Cách xếp giấy tiền vàng mã khi làm lễ? Giải đáp tâm linh?

Trong mọi nghi lễ liên quan đến tâm linh, chúng ta thường phải sắp lễ theo yêu cầu của từng buổi lễ. Đồ lễ ở đây có thể là tiền vàng, hoa tươi, quả ngọt, một vài vật phẩm đặc biệt. Thế nhưng, tiền vàng và hoa quả thường là thứ không thể thiếu trong mọi buổi lễ. Nhắc đến cúng lễ, người ta nghĩ ngay đến đồ đạc, tiền vàng mã cho cõi âm. Có thể các bạn đã được tham dự nhiều nghi lễ khác nhau liên quan đến tâm linh. Nhưng không phải ai cũng biết cách xếp giấy tiền vàng mã khi làm lễ. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tiền vàng mã là gì – Cách xếp giấy tiền vàng mã?

Điều đầu tiên chúng tôi nghĩ rằng đã có nhiều bạn biết đến đó chính là định nghĩa về tiền vàng mã. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đem đến những giải đáp ngắn gọn để mọi người có thể hiểu loại giấy tiền này là gì? Tiền vàng mã hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi chung là vàng mã. Theo quan niệm tâm linh, tiền vàng mã hay đồ mã chính là tiền âm phủ. Loại tiền được quản lý bởi ngân hàng địa phủ. Những món đồ vàng mã thường được thiết kế khá giống với hàng thật, tuy nhiên tất cả làm bằng giấy.

Xếp giấy tiền vàng mã cúng tại gia
Xếp giấy tiền vàng mã cúng tại gia

Vàng mã hay tiền vàng chính là những tờ giấy được in ấn giống với tiền thật hàng ngày. Quan niệm về tâm linh của chúng ta chính là “trần sao, âm vậy”. Nếu như trên trần gian, người sống tiêu tiền, dùng đồ đạc. Thì dưới âm cũng vậy, vong linh cũng sẽ sử dụng tiền bạc. Cách xếp giấy tiền vàng mã trong mỗi buổi lễ chính là để dâng lễ. Tiền vàng sau khi được cúng lễ sẽ được hóa đi, đốt đi để người âm nhận được. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên đốt tiền vàng, hóa mã cho vong linh hay không?

Tuy nhiên phong tục này đã có từ xưa đến nay vì vậy nó vẫn luôn được gìn giữ về sau. Trong mọi buổi lễ, tiền vàng mã, đồ mã là vật phẩm không thể thiếu. Đồ mã được dâng lễ như một cách thể hiện sự tín tâm, lòng thành kính của người cúng lễ. Cách xếp giấy tiền vàng mã đồ mã ở mỗi khóa lễ khác nhau cũng mang đến những ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào việc cúng lễ đó là gì mà tiền vàng được sử dụng cũng khác nhau.

Tại sao phải cần đến tiền vàng mã – cách xếp giấy tiền vàng mã?

Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, tiền vàng mã chính là tiền dành cho người âm. Nếu như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần tiền để chi tiêu thì dưới âm cũng vậy. Người mất ra đi không phải là hết. Quan niệm tâm linh của dân tộc ta về điều này đã tồn tại bao nhiêu đời nay. Không chỉ ngày rằm mùng 1, ngày giỗ của vong linh chúng ta mới đốt tiền vàng. Mà đôi khi việc ghé thăm mộ phần của vong linh, chúng ta cũng có thể cúng lễ tiền vàng cho họ.

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong những buổi lễ nhỏ như rằm, mùng 1, ghé thăm mộ phần không quá quan trọng. Chỉ cần các bạn thành tâm khấn nguyện là đã có thể gửi tiền vàng cho người mất. Tuy nhiên, trong các buổi lễ lớn hơn, vàng mã được coi là vật phẩm không thể thiếu. Ví dụ như lễ dâng sao giải hạn, lễ cúng cô hồn, hay bất cứ lễ nghi nào liên quan đến tâm linh. Người ta đều phải chuẩn bị tiền vàng mã, cùng với những món đồ lễ khác. Tiền vàng mã sau khi được cúng lễ cẩn thận, hóa đốt thành tro người âm mới có thể nhận được.

Học cách xếp tiền vàng chuẩn nhất
Học cách xếp tiền vàng chuẩn nhất

Đồ mã dâng cùng tiền vàng

Trong các khóa lễ, tiền vàng mã không chỉ dùng để gửi những vong linh đã mất. Mà những đồ mã còn là vật dâng lên Thánh thần, thổ địa. Điều này đã trở thành phong tục tâm linh của người Việt. Nó thể hiện sự thành kính, cũng như đem theo những ước vọng của người làm lễ tấu trình lên bề trên. Cách xếp giấy tiền vàng mã trong mỗi khóa lễ khác nhau sẽ có sự khác biệt. Yêu cầu về đồ vàng mã cũng phải phù hợp với từng khóa lễ. Chúng ta có thể thấy tiền vàng mã, đôi khi còn là ngựa, hay hình nhân, hoặc những đồ vật khác.

Cách xếp giấy tiền vàng mã chuẩn nhất

Chắc chắn rằng, rất nhiều gia chủ tín tâm quan tâm đến điều này. Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ như thể hiện sự hiểu biết về tâm linh và lòng thành kính của người dâng lễ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến điều này. Hầu hết cách xếp tiền vàng hoặc chuẩn bị tiền vàng đồ lễ như thế nào chỉ có các thầy cúng am hiểu. Điều này thật sự rất khó để nắm bắt chuẩn chỉnh. Chưa kể đến mỗi thầy mỗi phép. Việc chuẩn bị vàng mã, hay xếp tiền vàng mã cũng sẽ có những điểm khác nhau.

Đồ mã dâng lễ tại Việt Nam
Đồ mã dâng lễ tại Việt Nam

Cách xếp giấy tiền vàng mã cúng tại gia

Đúc kết lại rằng, chúng ta khi mua vàng mã thắp hương tại gia thì có thể dâng tùy tâm. Xếp tiền vàng mã sao cho gọn gàng trên bàn thờ, không bị che chắn các vật phẩm khác. Tiền vàng mã nên được xếp bên cạnh hoặc xen kẽ phía dưới các vật phẩm dâng lễ. Còn khi chúng ta làm lễ theo canh đàn, khóa lên, thì nên nhờ đến các thầy chuẩn bị. Gia chủ có thể mua tiền vàng, đồ mã theo dặn dò của thầy cúng. Tuy nhiên để thực hiện cách xếp giấy tiền vàng mã theo đúng nghi lễ thì nên nhờ đến các thầy.

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong các khóa lễ lớn
Cách xếp giấy tiền vàng mã trong các khóa lễ lớn

Như vậy, việc thực hiện khóa lễ sẽ hoàn hảo, chỉnh chu hơn. Nếu chúng ta tự xếp hoặc tự chuẩn bị có thể gây ra thiếu sót hoặc sai lầm. Những nghi lễ nhỏ có thể tự cúng tại gia thì các bạn có thể chuẩn bị, xếp theo thành tâm. Tuy nhiên vẫn nên có sự tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm, am hiểu tâm linh. Thế giới tâm linh với vô vàn những điều kỳ bí và có mối liên hệ chặt chẽ. Các bạn không nên khinh suất, tránh để lại những điều đáng tiếc.

Cách xếp giấy tiền vàng mã cúng cô hồn

Rất nhiều gia đình hiện nay làm lễ cúng cô hồn tại gia vào rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Nghi lễ này cũng có thể tự cúng tại nhà mà không cần nhờ đến thầy cúng. Tuy nhiên khi chuẩn bị xếp lễ và chọn đồ dâng lễ các gia chủ vẫn cần làm theo quy tắc. Với khóa lễ này, gia chủ cần chuẩn bị quần áo để cúng cô hồn, cùng với tiền vàng. Cách xếp giấy tiền vàng mã cúng cô hồn sẽ bắt đầu từ việc xếp quần áo giấy. Quần áo dùng để biếu các vong linh sẽ xếp phía dưới. Sau đó mới đến tiền vàng giấy phủ phía trên. Gia chủ có thể chuẩn bị thêm bỏng gạo, bim bim,… những vật phẩm để cúng cô hồn.

Cách xếp giấy tiền vàng mã chuẩn nhất hiện nay
Cách xếp giấy tiền vàng mã chuẩn nhất hiện nay

Gia đình nào đã có người từng thực hiện nghi lễ này thì nên nhờ họ sắp xếp và chuẩn bị. Lòng thành tâm sẽ được chứng hơn cả. Trong mọi nghi lễ liên quan đến tâm linh, người cúng lễ nên làm từ cái tâm của mình. Không nên quá tham lam, tính toán khi làm lễ. Chỉ có như vậy, khóa lễ mới linh ứng, cầu được ước thấy. Nếu làm lễ mà tâm không sáng, chỉ mong trục lợi thì khóa lễ sẽ mất linh. Thần Phật cũng không chứng cho những người như vậy. Đôi khi, việc làm sai cũng có thể bị thần linh quở trách.

Lời kết

Có thể nói, cách xếp giấy tiền vàng mã đã được chúng tôi gửi đến bạn trên đây. Tuy nhiên, các gia chủ vẫn nên tham khảo ý kiến từ các thầy cúng để sắp xếp và chuẩn bị đúng nhất. Nghi lễ tâm linh là điều quan trọng đối với các gia chủ tín tâm. Hiểu và thực hiện chuẩn những nghi lễ tâm linh, ắt hẳn gia chủ sẽ được phù hộ. Đôi khi sẽ có những người không tin vào điều kỳ bí hay thế giới thứ hai. Tuy nhiên, nét đẹp tâm linh đã tồn tại rất lâu đời. Và cho đến nay, chúng ta vẫn nên tiếp nối nét đẹp này.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu bài vị thờ gia tiên là gì? 4 điều lưu ý khi lập bài vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ