Cải táng là gì? Làm thế nào để cải táng mộ 2021?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, có rất nhiều quy tắc khác nhau xoay quanh việc cúng kiếng, xây mộ. Cách xây mộ cũng thể hiện sự tôn trọng và hiếu kính của con cháu đối với các bậc tiền bối. Tuy nhiên, sự khó khăn và phức tạp khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi thực hiện các nghi thức này cho cha mẹ và ông bà mình. Hiểu được cải táng là gì giúp bạn không bối rối khi phải thực hiện nghi thức này. Vậy thì trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ giúp bạn giải thích cải táng là gì và cách cải táng mộ đạt chuẩn nhất.

Cải táng là gì?

Đối với câu hỏi cải táng là gì, ta có thể hiểu rằng cải táng nghĩa là xây lại mộ mới bao gồm các công đoạn bốc mộ, sang cát mồ mả, quy tập lại vào phần mộ mới. Lý do khiến con cháu phải cải táng phần mộ cho ông bà cha mẹ là vì có thể khi xây mộ quá bối rối nên chưa được chỉn chu, hay lúc đó còn nghèo khó, không đủ tài chính để lo cho người quá cố một ngôi mộ khang trang được.

Ngoài ra, nhiều ngôi mộ phải cải táng do gặp tình trạng xuống cấp như sụt, lún hay nứt, vỡ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, phong tục cải táng cũng được nhiều gia đình noi theo bởi đây cũng là lúc hợp lý để quy tụ lại mộ của các vị tiền bối trong họ, xây một khu mộ chung mới thật khang trang và đẹp đẽ.

Cải táng là gì
Cải táng là gì

Nhiều người lo rằng liệu khi di dời mộ như vậy có ảnh hưởng đến người đã khuất không. Câu trả lời là không. Nếu thực hiện đúng cách thì khi xây mộ mới không những không làm ảnh hưởng đến âm khí của dòng họ mà còn là cách thể hiện sự kính trọng, hiếu thuận với bậc tiền bối. Một ngôi mộ đẹp ở hướng tốt sẽ giúp con cháu trong nhà luôn mạnh khỏe, bình an, công việc phát đạt.

Các lưu ý khi cải táng mộ – Cải táng là gì

Để quá trình cải táng được diễn ra đúng ý và êm xuôi, gia chủ nên lên kế hoạch sẵn từ trước, chỉ cần đợi đến ngày đẹp là bắt tay vào làm. Tránh trường hợp làm vội vàng, cẩu thả, không những không giúp cải thiện được phần mộ tổ tiên, ngược lại còn làm các vị ở bên kia nổi giận, ảnh hưởng đến cả dòng họ.

Kiểm tra phần mộ cần cải táng – Cải táng là gì

Thường thì sau 3 năm sẽ tiến hành bốc mộ, sang cát để thực hiện cải táng. Tuy nhiên thời gian từng mộ có thể bị chênh lệch, nhất là do ảnh hưởng của hóa chất trên người đã khuất hoặc do vị trí địa lý và khí hậu. Hiện tại tình trạng mộ chưa phân hủy hết khi đến hạn 3 năm rất nhiều. Vì thế các gia đình thường rời ngày cải táng sang 4-7 năm sau để tránh hiện tượng trên.

Để cẩn thận thì trước khi cải táng gia chủ nên cho người kiểm tra kỹ càng xem phần mộ đã đến thời gian thích hợp cho việc cải táng hay chưa.

Lưu ý khi cải táng - Cải táng là gì
Lưu ý khi cải táng – Cải táng là gì

Chọn ngày giờ cải táng mộ – Cải táng là gì

Thời gian tốt nhất trong năm để cải táng là từ cuối thu đến trước đông chí. Ngoài ra, ngày giờ cải táng cũng phải được lựa chọn kỹ càng dựa trên tuổi của người mất và cả tuổi của trưởng nam dòng họ đứng ra làm lễ.

Người Việt Nam quan niệm ngày giờ đẹp hay xấu ảnh hưởng rất lớn để công việc sắp thực hiện. Vì thế việc chọn thời điểm cải táng thực sự rất quan trọng. Gia chủ nên mời thầy xem tướng số có kinh nghiệm đến để biết được lúc nào là ngày giờ lành hợp cho việc cải táng.

Nếu không may chọn phải giờ hung thì việc xây mộ sẽ gặp rất nhiều trở ngại như: chậm tiến độ, dễ hỏng hóc… Về lâu dài là sự ảnh hưởng đến cả con cháu trong dòng họ, sức khỏe giảm sút, xui xẻo ập đến, thậm chí là tán gia bại sản.

Sau khi chọn được ngày tháng bốc mộ thì nên thực hiện vào đêm tối hoặc sáng sớm, tránh cho xương gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, hỏng.

Chọn nơi đặt mộ mới như thế nào – Cải táng là gì

Sau khi đã chọn được ngày giờ tiến hàng, gia chủ nên tiếp tục cân nhắc về nơi đặt mộ mới. Chúng ta đều biết rằng nơi đặt mộ có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định linh khí xung quanh mộ có dồi dào không, hướng mộ có đẹp không, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay tiền tài của con cháu không.

Vị trí đặt mộ cải táng - Cải táng là gì
Vị trí đặt mộ cải táng – Cải táng là gì

Trong quá khứ, thường gia chủ sẽ mời thầy địa lý về xem đất đẹp. Tuy nhiên hiện nay đất chật người đông, không thể chọn đất đặt mộ phần thoải mái như trước nữa. Các quỹ đất của huyện, xã sẽ tiến hành phân chia đất cho gia đình. Tuy nhiên nếu lỡ được phân phải miếng đất xấu thì sao?

Có hai cách giải quyết khi gặp vấn đề này. Nếu có điều kiện về tài chính, gia chủ có thể chuyển hẳn mộ đến các công viên nghĩa trang, nghĩa trang tư nhân để được thoải mái chọn đất. Còn nếu không, gia chủ nên mời thầy để dẫn long tụ khí, tạo thế tụ huyệt, tạo trạch. Cách này giúp cho vị trí đất đẹp hơn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng hữu hiệu.

Một số lưu ý về thế đất bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Đất chọn huyệt mộ bắt buộc phải là đất mới, chưa từng bị đào xới. Khí đất tốt, tất tươi tắn, có độ rắn chắc. Nếu là vùng đồng bằng, đất huyệt có dạng đặc quánh, màu sậm hoặc ngà vàng trùng với màu đất bản địa. Còn nếu là trên miền núi, đất thường khô hơn nhưng tránh chọn những nơi đất khô quá.
  • Huyệt có một ít nước chảy qua, nước phải trong, sạch thì là thế đất tốt. Tuy nhiên nếu có dòng chảy xiết, nước đục, mùi hôi, tanh thì phải tránh ngay.
  • Nếu chôn ở vùng đồng ruộng cần tránh chôn đè lên huyệt khác, điều này vô cùng tối kỵ.
  • Nếu vị trí huyệt có đường đâm thẳng vào hoặc đường xung quanh cũng là không tốt, dễ dẫn đến khí độc xâm lấn. Tốt nhất nên đặt mộ tại nơi yên tĩnh, không có lối đi bao quanh.

Đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn nắm rõ cải táng là gì.

Các công đoạn chuẩn bị và thực hiện – Cải táng là gì

Sau đi đã chọn ngày giờ và vị trí xong xuôi, đến ngày thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị đồ đạc từ sớm. Các đồ dùng cần thiết bao gồm: tiểu quách, khăn bạt, nước ngũ vị hương, chậu rửa, khăn lau, lễ cúng… Có rất nhiều đồ cần chuẩn bị, vì thế nên đề cử một người có kinh nghiệm theo sát suốt quá trình để xử lý những sự cố bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra, trước khi bốc mộ, sang cát, gia chủ cần làm lễ cáo vong và lễ cúng thổ thần. Khi thực hiện các bước cải táng cần cẩn thận tỉ mỉ, tránh mạo phạm người đã khuất.

Quy trình cải táng - Cải táng là gì
Quy trình cải táng – Cải táng là gì

Những trường hợp không nên cải táng – cải táng là gì

Không phải lúc nào cũng phù hợp để cải táng, vì thế bạn nên biết những trường hợp này để còn cân nhắc.

  • Khi trông thấy có rắn vàng, tức long xà khí vật
  • Có dây tơ hồng bao quanh khi mở quan tài
  • Hơi đất chôn mộ ấm, huyệt khô không có nước, hoặc nếu có nước nhỏ giọt như sữa

Đó đều là những đặc điểm của mộ kết. Mộ kết nghĩa là những ngôi mộ đang ngự tại vị trí đẹp, đón được linh khí long mạch, nhận phúc trạch của âm phần. Việc tích tụ những linh khí tốt lành này sẽ đem đến bình an, may mắn, phát tài cho con cháu. Vì thế không cần thiết phải cải táng.

Qua bài viết trên, hẳn rằng bạn đã rõ mộ cải táng là gì. Cải táng mộ đòi hỏi sự tỉ mỉ và hiểu biết về văn hóa tâm linh của từng vùng miền. Vì thế gia chủ nên cẩn trọng trong mỗi quy trình của cải táng. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng quá bởi bạn hoàn toàn có thể mời hỏi những người có kinh nghiệm đến trợ giúp quá trình cải táng. Mong rằng nghi thức cải táng của gia đình bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ