật cũng không quy định rằng người chết nên địa táng hay hỏa táng. Tất cả là do con người tự quyết định. Nhưng hỏa táng cũng sẽ không trái với đạo Phật.

Lo lắng khi thực hiện quy trình hỏa táng
Lo lắng khi thực hiện quy trình hỏa táng

Người dân nên tìm hiểu những thông tin và tuyên truyền chính thống từ nhà nước về quy trình hỏa táng để có thể minh bạch và tiến bộ.

>>> Có thể gia đình quan tâm: Quy trình hỏa táng trọn gói tại nhà tang lễ Cầu Giấy

Ưu điểm của quy trình hỏa thiêu người đã khuất

Quy trình hỏa táng người mang rất nhiều ưu điểm mà bạn nên cân nhắc:

Lợi ích thứ nhất

Sau khi hỏa thiêu, phần tro cốt được thu thập lại chỉ có khối lượng bằng 3,5% so với trước khi hỏa táng. Vì thế việc lưu trữ vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Tro cốt sau khi hoàn tất xử lý được đựng trong bình hoặc hũ. Gia đình có thể nhận về thờ cúng tại nhà hoặc gửi tại các khu lưu cốt chính chuyên.

Những khu lưu cốt này có thiết kế khang trang, bề thế, trang trí nội thất chuẩn mực, cao cấp, sẽ là nơi hoàn hảo để người đã khuất yên nghỉ. Ngoài ra gia chủ có thể gửi tro cốt đến các ngôi chùa để cầu kinh siêu thoát, mở rộng con đường luân hồi của người đã khuất.

Lợi ích thứ hai

Chi phí của dịch vụ hỏa táng thấp hơn rất nhiều so với cách chôn cất thông thường. Hỏa táng không cần bận tâm phải xây huyệt mộ ra sao cho chuẩn phong thủy. Hơn nữa tấc đất tấc vàng, nhiều khu đô thị đông dân cư thậm chí không có đủ đất để xây mộ chôn. Mỗi khu mộ được giao bán có thể lên đến hàng trăm triệu, quả là một con số không nhỏ đối với những gia đình không dư dả.

Quy trình hỏa táng rất văn minh
Quy trình hỏa táng rất văn minh

Lợi ích thứ ba

Thực ra thì xác người chết ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng mà ta không lường trước được. Xác người có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm độc hại. Hơn nữa xác người có thể gây ô nhiễm cho môi trường đất nếu không được xử lý đúng cách. Việc hỏa thiêu giúp tiêu diệt sạch sẽ mọi nguy hiểm, phần còn lại chỉ là tro cốt được đựng trong hũ sành vô cùng vệ sinh

Lợi ích thứ tư

Sử dụng quy trình hỏa táng thì sẽ không cần cải táng, bốc mộ nữa. Nếu có trường hợp bất khả kháng, việc di dời mộ trạch cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Phần mộ luôn vẹn toàn, sạch sẽ, không bị khinh nhờn, phá hoại.

Quy trình hỏa táng người đã khuất chi tiết

Nhiều người thắc mắc rằng quy trình hỏa táng như thế nào? Vì thế sau đây chúng tôi sẽ giải đáp từng bước chi tiết.

Về cơ bản, quy trình hỏa táng ở Việt Nam chia thành hai bước chính, thiêu xác và sau khi thiêu xác.

Hỏa thiêu

Đầu tiên, gia chủ cần đăng ký báo tử cho người đã khuất tại các UBND. Sau đó sẽ gửi giấy đến các nhà hỏa táng hoặc đài hóa thân. Gia chủ sẽ được ban quản lý phản hồi lại và thông báo chi tiết về quy trình hỏa thiêu người cũng như mức chi phí.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như tôn trọng với người đã khuất, gia đình nên đặt xác trong quan tài từ trước, lưu ý phải là loại quan tài dễ cháy dùng cho quá trình hỏa thiêu.

Nhà hỏa táng sẽ tiếp nhận thi hài và chuẩn bị đưa vào thiêu.

Lò hỏa thiêu có nhiệt độ rất cao, lên đến 1400 độ C để có thể đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi.

Quá trình hỏa táng người sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi, rất nhanh chóng. Gia chủ chỉ cần ngồi đợi để nhận tro ngay.

Bộ vi xử lý trong quy trình hỏa táng
Bộ vi xử lý trong quy trình hỏa táng

Sau khi hỏa thiêu

Sau khi hỏa thiêu xong, nhân viên sẽ dùng bộ vi xử lý để lọc các loại tàn dư ra.

Phần xương sau khi lọc sẽ được nghiền mịn thành bột trong máy chuyên dụng và trở thành tro cốt.

Tro cốt được đựng trong hũ tiểu gia đình lựa chọn từ trước.

Quá trình xử lý được đảm bảo tính nghiêm ngặt để không làm thất lạc hay nhầm lẫn.

Toàn bộ quy trình hỏa táng người sẽ diễn ra trong vòng 3-4 tiếng.

Nhìn chung quy trình hỏa táng có rất nhiều ưu điểm, không vi phạm văn hóa tâm linh của nhà Phật, an toàn và tiết kiệm. Vì thế đây là hình thức mai táng được nhà nước tuyên truyền sử dụng. Hãy phổ biến thêm kiến thức và thông tin về quy trình hỏa táng tại Việt Nam cho người thân và bạn bè của bạn sau khi đọc xong bài viết này. Sử dụng quy trình hỏa táng là phương thức tiên tiến và văn minh, rất đáng được phổ biến hơn.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: www.dichvutangle.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ