Xây mộ thế nào cho đúng? Hướng dẫn chi tiết nhất 2021

Ông cha ta có câu “Trần sao âm vậy”. Vì thế bên cạnh việc tổ chức tang lễ thì xây một ngôi mộ khang trang cũng là điều cần thiết để an lòng người đã mất. Xây mộ không hề đơn giản bởi việc này phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố như: phong thủy, ngũ hành, tuổi mụ người xây…. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách xây mộ thế nào cho đúng. Những điều cấm kỵ khi xây mộ cũng sẽ được liệt kê đầy đủ dưới đây.

Kích thước xây mộ thế nào cho đúng?

Kích thước mộ thường được phân chia theo thước Lỗ Ban chuyên dụng. Thước Lỗ Ban là loại thước đặc biệt dùng để đo đạc, xây dựng cho cả Dương Trạch (nhà cửa) và cả Âm Trạch (mộ phần). Thước Lỗ Ban cũng có các khoảng phân chia độ dài như bình thường, đi kèm đó là các cung tốt và xấu để giúp người chuẩn bị phân biệt được đâu là độ dài nên sử dụng và không nên sử dụng.

Hiện nay có 2 loại thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều nhất, đều có độ dài 42,9cm và 8 cung lần lượt ứng với Sao và Hành. Để chọn ra chiều dài và chiều rộng, cần chọn đúng kích thước vào những ô màu đỏ. Đây là những cung có kích thước đẹp nên sử dụng.

Kích thước mộ hợp lý - Xây mộ như thế nào cho đúng
Kích thước mộ hợp lý – Xây mộ thế nào cho đúng

Kích thước của bia mộ chuẩn – Xây mộ thế nào cho đúng

Khi làm bia mộ, việc chọn lựa kích thước phụ thuộc vào hai yếu tố bao gồm kích thước mộ và số đo chuẩn phong thủy. Kích thước bia mộ nên được ước lượng trong khoảng phù hợp với độ rộng của mộ sao cho thiết kế nhìn cân đối và hài hòa.

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, bạn cũng nên lựa chọn kích thước bia mộ theo phong thủy. Một số kích thước thông thường được lựa chọn nhiều có thể kể đến là 18 x 22cm hoặc 22 x 25cm, 30 x 40cm. Tuy nhiên, tùy theo từng loại mộ khác nhau mà kích thước chuẩn cũng sẽ thay đổi. Một số gợi ý về kích thước làm bia mộ bạn có thể tham khảo là:

 • Bia dành cho mộ hung táng (Sau khi chôn một thời gian sẽ thực hiện cải mộ): 65x32cm
 • Bia dành cho mộ cát táng (Mộ chôn tro cốt sau khi hỏa táng hoặc cải táng): 40x30cm
 • Bia dành cho mộ chôn cất 1 lần (Mộ chôn vĩnh viễn không cải táng): 50x35cm

Kích thước của huyệt mộ chuẩn – Xây mộ thế nào cho đúng

Bên cạnh bia mộ thì huyệt mộ cũng phải tuân theo một kích thước phong thủy nhất định. Với mỗi loại mộ khác nhau kích thước huyệt cũng được chia theo nhiều số đo theo truyền thống.

Với mộ địa táng, hay còn được biết đến là loại mộ chôn, không bốc, kích thước huyệt được khuyên là nên lớn hơn kích thước quan tài tầm 10cm để khi hạ huyệt dễ dàng. Chiều sâu thông thường được đào đến khoảng 2cm tùy theo tình hình thực tế của đất. Bốn mặt xây tường gạch hoặc đá tầm 10cm.

Loại mộ chôn có bốc sau một khoảng thời gian thì sẽ có kích thước huyệt lớn hơn một chút, dư ra khoảng 20cm so với quan tài. Mục đích là để khi bốc mộ nâng huyệt dễ dàng hơn. Còn cơ bản vẫn giống với mộ địa táng không bốc.

Sau khi bốc mộ cũ, mộ mới sẽ được gọi là mộ cải táng. Hoặc nếu người đã khuyết được hỏa táng thì loại mộ được sử dụng cũng là cải táng. Kích thước mộ cải táng nhỏ hơn rất nhiều hai loại trên. Vì thế cách xây dựng cũng linh động và dễ dàng hơn. Thông thường kích thước tiểu quách dùng cho mộ cải táng là 40x70cm. Tuy nhiên gia chủ có thể thiết kế riêng theo nhu cầu hoặc lời mách bảo của thầy phong thủy.

Với những thông tin chi tiết như vậy, bạn sẽ biết cách xây mộ thế nào cho đúng.

Quy định về kích thước mộ của nhà nước –  Xây mộ thế nào cho đúng

Xây mộ thế nào cho đúng theo quy định nhà nước? Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9412:2012, chiều cao của mộ tính từ mặt đất không được vượt quá 2m. Riêng địa hình trung du, miền núi, chiều cao ít nhất là 2,3 – 2,6m.

Chất liệu làm mộ tốt – Xây mộ thế nào cho đúng

Tùy theo điều kiện của gia chủ và kiểu dáng thiết kế mong muốn mà mộ phần có thể được xây bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến gạch và xi măng. Loại nguyên liệu này rất dễ mua, hơn nữa giá lại còn hợp lý. Bạn cũng có thể lựa chọn rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau với loại nguyên vật liệu này. Tuy nhiên nhược điểm là gạch vữa sẽ bị chảy ra khi tiếp xúc với điều kiện mưa nắng khắc nghiệt lâu. Để khắc phục thì bạn nên chọn thêm một số loại đá lát để ốp bên ngoài.

Chọn chất liệu làm mộ đảm bảo - Xây mộ như thế nào cho đúng
Chọn chất liệu làm mộ đảm bảo – Xây mộ thế nào cho đúng

Các loại đá cũng được sử dụng rất nhiều để xây mộ, nhất là làm bia mộ. Đá là loại vật liệu trường tồn, không sợ nắng mưa, không bị ăn mòn, khó bị lay chuyển và có tính phong thủy rất tốt. Vì thế chọn đá để làm mộ giúp đảm bảo chất lượng. Cùng đó nâng cao tính thẩm mỹ, khẳng định vị thế của người đã khuất. Đá cũng có rất nhiều loại để gia chủ lựa chọn.

Với loại phổ biến và giá thành hợp lý thì bạn có thể cân nhắc đá trắng hoặc đá xanh. Còn nếu có điều kiện, gia chủ sẽ có thêm một gợi ý nữa là đá Granite hay còn gọi là hoa cương – một loại đá nhập khẩu có hoa văn và độ bóng rất đẹp. Màu sắc của loại đá này cũng rất phong phú: từ đen, trắng, xanh đến tím, nâu đều đủ cả.

>>> Có thể gia đình quan tâm: Bảng giá đất và mộ nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng mới nhất (năm 2021)

Chọn hướng mộ hợp phong thủy – Xây mộ thế nào cho đúng

Trong những thắc mắc của vấn đề xây mộ thế nào cho đúng, việc chọn hướng mộ hợp phong thủy cũng khiến rất nhiều gia đình đau đầu. Khi xem hướng mộ, cần phải chú ý đến các yếu tố Long, Hổ, Sa Thủy. Tuy nhiên điều này khá phức tạp và đòi hỏi chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy. Gia chủ có thêm tham khảo trước một vài lưu ý cơ bản để thuận tiện cho việc lên kế hoạch xây mộ phần.

 • Nơi nào đất đai đầy đặn, địa hình khum vòng nổi lên như mai rùa là đất tốt. Long mạch nhập môn, phát hậu, con cháu hưởng phúc. Không nên chọn khu đất mềm, tơi xốp, dễ sập.
 • Tại vùng đồng bằng nên chọn đất màu vàng mịn, đất đặc chắc chắn. Nếu đất gần vùng sông nước có phù sa đỏ tươi thì càng tốt.
 • Về địa hình xung quanh, nên chọn khu đất phía sau núi non, phía trước sông nước. Đây là địa thế tốt, con cháu đời đời phú quý.
 • Hướng mộ là hướng chân hay đầu? Hướng mộ là hướng đặt bia mộ. Điều này có nghĩa là phần đầu sẽ là tọa, còn phần chân là chỉ hướng.
Lựa chọn hướng mộ tốt - Xây mộ như thế nào cho đúng
Lựa chọn hướng mộ tốt – Xây mộ thế nào cho đúng

Ghi trên bia mộ thông tin gì – Xây mộ thế nào cho đúng

Trên bia mộ cần có đầy đủ thông tin của người đã khuất, điều này thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với trưởng bối. Đây cũng là cách xây mộ thế nào cho đúng. Cách ghi bia mộ không hề khó nhưng không được qua loa. Về những thông tin cơ bản, gia chủ cần chú ý những gạch đầu dòng sau:

 • Họ và tên đầy đủ của người mất
 • Hiệu úy của người mất (nếu có)
 • Ngày, tháng, năm sinh và năm mất (Chú ý: Đối với người lớn tuổi khi qua đời thì ghi hưởng thọ. Trường hợp người mất đang ở độ tuổi dưới 50 thì nên ghi là hưởng dương)
 • Quê quán của người đã mất (hoặc nơi sinh)
 • Số tuổi thọ
 • Tên của con cháu trong nhà (nếu có)

Nếu trước khi qua đời người đã mất có dặn dò thì có thể sửa chữa theo nhu cầu và ý muốn. Nhiều gia đình lựa chọn thêm ảnh của người đã khuất để lưu giữ dáng vẻ tại thế mãi mãi. Chữ viết trên bia mộ cần được điêu khắc rõ ràng, tránh trường hợp có thể bị mai một sau khoảng thời gian dài, như thế sẽ bị coi là bất kính đối với người đã khuất.

Nội dung chuẩn ghi trên bia mộ - Xây mộ như thế nào cho đúng
Nội dung chuẩn ghi trên bia mộ – Xây mộ thế nào cho đúng

Lập mộ cho người đã khuất là một điều rất quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Nhờ việc trao đổi thông tin trở nên dễ dàng nên việc xây mộ thế nào cho đúng không còn quá khó khăn. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để có thêm hiểu biết về các lĩnh vực văn hóa tâm linh. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: https://dichvutangle.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ