Trang trí bàn thờ đám tang là gì? 2 lưu ý bạn cần tránh

Mỗi khi có người mới mất, việc lập bàn thờ đám tang là điều cần phải làm để đảm bảo đám ma được diễn ra một cách long trọng nhất. Thế nhưng bởi vì có nhiều gia đình mới có người mất lần đầu, thế nên không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ đám tang như thế nào để đảm bảo đúng đắn và hợp lý nhất. Nếu bạn quan tâm đến những thông tin này, ngoài ra muốn biết thêm về những điều tuyệt đối phải tránh trong quá trình trang trí, bài viết này chắc chắn sẽ chia sẻ những thông tin thú vị đến cho bạn. Cùng bắt đầu ngay thôi!

Làm sao để trang trí bàn thờ đám tang?
Làm sao để trang trí bàn thờ đám tang?

Bàn thờ đám ma là gì?

Có nhiều băn khoăn không biết bàn thờ đám ma hay bàn thờ đám tang là gì. Trước khi tìm hiểu về trang trí bàn thờ đám tang, chúng tôi cho rằng bạn nên đọc và nắm rõ thông tin về bài viết này. Đây là loại bàn thờ được lập và dành riêng cho người mới vừa mất đi. 

Chỉ khi đó, họ mới được lập nên bàn thờ chính này. Theo tục lệ thông thường, bàn thờ này sẽ tách biệt so với bàn thờ của ông bà, tổ tiên ta trước đó. Thế nên không hề có hiện tượng hay chuyện lập chung bàn thờ với ông bà và thờ chung người mới mất về cùng chỗ đó. 

Trong đám tang thường có hai cách trang trí bàn thờ đám ma, đó là trang trí thành bàn thờ Phật nếu như đó là đám tang Phật Giáo, và trang trí thành bàn thờ Vong hoặc còn gọi là bàn thờ Linh nếu như là đám tang dành cho người không thuộc tôn giáo nào.

Trang trí bàn thờ đám tang Phật Giáo

Nhắc đến trang trí bàn thờ đám tang Phật Giáo, ta có thể thấy rằng chúng được lập tạm thời và xảy ra trong thời gian mà Lễ tang của người quá cố đó đang diễn ra. Bởi vậy, bàn thờ này thường được trang trí với nhiều món đồ mang đậm nét đặc trưng của Phật Giáo. Chúng bao gồm:

 • Tượng Tam Thánh Tây Phương: Đại Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Phật A Di Đà. Ngoài ra gia đình chỉ đặt một mình tượng Phật A Di Đà cũng vẫn được
 • Một bình hoa tươi tắn: Có rất nhiều loại hoa có thể sử dụng để trang trí lễ tang, thế nhưng bạn phải ghi nhớ loại bỏ ra khỏi danh sách các loại hoa như: hoa Phong Lan, hoa Dâm Bụt, hoa Phù Dung, hoa Cúc Vạn Thọ, hoa Cúc Áo, hoa Nhài. Đây là những loại hoa không mang lại ý nghĩa đúng đắn trong đám tang, thế nên hãy tránh sử dụng.
 • Trên bàn thờ cần có mâm ngũ quả, bởi thế hãy bày lên đó một dĩa trái cây với 5 loại quả phổ biến. 
 • Ba đĩa bán
 • Ba ly trà khô 
 • Ba chén nước
 • Một chén nước xá tịnh
 • Một cặp đèn cầy lớn
 • Một lư hương.
Cách trang trí bàn thờ đám tang hiệu quả
Cách trang trí bàn thờ đám tang hiệu quả

Trang trí bàn thờ đám tang vong linh

Việc trang trí bàn thờ đám tang vong sẽ có phần đơn giản hơn so với đám tang Phật giáo. Trong thời gian diễn ra đám tang, bàn thờ sẽ được đặt ở trước linh cữu của người quá cố, như là cách để họ nhớ về hình ảnh trang trọng của họ khi còn sống. Trên bàn thờ sẽ được trưng bày những vật phẩm như sau:

 • Di ảnh của người quá cố: Thường mặc một bộ trang phục nghiêm túc và chụp ảnh với phông xanh.
 • Bài vị của người quá cố đặt bên cạnh di ảnh
 • Một mâm cơm cúng đầy đủ: Hãy ghi nhớ đúng những món mà người quá cố hồi còn khỏe mạnh thích ăn, và lựa chọn để nấu vào buổi sáng cho họ. Vào buổi trưa và buổi chiều, nấu những món cơm chay để đúng với không khí của đám tang.
 • Giống với bàn thờ Phật giáo, bàn thờ vong linh cũng cần tới mâm trái cây ngũ quả, lư hương và một cặp đèn cầy. 

Những điều nên làm trong đám tang

Khi trang trí bàn thờ đám tang, chắc hẳn sẽ có nhiều người bước đầu còn rất lúng túng. Thế nhưng với một vài chia sẻ này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ hiểu và nắm chắc, để nếu một ngày bắt tay vào làm việc, bạn sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân.

Gia chủ luôn đứng ở bên cạnh bàn thờ

Nếu như người mất là bố, mẹ thì con trai, con trưởng phải luôn đứng ở bên cạnh của bàn thờ để đón tiếp khách viếng và cảm tạ những đoàn người đến viếng. Đây là sự đón tiếp phải phép mà gia chủ có thể mang đến và cảm tạ cho người mất. Ngoài gia chủ tiếp đãi, sẽ cần phải có thêm những người đỡ lễ vật mà khách mang đến cùng với người châm hương cho khách. Điều này có thể đảm bảo rằng khách đến sẽ thể hiện được sự kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn đối với những người đã ra đi mãi mãi.

Có nhiều cách trang trí khác nhau
Có nhiều cách trang trí khác nhau

Phải có đầy đủ đồ ở trên bàn thờ 

Việc có đủ đồ khi trang trí bàn thờ đám tang như chúng tôi đã nói đến ở trên, đây là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng bạn cũng không được bỏ qua một vật cũng quan trọng không kém tấm ảnh của người mới mất, đó là bài vị. Bài vị cho người mới mất thông thường được làm bằng giấy, và được làm do người thầy cúng hoặc những người có chuyên môn, họ hiểu và nắm chắc được những nội dung ghi ở trên bài vị. 

Thông thường, Việt Nam ta sẽ sử dụng chữ nho để có thể ghi danh lên tấm bài vị. Nội dung của bài vị này phải được ghi lại đầy đủ và chi tiết, bao gồm: Họ tên đầy đủ của người đã mất, tên thường gọi của họ là gì, chức danh ra sao; người mất là con một hay là con thứ mấy trong nhà. Ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất phải đi đôi, song hành cùng nhau để mọi người dễ hiểu. Ngoài ra, nên ghi thêm phẩm hàm, chức vị nếu có.

Những điều tuyệt đối cấm kỵ trong trang trí bàn thờ đám tang

Viết sai thông tin của người đã mất

Việc viết sai thông tin của người đã mất khi trang trí bàn thờ đám tang là điều tuyệt đối cấm, không được phép. Đây là sự thiếu tôn trọng đến hương hồn của người đang an nghỉ, ngoài ra cũng khiến cho mọi thủ tục diễn ra trong tang lễ trở nên đôi phần khó xử, ảnh hưởng đến không chỉ họ hàng gia đình mà còn cả những người khách đến viếng thăm.

Thế nên, chúng tôi đã nhấn mạnh bên trên là hãy mời đến những người thực sự có chuyên môn để đảm bảo không xảy ra bất cứ một sai sót nào trong quá trình làm tang lễ. Việc làm tỉ mỉ của gia chủ chắc chắn sẽ không phụ lòng người mất, cầu nguyện người mất sớm trở về nơi an lành và mang đến nhiều phước lành tốt đẹp cho gia đình của người sống.

Lựa chọn sai loại hoa cúng

Hoa cúng cũng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng ở trên bàn thờ đám tang, và nó sẽ ảnh hưởng đến không khí của đám tang nếu như gia chủ chọn sai loại hoa. Mỗi bàn thờ sẽ cần tới hai lọ hoa, do đó bạn phải thật cẩn trọng bởi mọi người sẽ dễ nhìn thấy và để lại những lời đánh giá không hay nếu làm chưa tốt. Chúng tôi đã có nhắc đến những loại hoa không được phép bày biện ở trên vì ý nghĩa của chúng không phù hợp với không khí đám tang, bạn hãy tham khảo và rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Bàn thờ đám tang vô cùng trang trọng
Bàn thờ đám tang vô cùng trang trọng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về trang trí bàn thờ đám tang – một trong những điều vô cùng quan trọng và là thành phần chính của mỗi đám ma tại đất nước Việt Nam ta. Mong rằng những điều này đã giúp bạn có thể hiểu được và tự đưa ra được những sự lựa chọn cho bản thân để từ đó có được một đám tang hoàn chỉnh nhất. Đừng quên đọc thêm bài viết khác của chúng tôi, ví dụ thông tin về cách cúng sao La Hầu để biết thêm nhiều lĩnh vực khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ