Bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì? 2 ý nghĩa của bài vị này?

Trên mỗi bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, ta sẽ thấy ở đằng sau có những tấm bài vị. Nhiều người thắc mắc không biết Thần Tài Thổ Địa là gì, ý nghĩa mà những tấm bài vị này mang đến là gì đối với gia đình gia chủ? Nếu như bạn cũng quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài vị Thần Tài Ông Địa này, cùng đọc thêm bài viết với chúng tôi nhé. Tin rằng những thông tin chia sẻ mà chúng tôi mang đến sẽ làm cho bạn thấy hài lòng và từ đó lựa chọn được cho mình một địa chỉ mua bài vị thần tài ở đâu chuẩn xác nhất. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Định nghĩa bài vị thần tài thổ địa là gì
Định nghĩa bài vị thần tài thổ địa là gì

Bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì? 

Nhiều người thắc mắc không biết bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì. Trên thực tế, mỗi vị Thổ Địa hoặc Thần Tài lại tượng trưng cho năm vị thần khác biệt, và bởi vậy mà những tấm bài vị mới được đặt ở phía sau. Nhờ có những tấm bài vị này mà ta mới có thể hiểu được danh hiệu của tất cả các vị thần mà hiện tại gia chủ đang thờ cúng.

Trên bài vị sẽ ghi rõ các vị thần đó là những vị thần nào theo đúng nguyên tắc chữ Hán ở trên các mẫu Bài vị theo năm hàng chữ sau:

 • Hàng chữ thứ nhất: Cành vàng lá ngọc (viết đúng: Vật Huê Thiên Bửu Nhật)
 • Hàng chữ thứ hai: Chư Vị Long Thần mà ngũ phương, ngũ hành sở hữu (viết đúng: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần)
 • Hàng chữ thứ ba: Chư Vị chủ đất hoặc Tài Thần ở đời trước, đời sau (viết đúng: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần)
 • Hàng chữ thứ tư: Cây Bạc Nở Hoa (viết đúng: Nhân Kiệt Địa Linh Thời)
 • Hàng chữ thứ năm: Nhắc đến các vị bằng hữu, các vị Tổ Cô phẩm thần vị (viết đúng: Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị)

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là gì?

Việc nuôi dưỡng, thờ phụng thần tài là một trong những nét tín ngưỡng vô cùng đặc trưng của người Việt ta. Trong những ngày đầu tháng hoặc dịp đặc biệt, các bàn thờ thần tài sẽ được bố trí vô cùng trang trọng cùng với hoa và nhiều món ngon khác. Đây là khu vực mà mọi người thường dành thời gian để mong cầu những điều ước tốt đẹp trong thời gian sắp tới. 

Lý do là bởi Thần Tài là vị thần luôn cai quản tài lộc, chuyện tiền bạc của người dân. Bởi vậy mà nếu ai có mong muốn giàu có, cuộc sống luôn sung túc và được ban tặng nhiều lợi lộc thì chắc chắn sẽ tìm tới vị thần này. 

Việc thờ cúng này không phải là điều bắt buộc đối với mọi gia đình. Thế nhưng nếu như bàn thờ có bài vị Thần Tài Thổ Địa càng được chăm chút kỹ lưỡng, thì chắc chắn chuyện kinh doanh, làm ăn sau này sẽ càng khởi sắc, phát tài phát lộc hơn.

Ngoài ra, những gia đình có bàn thờ này cũng sẽ được thịnh vượng, ấm êm hơn so với những gia đình không sở hữu.  Đây đều là những ý nghĩa bài vị Thần Tài Thổ Địa được nhiều người chia sẻ để đảm bảo mọi người đều hiểu rõ ràng trước khi sử dụng.

Đa dạng cách làm bài vị thờ cúng
Đa dạng cách làm bài vị thờ cúng

Những lý do thờ chung bài vị Thần Tài Thổ Địa

Nhiều người không biết tại sao mà bài vị Thần Tài Thổ Địa lại được đặt chung với nhau. Từ xa xưa, dân gian đã truyền tai nhau rằng ông địa là vị thần có năng lực cực kỳ nổi trội khi có thể hộ mệnh cho mảnh đất của người dân.

Nhờ có ông Địa chăm coi mà gia đình mới no đủ, đàn gia súc béo tốt và mùa màng đến với gia đình thêm nhiều hơn. Còn riêng ông Thần tài, ông sẽ giúp cho tiền bạc của gia đình có thể kiếm dễ dàng và vô đều đặn, ngoài ra còn giúp gia đình có thể tiết kiệm, tránh lãng phí trước những khoản phí không đáng có. 

Những ai nên lập bàn thờ có bài vị Thần Tài Thổ Địa?

Với những chia sẻ như trên, nhiều người có thắc mắc là những ai mới cần lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa? Với mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có những quan niệm, những chia sẻ khác nhau về việc thờ thần tài. 

Thông thường ở miền Bắc, các gia đình hoặc người dân sẽ thường có bàn thờ thần tài ở trong công ty, địa điểm kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, có nhiều gia đình kinh doanh tại gia cũng lựa chọn lập một bàn thờ thần tài để mong muốn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Những gia đình nào không buôn bán, kinh doanh có thể sắp lễ để cúng thêm vào ngày Vía Thần Tài nếu như gia đình có nhu cầu.

Khác với suy nghĩ của người miền Bắc khi cho rằng chỉ có công việc kinh doanh buôn bán mới cần đến bàn thờ thổ địa, người miền Nam cho rằng đây là một điều tất yếu mà bất cứ gia đình nào cũng phải có. Do đó, không phân biệt là nhà riêng, nhà xưởng hay là công ty… họ đều chuẩn bị chu đáo một bàn thờ thần tài và đem đến những mong muốn có cuộc sống hiện đại, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Chia sẻ về bài vị thần tài thổ địa
Chia sẻ về bài vị thần tài thổ địa

Sai lầm trong chuyện thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là gì bạn có biết?

Tưởng rằng chuyện thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đã là điều diễn ra thường nhật và mọi người không để xảy ra những lỗi sai, thế nhưng có rất nhiều người chưa tìm được vị trí để đặt bàn thờ đúng đắn. Dưới đây là một số cảnh báo để các bạn có thể tránh gặp phải, từ đó đảm bảo rằng gia đình mình lúc nào cũng thờ thần đúng cách nhé:

 • Màu bàn thờ không được xung khắc với tuổi hoặc mệnh của gia chủ
 • Không được thiếu bát tụ lộc, đây là một thành phần cực kỳ thiết yếu trên bàn thờ 
 • Phải chú ý và đặt bàn thờ Thần Tài vào đúng hướng có lộc, như vậy mới có thể đảm bảo phong thủy
 • Không được để thiếu bài vị gương
 • Phải đặt tượng thần tài có dán chữ nho ở sau lưng, nếu không thì việc thờ cúng sẽ bị coi là vô nghĩa bởi không có ai chứng giám cho.
 • Bát hương không được lộn xộn, cắm hương không được chồng chéo lên nhau gây ra sự mất thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra sự mất đi linh khí cho bàn thờ. Thế nên gia chủ phải cực kỳ cẩn thận với điều này.

Thời điểm thích hợp để cúng hàng tháng là bao giờ?

Đối với bàn thờ có bài vị Thần Tài Thổ Địa, việc cúng hàng tháng là rất quan trọng. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài vào thời điểm ngày vía của ngài. Đó là ngày mùng 10 Âm lịch mỗi tháng. Ngoài ra, những ngày quan trọng khác như mùng Một, Tết Âm lịch, ngày Rằm, ngày Giỗ chạp, dịp đại lễ… bạn cũng có thể chuẩn bị một vài món cỗ ngọt hoặc cỗ mặn để dâng đến cho thần. 

Thời điểm thích hợp nhất khi cúng bái để bạn có thể nhận được đủ may mắn là vào khung giờ Thìn, có nghĩa là từ 7h sáng đến 9h sáng. Đối với những gia đình mà làm nghề kinh doanh phải cực kỳ coi trọng mốc thời gian này để đảm bảo tài lộc gõ cửa nhiều nhất. Đừng quên mỗi ngày mở hàng, bạn hãy thắp một nén nhang thơm và cầu mong những điều may mắn đến với công chuyện làm ăn của mình để có thể thu hút được nhiều khách đến trong ngày hơn nhé.

Bàn thờ thần tài ông địa đầy đủ
Bàn thờ thần tài ông địa đầy đủ

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về bài vị Thần Tài Thổ Địa – chia sẻ thêm thông tin chi tiết cũng như ý nghĩa của bàn thờ thần tài. Chúng tôi tin rằng bài viết này đã đem lại nhiều chia sẻ thú vị, mang tới cho bạn nhiều thông tin để bạn có thể tìm hiểu và đọc kỹ hơn.

Việc thờ Thần Tài Thổ Địa là cực kỳ cần thiết, chắc chắn bạn sẽ thấy khi mình thay đổi theo chiều hướng tích cực sau khi chăm chỉ thờ thần hơn đấy. Giới thiệu bạn bài viết thú vị về mẫu bài vị cửu huyền thất tổ, bạn đừng bỏ qua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ