Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ là gì? Ý nghĩa 2023

Tìm hiểu về bài vị cửu huyền thất tổ là điều được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bài vị cửu huyền thất tổ, nếu như bạn chưa tìm hiểu được một mẫu bài vị phù hợp để mình và gia đình có thể đặt ở trên bàn thờ, hãy đọc ngay bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin mà chúng tôi đưa đến cho bạn đọc sẽ cực kỳ thú vị và khiến cho bạn thấy thích thú, cùng bắt đầu ngay thôi!

Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ là gì?
Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ là gì?

Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ là gì?

Nhiều người không biết các mẫu bài vị cửu huyền thất tổ là gì. Trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người Việt, cách thờ cúng không chỉ đa dạng mà còn được thể hiện vô cùng phong phú qua những sản phẩm được bày trí ở trên bàn thờ. Thế nên, có thể bạn đã nhìn thấy những bài vị này trên bàn thờ của gia đình mình hoặc của nhiều gia đình khác. 

Cửu Huyền có nghĩa là 9 đời, và được tính từ bản thân của mình. Mình sẽ là trung tâm của xâu chuỗi, ở trên mình sẽ có 4 đời, và ở dưới mình sẽ gồm có 4 đời khác. Bạn sẽ thấy thứ tự sắp xếp sẽ là: cao – tằng – tổ – bố – mình – con – cháu – chắt – chít. 

Khác với Cửu Huyền, Thất Tổ chỉ gồm có 7 đời và được tính cũng bắt đầu từ bản thân mình. Phạm vị của Thất tổ sẽ nhỏ hơn của Cửu Huyền, thế nhưng vẫn đảm bảo có thể thâu tóm được nhiều nhất các thành viên có thể, đó là: Phụ – Tổ – Tằng – Cao – Thái – Huyền – Hiển.

Các ý nghĩa của mẫu bài vị cửu huyền thất tổ?

Nhắc đến các mẫu bài vị cửu huyền thất tổ, ta có thể thấy rằng ý nghĩa của bài vị thật sự rất rộng. Nhắc đến Cửu Huyền Thất Tổ, ta sẽ hiểu được cuộc sống của bất cứ ai trong số chúng ta cũng là một chuỗi mắt xích có liên quan đến nhau, và ta gặp được nhau chính là do chữ duyên.

Thế nên thờ cúng mọi người ở 3 thế hệ chính là thờ cúng những người mà đã có công sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta. Họ giúp chúng ta hoàn thành tâm nguyện, xây dựng được sự nghiệp thành người và truyền cho chúng ta nhiều giá trị tốt đời đẹp đạo. Bởi thế mà ta phải luôn biết uống nước nhớ nguồn, từ đó lan tỏa thông điệp này đến con cháu đời sau.

Ngoài ra, việc ta thờ cúng thêm những thế hệ đời sau cũng vô cùng quan trọng. Chúng như cách nhắc nhở chúng ta tin và hiểu hơn về luật nhân quả. Luật được gây ra bởi quá khứ, tiếp nối ở hiện tại và có thể kéo dài ở thì tương lai. Tất cả chúng đều có mối quan hệ với nhau và đảm bảo rằng ta luôn làm đúng theo lời răn dạy của người đi trước. Thờ cúng những thế hệ sau sẽ là cách để chúng ta hiểu rằng bất cứ việc xấu gì ta làm ở hiện tại đều có thể ảnh hưởng đến con cháu của ta.

Với những người có sự hiểu biết về phong thủy, họ sẽ thấy rằng ý nghĩa quan trọng mà bài vị thờ cửu huyền thất tổ đem lại sẽ là những điều may mắn nhất cho gia đình. 

Lựa chọn mẫu bài vị phù hợp
Lựa chọn mẫu bài vị phù hợp

Các mẫu cửu huyền thất tổ phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bài vị cửu huyền thất tổ khác nhau. Các tấm bài vị được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau và có viết bằng chữ ký tự latin hoặc là chữ Hán Nôm. Bởi thế, tùy vào sự lựa chọn mà bạn có thể tìm hiểu về bài vị cửu huyền thất tổ chữ việt hoặc bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ. Đây đều là những lựa chọn được nhiều người quan tâm và sử dụng bởi chúng phù hợp với bàn thờ chung của gia đình, ngoài ra còn đem đến cảm giác thân thuộc và cảm nhận dễ dàng hơn.

Nhìn chung chúng bao gồm: bài vị cửu huyền thất tổ, tranh thờ cửu huyền thất tổ và liễn thờ cửu huyền thất tổ.

Cách thờ cúng bài vị cửu huyền thất tổ bạn nên biết

Mỗi gia đình sẽ có một kiểu để thờ cúng mẫu mẫu bài vị cửu huyền thất tổ khác nhau. Thế nhưng bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này, hãy cứ thờ cúng theo đúng tín ngưỡng mà mình tin là đúng, bởi tất cả những việc này đều từ tâm của mình. Việc tin tưởng và ý nghĩa to lớn của tấm bài vị sẽ có lợi rất nhiều trong việc bạn răn dạy con cháu phải biết ghi nhớ, hiếu thuận và luôn biết ơn với bố mẹ ông bà. 

Mẫu bài vị ấn tượng nhất
Mẫu bài vị ấn tượng nhất

Chia sẻ cách lập bàn thờ mẫu bài vị cửu huyền thất tổ

Muốn lập được mẫu bài vị cửu huyền thất tổ chính xác, bạn nên biết về cách lập bàn thờ gia tiên. Đây là một công đoạn dài và có nhiều bước khác nhau, thế nên gia chủ không nên xem qua loa. Hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ, ghi nhớ được các công đoạn để sau này không bị quên khi đặt vị trí nữa nhé.

Đầu tiên gia đình phải chuẩn bị được đầy đủ các vật phẩm cần đề thờ cúng. Trước khi bạn đặt những vật phẩm này lên bàn thờ, gia chủ hãy thực hiện tẩy uế toàn bộ để bày tỏ trọn vẹn lòng thành kính của mình. Ghi nhớ những điều này để đảm bảo an tâm khi thờ cúng bạn nhé:

  • Hãy sử dụng gừng và rượu trắng để có thể lau chùi, tẩy uế kỹ càng cho các sản phẩm thờ cúng. Nhờ đó mà các đồ vật này có thể sẵn sàng để sắp xếp lên bàn thờ. Thông thường thì cồn trong rượu cũng rất nhanh để bay hơi, nhưng nếu bạn kỹ tính, bạn có thể mang phơi nắng để đảm bảo sạch sẽ.
  • Khi bạn bốc bát hương, hãy thực hiện đúng những quy định để có thể thờ cúng được thể hiện được đúng sự thành tâm của mình.
  • Khi đã bốc bát hương xong, hãy tiến hành việc cúng lễ và đọc văn khấn. Đừng quên thắp nhang để có thể an vị bàn thờ bạn nhé.

Bài cúng cho bài vị cửu huyền thất tổ là gì?

Bạn có thể bắt đầu bài cúng bằng lời mở đầu ngày, tháng, năm, nêu rõ tên tuổi và địa chỉ của mình. Sau đó bạn đọc:

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, chúng con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, cùng với nội ngoại tông đồng lai lâm tọa vị để chứng minh rõ cho lòng thành của chúng con.

Kính mong cho cửu huyền thất tổ luôn anh linh và có thể phù hộ độ trì cho gia đình của chúng con. Chúng con luôn mong muốn được bình an khỏe mạnh, có thể tai qua nạn khỏi, tiêu trừ bệnh tật, luôn thuận lợi và làm ăn được may mắn, bình an.

Chúng con sẽ luôn thành tâm kính thỉnh, biết ơn hết sức nghĩa tình cao cả mà Cửu Huyền Thất Tổ với Nội ngoại tông thân mang đến cho chúng con. 

Chúng con xin phép được Kính thỉnh. 

Sau khi bạn hoàn thành bài khấn, hãy vái 3 lạy với bài vị và rồi cắm nhang vào trong bát hương. Ghi nhớ rằng khi bạn cắm nhang, gia chủ sẽ lưu ý và để cho nhang trường ở phía đằng trước, cho nhang nhỏ ở phía đằng sau. Nếu bạn làm như thế, trật tự của nhang sẽ được đảm bảo và tạo thành 3 điểm riêng biệt tách rời. 

Hoàn thành, bạn hãy mang bát nước lạnh xuống, tiếp theo thay vào đó là chén nước trà. Tiếp đó bạn quỳ xuống và vái liên tục 4 cái và đứng dậy vái 3 cái. 

Bài vị có ý nghĩa vô cùng quan trọng
Bài vị có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn về mẫu bài vị cửu huyền thất tổ, định nghĩa, ý nghĩa và những thông tin liên quan. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ mà mình mang đến có thể mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, đảm bảo bạn hiểu hơn về những vật phẩm linh thiêng được bày ở trên bàn thờ như thế này. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết khác của chúng tôi, ví dụ bài viết về bài vị ông Táo bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ