Người Việt thường mặc trang phục tang lễ ra sao? 2 loại trang phục khác nhau bạn cần biết

Đối với người Việt Nam, những bộ trang phục tang lễ luôn được sử dụng một cách trang trọng. Tuy rằng, chắc chắn không ai mong muốn phải diện những bộ trang phục này. Thế nhưng khi người thân đã khuất núi xa mây, việc mặc áo tang lễ là điều không thể tránh khỏi. Bạn có muốn tìm hiểu về cách thức người Việt mặc trang phục này thế nào không? Có những kiểu phục trang tang lễ nào mà bạn muốn biết tới? Nếu bạn quan tâm, cùng đọc thêm bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Trang phục tang lễ cần mặc những gì?

Đối với từng người khác nhau sẽ có những cách mặc và những bộ đồ khác nhau. Vai vế của họ đối với người đã mất sẽ được thể hiện rõ ràng qua trang phục tang lễ của người Việt. Bởi thế, chúng tôi sẽ phân cấp rõ ràng ra thành 2 loại trang phục.

Trang phục tang lễ thường có màu trắng
Trang phục tang lễ thường có màu trắng

Trang phục đối với người thân, là ruột thịt trong gia đình

Nếu như người mất là người thân cận ngay trong gia đình của bạn, cách bạn diện áo tang lễ sẽ cầu kỳ và nhiều bước hơn.

Trang phục trong tang lễ đối với vợ hoặc chồng

Nếu người mất là bạn đời của đối phương, sẽ có đôi chút sự khác nhau dựa vào giới tính. Nếu như chồng mất, người vợ sẽ mặc trang phục giống với con dâu đang chịu tang cho bố, mẹ chồng. Nếu như người mất là người vợ, trang phục cho tang lễ đối với người chồng sẽ giống như con rể mặc.

Trang phục trong tang lễ đối với con trai

Con trai ruột của người đã mất sẽ mặc một bộ đồ xô gồm có áo, quần, mũ bạc cùng với dây rơm quấn đầu. Đây là bộ trang phục đúng chuẩn phong tục Việt Nam. Áo tang của con trai là loại áo sô gai. Cầu kỳ hơn, bộ trang phục tang lễ này sẽ có gậy có chiều dài bằng với độ dài đo từ chân đến tim.

Nếu người mất là mẹ, con trai sẽ chống gậy vông. Còn nếu như người mất là cha thì con trai sẽ chống gậy tre.

Trang phục tang lễ có nhiều loại khác nhau
Trang phục tang lễ có nhiều loại khác nhau

Trang phục trong tang lễ đối với con gái

Con gái được phép mặc ít bước và đơn giản hơn. Thông thường, người con gái sẽ mặc một bộ đồ gồm áo và quần bằng vải xô. Trên đầu đội một đài khăn trắng để che đi khuôn mặt.

Trang phục trong tang lễ đối với con rể

Đối với những người là chồng của con gái, yêu cầu khá đơn giản. Con rể chỉ cần quấn khăn cột đầu, đi kèm đó là một chiếc quần tang lễ. Lý giải cho điều này, nhiều gia đình xưa thường coi rằng con dâu là con, còn con rể là khách.

Trang phục trong tang lễ đối với con dâu

Con dâu là vợ của con trai. Cách mà con dâu ăn mặc có thể thể hiện được vai vế của mình trong gia đình. Bộ trang phục tang lễ mà con dâu mặc sẽ tương đồng hoàn toàn với người con gái của người đã mất. Giải thích cho sự việc này, người ta thường nói con dâu lấy chồng là gả vào gia đình nhà họ, thế nên được coi như con gái. Do đó phận sự của con dâu sẽ ngang bằng, thậm chí là nhiều hơn nếu như là chị dâu của con gái.

Trang phục trong tang lễ đối với anh em trai, chị em gái

Đối với những người gọi người mất là anh chị em, trang phục dành cho buổi lễ không phải cầu kỳ khăn xô, quần tang lễ. Người đến sẽ mặc những bộ trang phục hợp với không khí, ngoài ra sẽ sử dụng khăn tang trắng. Đây là chiếc khăn được dùng để cuốn đầu, tạo không khí trang nghiêm nhất.

Trang phục trong tang lễ đối với cháu

Cháu là những người gọi người mất là bác, cô, chú; ngoài ra còn gọi người mất là ông bà. Bởi thế có thể coi cháu của người mất sẽ thường là đông nhất. Theo đúng nghi lễ của người Việt, các cháu không cần phải mặc trang phục tang lễ cầu kỳ. Sẽ có những chuẩn mực dành riêng cho chiếc khăn tang – bởi đây là vật dụng duy nhất các cháu sử dụng.

Cháu nội của người mất sẽ quấn khăn trắng có chấm đỏ ở trên đầu. Cháu ngoại của người mất sẽ quấn khăn trắng có chấm xanh dương. Ngoài ra, nếu người mất có chắt, thì chắt (hoặc cháu cố) sẽ quấn khăn tang vàng ở trên đầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí dịch vụ trọn gói tại nhà tang lễ Thanh Trì là bào nhiêu? (Niêm yết 2021)

Trang phục đối với bạn bè, hàng xóm đến dự đám tang

Nếu như người mất không có họ hàng với bạn. Thế nhưng bạn lại rất trân quý và mến trọng họ hoặc những người thân trong gia đình họ, thì bạn rất nên đến tang lễ này. Trang phục dành cho những ngươi đi viếng thăm không đồi hỏi gì quá cầu kỳ. Đây là nơi thiêng liêng và trang nghiêm, do đó người đến hãy mặc những bộ trang phục đơn giản nhưng vẫn lịch sự. Màu sắc nên lựa chọn là màu đơn sắc, trắng, nâu. Điều này không chỉ bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ người đã mất mà cũng là cách để an ủi cho người ở lại.

Ý nghĩa của những trang phục tang lễ là gì?

Những trang phục tang lễ có rất nhiều ý nghĩa đằng sau nó. Những bộ đồ mà mọi người mặc đều là trang phục tang lễ của người Việt truyền thống, được sử dụng và gìn giữ qua bao đời nay. Đây là cách để tiễn biệt người đã khuất về đến cõi vĩnh hằng, thể hiện lòng thương nhớ họ không bao giờ nguôi ngoai.

Trang phục tang lễ có ý nghĩa quan trọng
Trang phục tang lễ có ý nghĩa quan trọng

Không chỉ có vậy, mặc áo tang sẽ giúp cho những người thân trong gia đình gắn kết hơn, cùng nhau vượt qua nỗi mất mát lớn này. Thế nên, không hề khó hiểu vì sao mà bên cạnh những vật dụng thường thấy như cờ tang, đồ vật dùng để khâm liệm… thì những chiếc áo mặc tang lễ này cũng là thứ không thể thay thế.

Không nên mặc gì khi đi dự tang lễ?

Ngoài những trang phục tang lễ cần thiết, bạn cũng nên biết những món đồ tránh mặc tới lễ tang. Có thể trong một vài phút sơ ý bạn sẽ quên khuấy mất, vì vậy bài viết này sẽ nhắc nhở kỹ lưỡng cho bạn.

Mặc trang phục quá ngắn

Những bộ váy ngắn trên đầu gối, những chiếc quần ngố hay là áo hở cổ, hở bắp tay… đều không được chấp nhận tại tang lễ. Người mặc ngay lập tức sẽ bị đánh giá thiếu ý tứ, bất lịch sự và không hề tôn trọng người đã mất. Hãy để dành những bộ trang phục đó cho dịp tiệc tùng, đi chơi với bạn bè thì hơn.

Mặc trang phục màu sắc rực rỡ

Những bộ trang phục với màu đỏ, màu cam, xanh neon… được coi là không phù hợp với không khí trang nghiêm của tang lễ. Đây là những sắc màu rực rỡ, và đảm bảo cực kỳ thu hút ánh nhìn, nhất là trong không gian toàn sắc tối và trầm buồn như vậy. Trong trường hợp bạn đi quá vội và không thể thay đồ được khi đi dự đám tang, lựa chọn số 1 cho bạn là sử dụng những chiếc áo khoác to dài có màu tối để vào viếng, tiễn đưa người đã khuất nhé.

Trang phục tang lễ của Việt Nam
Trang phục tang lễ của Việt Nam

Mặc trang phục ở nhà

Nếu lựa chọn trang phục tang lễ là những bộ quần áo mặc nhà với chất liệu dễ bị nhăn, quá mềm hay họa tiết nhiều hoa nhí sẽ là điều không nên. Có thể ở vùng quê, một số người trung niên sử dụng trang phục như vậy bởi sự tiện lợi của nó. Thế nhưng điều này là không được khuyến khích. Việc tỏ ra mình là người thông minh, cẩn trọng trong trang phục là cực kỳ cần thiết dù bạn ở bất cứ nơi nào chứ không riêng gì đám tang.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về trang phục tang lễ mà bạn sẽ sử dụng. Hy vọng rừng qua những lời góp ý này, bạn sẽ chọn được một bộ trang phục đúng đắn để mặc khi đi đám tang. Đây đều là những chia sẻ cực kỳ quan trọng và bổ ích, bởi thế nếu bạn quan tâm, đừng quên share nó với mọi người xung quanh nhé.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: dichvutangle.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ