Mẫu giấy chứng tử mới nhất hiện nay 2023? Giải đáp nghi thức đám tang

Giấy chứng tử là một trong những điều cần thiết dành cho người đã khuất. Xét về mặt pháp lý, một người khi mất đi đều cần phải có giấy chứng tử. Tờ giấy này có liên quan đến nhiều ý nghĩa cho cả người mất và người sống. Nếu không có giấy chứng tử, nhiều trường hợp người mất không thể làm tang lễ. Để hiểu hơn về điều này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mẫu giấy chứng tử mới nhất hiện nay nhé!

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là mẫu giấy hộ tịch được cấp bởi ủy ban nhân dân cấp xã. Tờ giấy này chỉ được cấp theo quy định của Luật hộ tịch và các văn bản hướng dẫn đi kèm. Thông thường, một người mất đi, thì họ hàng, người thân gần nhất của người đó phải liên lạc để xin cấp giấy. Người đại diện có liên quan phải đến cơ quan chức năng để xác nhận tình trạng của người thân đã chết. Trong mẫu giấy chứng tử sẽ có đầy đủ những thông tin liên quan đến người mất. Người đại diện xin giấy cần phải nắm rõ những thông tin này để khai báo.

Giấy chứng tử đóng vai trò quan trọng trong đám tang
Giấy chứng tử đóng vai trò quan trọng trong đám tang

Chúng ta có thể coi giấy chứng tử chính là kết quả của giấy khai sinh. Một người khi sinh ra phải làm giấy khai sinh. Thì sau khi mất sẽ cần phải có đến giấy chứng tử. Có rất nhiều những việc liên quan và cần thiết đến giấy chứng tử của một người. Ví dụ như vấn đề chia tài sản, thừa hưởng, con cái, anh em họ hàng của người đã mất. Mẫu giấy chứng tử tuân theo một motip nhất định và chỉ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Mọi gia quyến nên làm giấy chứng tử cho người mất càng sớm càng tốt. Điều này sẽ có ích trong việc giải quyết những công việc của người mất. Đặc biệt là những công việc có liên quan đến pháp luật thì tờ giấy này lại càng cần thiết. Sau khi xin được giấy, gia quyến cũng nên cất đi để tiện sau sử dụng. Nếu giấy chứng tử bị mất thì cần phải viết mẫu xin lại giấy chứng tử để được cấp lại.

Giấy chứng tử để làm gì – mẫu giấy chứng tử?

Sẽ có nhiều người đặt ra câu hỏi giấy chứng tử dùng để làm gì mà lại cần thiết như vậy. Trên thực tế, giấy chứng được dùng để xác minh một người đã mất trong hộ tịch. Tuy nhiên, tờ giấy này đem lại nhiều ý nghĩa hơn vậy. Mẫu giấy chứng tử các bạn có thể xem tại các cơ quan chức năng hoặc trên mạng Internet. Có 3 việc quan trọng nhất cần dùng đến giấy chứng tử đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Các bạn có thể tham khảo ngay nhé!

Giấy chứng tử là kết quả của giấy chứng sinh
Giấy chứng tử là kết quả của giấy chứng sinh

Thực hiện thủ tục mai táng:

Khi có một người mất đi, chắc hẳn ai ai trong gia quyến cũng đau lòng, mất mát. Tuy nhiên việc thực hiện mai táng cho người đã mất vẫn là quan trọng hơn cả. Chính vì điều này mà giấy chứng tử lại cần thiết đến thế. Chỉ khi có giấy chứng tử, gia quyến mới có thể thực hiện mai táng, chôn cất cho người mất. Mọi nghĩa trang đều sẽ đòi hỏi mẫu giấy chứng tử này.

Vì thế, gia quyến nên xin cấp giấy chứng tử càng nhanh càng tốt để có thể thực hiện lễ tang cho người mất. Rất nhiều gia đình vì không hiểu biết về điều này mà gặp phải khó khăn trong việc tổ chức tang lễ. Chúng ta nên có những kiến thức cơ bản về pháp luật để giải quyết những việc xảy ra trong cuộc sống nhé!

Phân chia tài sản thừa kế:

Giấy chứng tử của người mất đóng vai trò quan trọng trong việc mở, phân chia tài sản thừa kế. Chỉ khi có giấy chứng tử, di chúc thừa kế mới có hiệu lực. Nhiều người không để lại giấy di chúc thì có thể tự phân chia theo ý nguyện của người đã mất. Con cái, cha mẹ trực thuộc của người mất sẽ xếp vào hàng thừa kế đầu tiên. Mẫu giấy chứng tử cũng vì thế mà trở nên quan trọng hơn cả.

Mẫu giấy chứng tử được cấp
Mẫu giấy chứng tử được cấp

Giấy chứng tử sử dụng trong chuyển nhượng mua bán đất đai:

Trong trường hợp đất đai thuộc quyền sử dụng của người đã mất. Thì khi mua bán, chuyển nhượng đều cần phải có mẫu giấy chứng tử để thực hiện các thủ tục hành chính. Điều này là rất cần thiết, gia quyến nên chuẩn bị và không nên làm mất. Nếu có làm mất thì cần phải xin cấp lại ở cơ quan chức năng, phường xã nơi người mất sinh sống.

Đây chính là những điều cần phải dùng đến giấy chứng tử. Còn rất nhiều những công việc khác cần đến giấy tờ này. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đề cập đến những công việc quan trọng và cần phải sử dụng nhất. Các gia quyến vẫn nên thực hiện xin cấp giấy báo tử cho người mất sớm nhất có thể.

Nội dung có trong mẫu giấy chứng tử

Để các bạn hình dung dễ hơn về mẫu giấy chứng tử chúng tôi đã tìm hiểu và đề cập đến các nội dung dưới đây. Một tờ giấy chứng tử đầy đủ cần phải có những nội dung này. Giấy chứng tử hiện tại chỉ được ban hành và cấp bởi cơ quan nhà nước. Các bạn có thể kiểm tra lại những thông tin đã chính xác chưa trước khi nhận giấy. Đồng thời cũng cần phải có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung mẫu giấy chứng tử
Nội dung mẫu giấy chứng tử

Thông tin đầu tiên có trong giấy chứng tử chính là thông tin cấp xã, huyện, tỉnh nơi thực hiện đăng ký cấp giấy. Thông thường đây sẽ là nơi cư trú, nơi ở hiện tại mà người mất sinh sống. Tiếp đến chính là những thông tin về người mất. Bao gồm tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch. Nơi thường trú cuối cùng của người mất trước khi chết. Ngoài ra, những thông tin liên quan trực tiếp đến thời điểm cuối cùng của người mất cũng được đề ra.

Mẫu giấy chứng tử đầy đủ sẽ có thời gian mất, giờ phút, ngày, tháng, năm người mất ra đi. Nơi người mất trút hơi thở cuối cùng, nguyên nhân mất. Nếu chết vì bệnh, hay tai nạn sẽ được điền thông tin vào mục này. Thông thường, nếu người mất tại bệnh viện thì những thông tin của người mất sẽ có trong giấy chứng tử. Ngoài ra thông tin cuối cùng cần phải có trong giấy báo tử đó chính là thông tin và chữ ký của người đại diện cấp giấy.

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng tử

Để có thể xin cấp giấy chứng tử, gia quyến cần phải chuẩn bị đơn xin cấp. Người đại diện sẽ là người làm đơn và làm việc trực tiếp với công an hộ tịch để xin giấy. Mẫu giấy chứng tử các bạn có thể xin từ công an hộ tịch, sau đó điền thông tin để được xét duyệt. Trong mẫu giấy này cũng có những thông tin cơ bản gần giống với giấy chứng tử. Chỉ khác đây là giấy xin cấp mà không phải giấy chứng nhận. Tờ giấy này cần phải có trước khi xin mẫu giấy chứng tử cho người mất.

Những nghi thức cần có trong đám tang
Những nghi thức cần có trong đám tang

Thủ tục đăng ký giấy chứng tử có sẵn tại cơ quan ủy ban nhân dân phường. Các bạn có thể đến để được tư vấn và thực hiện các yêu cầu. Đây chính là cách đơn giản và nhanh nhất để được cấp giấy chứng tử cho người đã khuất. Hãy thực hiện những công tác này song song với việc tổ chức lễ tang. Như vậy gia quyến mới có thể đưa người mất về với nơi an nghỉ cuối cùng.

Có thể nói những điều cần biết về mẫu giấy chứng tử đã được chúng tôi đề cập trên đây. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho gia quyến và người đã mất. Những thủ tục này là vô cùng cần thiết. Gia quyến nên chuẩn bị chu toàn về mặt pháp lý và mai táng cho người mất.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các thủ tục mai táng tại trang chủ của chúng tôi. Có rất nhiều bài viết về chủ đề này được đăng tải. Hãy tìm hiểu sớm nhất ngay hôm nay nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Tham khảo ngay: Người chết trong 49 ngày đi về đâu? Tâm linh kì bí?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ