Bài vị ông táo là gì? Tìm hiểu về 5 ý nghĩa bài vị ông táo

Có thể nói rằng, bài vị ông táo là một thứ vô cùng quan trọng, xuất hiện trên phần lớn các bàn thờ của người Việt Nam ta. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rõ về định nghĩa của bài vị thờ ông táo, cũng như ý nghĩa mà bài vị này mang đến cho cuộc sống của người dân. Nếu như bạn muốn tìm hiểu hết thông qua bài viết này, cùng chúng tôi đọc ngay những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết nhé. Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc sẽ làm bạn thấy vô cùng thích thú.

bai vi ong tao la gi ban co biet
Bài vị ông Táo là gì bạn có biết?

Định nghĩa bài vị ông táo là gì?

Nhiều người băn khoăn không biết thực chất, bài vị ông táo là gì. Bài vị thờ Ông Táo hay còn có tên gọi khác là Bài vị táo quân. Ông Táo là một người nắm giữ chức vụ vô cùng quan trọng, chuyên cai quản việc khói lửa trong nhân gian. Bởi thế, người ta gọi ông là vị thần bếp, trong mỗi gia đình, ông đóng một vai trò quan trọng, chuyên cai quản phúc họa của mỗi gia đình. 

Khi làm những tấm bài vị dành riêng cho ông táo, gỗ chuyên biệt được sử dụng để làm chính là gỗ Vàng Tâm hoặc là gỗ Mít. Ở trên tấm bài vị sẽ được viết hoặc khắc họa chữ Hán như: Bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân thần vị, hoặc là Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân. 

Thông thường, các bài vị của ông táo sẽ được đặt ở cùng hàng với các bài vị thổ địa, hoặc đặt cạnh với Ngũ phương ngũ thổ. Có những dịp chúng được viết hoặc khắc chung ở cùng một bài vị, gọi là bài vị của Thần linh bản thổ. 

Ý nghĩa của bài vị ông táo là gì? 

Bài vị ông táo vô cùng trang trọng và thiêng liêng, bởi thế ý nghĩa mà bài vị mang đến cũng được nhiều người coi trọng tìm hiểu.

  • Bài vị thờ ông Táo là một phần để giữ và lưu truyền cho con cháu đời đời nhớ được công ơn mà ba vị thần: Thổ Kỳ, Thổ Địa, Thổ Công lập ra.
  • Nhờ bài vị mà gia chủ luôn tưởng nhớ và khắc cốt ghi tâm ông Công ông Táo – vị thần luôn có mặt và giúp chúng ta trông coi được việc bếp núc, đất đai.
  • Các gia chủ thể hiện được sâu sắc những niềm mong muốn, gửi đến lời cầu mong tới cho ông Công, ông Táo trong thời điểm chúng ta thắp hương để cúng bái.
  • Nhờ có ông Công, ông Táo mà bài vị của các ông được xem như vật linh thiêng, giúp các vị thần có thể dễ dàng tìm được đường quay lại ngôi nhà sau khi đã hoàn tất được việc chầu trời.
  • Có bài vị này trong gia đình, chúng được xem như là linh hồn của ông Công, ông Táo luôn ngự trị trong căn nhà chúng ta. Như thế sẽ thuận tiện hơn trong việc lễ lạt, cúng bái hàng năm.
noi dat bai vi ong tao tren ban tho
Nơi đặt bài vị của ông Táo trên bàn thờ

Cách để lập nên bài vị thờ ông Táo

Có thể nói, bài vị ông táo rất quan trọng và mang đến ý nghĩa tâm linh cực kỳ cao nên người cúng cũng cần sự uy nghiêm, trang trọng tương tư. Bởi thế, mỗi khi lập ra các bài vị đều cần đến sự chính xác rất cao. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để đảm bảo rằng bài vị trong nhà mình được lập ra một cách chính xác nhất nhé.

  • Nội dung của bài vị: Nội dung trong bài vị sẽ được viết bằng chữ Hán Nôm và theo thứ tự từ trên xuống dưới, đi từ bên phải qua bên trái. Chú ý ở giữa sẽ là tên của 3 vị Táo Quân, đó là: Bản Gia Ngũ Phương Ngũ Thế Phúc Đức Chính Thần. Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Bản Gia Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Chú ý những chữ này đều phải viết dưới dạng chữ Hán Nôm. Nếu như bạn không biết viết, bạn có thể đặt mua hoặc nhờ thầy cúng viết giúp.
  • Chữ viết trên bài vị sẽ chia hết cho 4 hoặc phải chia cho 4 và dư 3
  • Kích thước của bài vị: Thông thường kích thước được tính toán khi tạo thành bài vị sẽ là những con số đẹp, đem lại tài lộc, may mắn lớn cho gia chủ. Bởi thế, để tạo thành những bài vị chất lượng, bạn nên làm theo số đo: Chiều cao 61 chiều rộng 21 (cm), hoặc chiều cao 41 chiều rộng 18 (cm). Hãy chú ý tạo ra những bài vị có kích cỡ tương xứng với kích cỡ của bàn thờ nhà bạn nhé.

Cách bày lễ bài vị cúng ông táo ra sao?

Lựa chọn lễ vật để cúng ông Công, ông Táo không quá khó khăn. Thông thường bạn có thể chọn cúng chân giò heo, hoa quả, xôi gà hoặc là trầu rượu. Đến ngày cúng chạp của ông, các nhà sẽ mua cá Chép về và thả trong chậu nước, sau đó cúng cho ông Táo sử dụng như loại phương tiện để giúp ông kịp lên chầu trời vào những ngày cuối năm.

vi tri dat bai vi cua ong tao trong bep
Vị trí đặt bài vị của ông Táo trong bếp

Cách thỉnh bài vị ông táo đúng nhất

Đối với những người mới chuyển về căn nhà mới, họ không biết phải bày lễ như thế nào để có thể thỉnh bài vị ông táo tốt nhất. Có thể thấy rằng đây là một công việc vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể đảm bảo được sự an tâm trong ngôi nhà của mình bởi luôn có thần linh theo dõi và phù hộ. 

  • Bài vị thần linh để thờ Ông Công Ông Táo sẽ được đặt ở bên phía bàn thờ nhỏ, ở bên gian phía tay phải khi ta nhìn từ ngoài vào. Có thể căn nhà của bạn sẽ có diện tích khiêm tốn và không có không gian rộng rãi để bài trí như ngày xưa, thế nên nhiều gia đình cũng rút gọn bớt phần bàn thờ này. Họ thờ ông táo song hành với thần linh bàn thờ tổ tiên chung. 
  • Nhiều phong tục địa phương ngày nay thường đặt các bài vị của ông Táo ở trên bàn thờ, nơi mà treo trên phía bức tường trong nhà. Cũng có nhiều văn phòng công ty có thờ cúng nhưng lại đặt bài vị ở trên tường giống với như thế. Ngoài ra, trong những cửa hàng chuyên để kinh doanh và cho thuê lại, ta cũng thấy những tấm bài vị này được đặt chung và bên cạnh bàn thờ thần tài. Đó là điều dễ hiểu và được nhiều người đánh giá cao bởi tiết kiệm tốt không gian. 

Nên thay mới bài vị thờ ông táo thường xuyên hay không?

Câu hỏi có nên thay mới bài vị ông táo thường xuyên hay không được khá nhiều người đặt ra và băn khoăn. Trên thực tế, những bài vị này đều được giữ gìn và thờ phụng cẩn thận từ đời ông bà đến đời con cháu trong mỗi căn nhà. Bởi thế nếu như bạn vẫn sống trong căn nhà đó, bạn không cần phải đổi, chỉ cần lau mới sạch sẽ để tránh bị nhiễm bụi, mối mọt. Còn nếu như bạn chuyển sang một ngôi nhà mới, hãy đặt làm bài vị thờ để có thể trưng dụng trong không gian mới nhé. 

Hãy chú ý rằng bạn sẽ sử dụng những loại gỗ tốt được sơn phủ kỹ càng để đảm bảo có thể sử dụng lâu dài và không lo về vấn đề bị hỏng hóc. Những tấm bài vị này vô cùng có giá trị, chúng sẽ đi cùng bạn theo năm tháng, do đó bạn hãy lựa chọn và sử dụng cho thật kỹ càng nhé.

mam com cung di kem bai vi ong tao
Mâm cơm cúng đi kèm bài vị ông Táo

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn đọc về bài vị ông táo – định nghĩa bài vị thờ ông táo là gì, ngoài ra mang đến những thông tin liên quan như ý nghĩa cũng như cách để lập bài vị. Chúng tôi tin chắc rằng những thông tin mà mình mang đến sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng, từ đó đưa ra được sự lựa chọn chất lượng nhất. Còn rất nhiều thông tin thú vị khác được đăng tải trên trang web của chúng tôi, ví dụ bài viết về các mẫu bài vị thờ gia tiên, bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ