Vòng hoa viếng – ý nghĩa tâm linh trong các lễ viếng đám ma 2023

Trong mỗi đám tang, chắc hẳn nhiều bạn ở đây đã được nhìn thấy những vòng hoa viếng. Những bông hoa được kết lại, cùng với dòng chữ đưa tiễn người đã mất. Điều này đã trở thành thứ không thể thiếu trong nhiều lễ tang. Giống như một sự chia buồn, vòng hoa tang đã góp mặt vào không ít buổi lễ thương tiếc. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả ý nghĩa mà vòng hoa tang đem lại cho người đã mất. Mỗi màu sắc hoa, mỗi loài hoa, lại mang theo một ý nghĩa khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vòng hoa viếng là gì?

Trước khi đến với ý nghĩa của vòng hoa đám tang, chúng ta cần phải hiểu về nó trước đã. Vòng hoa viếng được biết đến chính là những vòng hoa được sử dụng trong tang lễ. Thông thường, vòng hoa đám tang sẽ được những người đến viếng thăm người đã mất gửi lễ. Điều này như thể hiện sự xót thương, kính trọng, chia sẻ đối với gia quyến. Các bạn sẽ thấy rất nhiều những người đi viếng đám tang không cần đến vòng hoa. Nhưng cũng có những người lại chuẩn bị vòng hoa lịch sự.

Vòng hoa tang lễ và những ý nghĩa lớn
Ý nghĩa của vòng hoa tang

Điều này được xét trên khía cạnh mối quan hệ của người đi viếng và người mất. Thường thì những mối quan hệ như đối tác, hoặc người thân của đối tác, đại diện tập thể thì sẽ đi viếng có vòng hoa. Tuy nhiên, có những mối quan hệ chỉ là rất thân thiết cũng sẽ sử dụng vòng hoa viếng. Vòng hoa đám tang có thể sử dụng hoa giả hoặc hoa thật. Sự kết hợp cả hai loại hoa chính là mẫu mã vòng hoa phổ biến nhất hiện nay.

Sau khi hoa được cắm thành những hình tròn đầy đặn. Người làm vòng hoa tang sẽ thêm một dải màu đen để ghi lời chia buồn đến với gia quyến. Điều này đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng, đối với những vòng hoa tang được làm bằng hoa tươi đơn sắc sẽ mang theo nhiều ý nghĩa khác. Chính vì vậy, tìm hiểu về ý nghĩa vòng hoa viếng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tâm linh. Từ màu sắc vòng hoa tang, chúng ta cũng có thể hiểu được lời nhắn nhủ của người viếng lễ gửi đến gia quyến và vong linh.

Ý nghĩa của vòng hoa viếng?

Trong các đám tang, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vòng hoa viếng. Vòng hoa ở đây có thể là hoa mà người phúng viếng đem đến dâng lễ. Cũng có thể là vòng hoa mà gia quyến chuẩn bị để thắp hương cho vong linh đã mất. Hoa được bày trên bàn thờ của vong linh, được đặt trên nắp quan tài,… Tất cả những bông hoa, vòng hoa đám tang đều đem theo ý nghĩa riêng biệt. Đặc biệt là những loài hoa tươi khi được kết thành vòng hoa đám tang.

Vòng hoa tang lễ và những ý nghĩa lớn
Vòng hoa tang lễ và những ý nghĩa lớn

Vòng hoa viếng thể hiện ý nghĩa chia buồn, thương tiếc đối với người đã khuất và gia quyến của họ. Những vòng hoa được kết lại với nhau mang theo sự đau buồn, tiếc nuối. Thời điểm người mất ra đi, ai trong số những người đi viếng đều sẽ cảm thấy đau xót. Hầu hết những người bạn thân đối tác, thông gia sẽ gửi vòng hoa viếng đến với tang lễ. Điều này còn thể hiện tình cảm sâu sắc, phép lịch sự trong buổi viếng tang lễ. Những bông hoa như lời sẻ chia đau buồn với gia quyến, lòng thành kính đối với vong linh.

Việc gửi vòng hoa viếng đến với tang lễ đã trở thành nét đẹp trong phong tục ma chay Việt Nam. Hầu hết ở mọi lễ tang, chúng ta đều có thể thấy sự xuất hiện của vòng hoa tang lễ. Lựa chọn vòng hoa tươi cho đám tang chính là cách thể hiện sự lịch thiệp, chia buồn tinh tế sâu sắc. Hoa đám tang có thể chọn theo màu sắc cùng ý nghĩa của chúng trong tang lễ. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong mục tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa vòng hoa viếng theo màu sắc các loài hoa?

Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, vòng hoa đám tang có thể mang theo nhiều màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại hoa mà vòng hoa viếng có thể đem đến những ý nghĩa riêng biệt. Đặc biệt là hoa tươi sẽ đem theo ý nghĩa biểu tượng sâu xa. Những vòng hoa tang là hoa giả với màu sắc đỏ vàng trắng đã vô cùng quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, các bạn đã biết đến những vòng hoa tươi chỉ mang một màu sắc duy nhất hay chưa? Đây cũng là một dạng vòng hoa viếng dạng hoa tươi đang được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Những màu sắc hoa tang
Những màu sắc hoa tang

Vòng hoa tang màu trắng

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn ở đây đã được thấy vòng hoa đám tang có màu trắng không tì vết. Những loại hoa trắng thường được lựa chọn như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ,… Màu trắng tinh khiết gợi lên nỗi buồn man mác, nỗi buồn tang thương. Ý nghĩa của loài hoa màu trắng chính là sự khiêm tốn, tinh khiết, trong sáng. Những loài hoa có màu trắng đều đem theo ý nghĩa chung này. Đó cũng là lý do chúng được lựa chọn để kết thành vòng hoa viếng người mất. Nỗi niềm tâm niệm của người đi viếng được truyền tải vào những bông hoa.

Người viếng muốn tôn vinh sự cao quý, tinh khiết của người đã mất. Hẳn vong linh khi còn sống đã có những đạo đức tốt đẹp, khi ra đi người đời hằng nhớ đến. Màu trắng cũng mang theo nỗi buồn thầm kín. Hòa cùng với màu áo tang, vòng hoa viếng màu trắng thể hiện được sự chia buồn, thương tiếc. Vẻ đẹp của sự tôn nghiêm cũng được đưa vào lẵng hoa viếng đám ma này. Rất nhiều người đã lựa chọn màu hoa trắng để kết thành vòng hoa đám tang. Hoa dùng để chia buồn, đều đem theo những ý nghĩa vô cùng sâu xa.

Vòng hoa viếng màu tím

Bên cạnh màu trắng tinh khiết, vòng hoa đám tang còn được kết từ loài hoa mang màu tím đậm. Hoa lan tím chính là lựa chọn của nhiều người khi đi viếng đám tang. Màu tím thẫm thể hiện sự trang nghiêm, thành công và niềm tự hào của người viếng tặng. Vòng hoa viếng có màu tím giống như lời tôn vinh cuộc đời lớn lao của người đã mất. Họ muốn gửi tới vong linh sự tiếc thương vô hạn, cùng với đó là sự tôn vinh cao cả. Hoa đám ma có màu tím thể hiện sự ngưỡng mộ, tiễn đưa người đã mất sang thế giới bên kia.

Lựa chọn hoa tang lễ
Lựa chọn hoa tang lễ

Vòng hoa viếng có màu vàng

Màu vàng cũng là màu sắc hoa tươi đựa lựa chọn rất nhiều trong vòng hoa đám tang. Màu vàng của hoa cúc, hoa hoa ly, hoa đồng tiền đều có thể được sử dụng trong trường hợp này. Vòng hoa viếng màu vàng mang theo ý nghĩa tiếc nuối, thương xót sâu sắc. Có thể nhiều bạn nghĩ rằng, màu vàng quá rực rỡ khi xuất hiện trong các đám tang. Thế nhưng màu vàng đến từ vòng hoa gợi cho chúng ta liên tưởng đến những điều tốt đẹp nhất. Những người đến viếng thăm gửi vòng hoa đám tang màu vàng giống như những lời chia buồn tốt nhất đến với gia quyến.

Chọn hoa đi viếng tang lễ
Chọn hoa đi viếng tang lễ

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể hiểu rằng, người dâng hoa cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với vong linh. Người ra đi có thể thanh thản đầu thai chuyển kiếp, không vướng bụi trần. Vòng hoa viếng đem theo rất nhiều ý nghĩa mà chúng ta không thể nào biết hết. Nếu không tìm hiểu, chúng ta chỉ có thể biết rằng đây là một phép lịch sự. Thế nhưng đằng sau đó, lại là những lời ước nguyện, chia buồn, thương xót được gửi gắm qua các loài hoa.

Có thể nói, những điều cần biết về vòng hoa viếng đã được chúng tôi đề cập trên đây. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và mở mang thêm những kiến thức về tâm linh. Hoa đám tang giống như lời chia buồn, tiếc thương ẩn hiện, sâu sắc và tinh tế. Điều này đã trở thành một phong tục tang lễ tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết ngày hôm nay.

Tham khảo thêm: Hũ cốt và những điều cần biết? Giải đáp tâm linh 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ