Cách chọn nơi đặt mộ? Tìm mua đất nghĩa trang tại Hà Nội 2022

Thờ cúng vốn là truyền thống của người dân Việt Nam đã được lưu giữ qua rất nhiều đời. Thờ cúng là cách con cháu, gia đình bày tỏ nỗi niềm nhớ thương cũng như sự kính trọng đối với người đã khuất. Khi gia đình có tang sự không thể tránh khỏi những lúc đau buồn mà phạm phải sai sót.

Tuy nhiên việc xây dựng lăng mộ phải được chú trọng hàng đầu chứ không thể qua loa. Lý do là vì ngôi mộ được quan niệm là nơi yên nghỉ của người đã khuất khi sang thế giới bên kia và cũng là sợi dây tinh thần kết nối với người ở lại. Việc dựng mộ mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Vì thế cách lựa chọn, mua đất nghĩa trang cũng là một khâu rất đáng lưu tâm. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc những điều cần lưu ý khi mua đất nghĩa trang.

Ý nghĩa của việc xây mộ cho người đã khuất

Truyền thống của người dân Việt Nam luôn gắn liền với đức tính “uống nước nhớ nguồn”. Việc thờ cúng những người đã khuất thể hiện sự biết ơn, báo đáp công sinh thành, dưỡng dục với các bậc tiền bối. Cúng bái và thờ phụng chu toàn là cách để khiến người đã khuất thanh thản và an yên khi bước sang thế giới bên kia.

Đạo Phật nói rằng con người có hai phần, phần xác là Đức, còn phần hồn là Phúc. Vì thế khi còn sống nên làm nhiều việc thiện để tích đức. Khi tạ thế mang phần phúc đổi lại phù hộ cho con cháu. Lăng mộ là nơi các bậc tiền bối quá cố nghỉ ngơi, quay về thăm con cháu sau khi tạ thế. Vì thế một lăng mộ khang trang, sạch đẹp sẽ khiến những người đã khuất yên lòng, phù hộ cho hậu duệ đời đời ấm no.

Chọn mua đất nghĩa trang như thế nào
Chọn mua đất nghĩa trang như thế nào

Tại sao phải chọn đất nghĩa địa đạt chuẩn?

Cha mẹ, ông bà luôn có một mối liên hệ sâu sắc đối với con cái. Con cái thừa hưởng toàn bộ mã gen, DNA, vẻ bề ngoài và thậm chí là tính cách của cha mẹ. Vì thế nên lăng mộ của người đã khuất cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với các đời hậu duệ sau.

Quan niệm truyền thống của nước ta cho rằng, vị trí đất nghĩa địa cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe, công danh sự nghiệp của con cháu trong dòng họ. Vì thế người ra thường rất kỹ khi chọn một mảnh đất nghĩa địa để xây mộ cho các bậc tiền bối. 

Nếu xương cốt của ông bà, cha mẹ được nằm trong một vùng đất tốt, linh khí đầy đặn thì cuộc sống sau này của con cháu cũng sẽ nhận được nguồn năng lượng từ điều đó. Vùng đất đặt mộ sạch sẽ, thoáng đãng, có nước sạch bao quanh thì ông bà nằm xuống cũng sẽ thoải mái, dễ chịu, con cháu sau này luôn hoan hỷ, vui vẻ, làm ăn thuận lợi, đầu óc minh mẫn, quyết định sáng suốt, phú quý đầy nhà.

Ngược lại, nếu phần mộ cỏ dại phủ kín, khu đất ô uế, hướng đất xấu không có sinh khí thì con cháu lúc nào cũng mệt mỏi, u mê không tỉnh, đầu óc choáng váng, thường đưa ra những quyết định sai, sức khỏe giảm sút, cuộc sống đi xuống, gặp nhiều khó khăn.

Bởi vậy nên chúng ta phải chọn đất nghĩa địa đạt chuẩn, tính toán kỹ lưỡng đối với phong thủy âm trạch để tích phúc cho con cháu đời sau.

Một số tiêu chí lựa chọn đất nghĩa trang 

Để chọn và mua đất nghĩa trang tốt, mời bạn tham khảo những tiêu chí sau đây.

Gần núi non và nước chảy

Hãy chọn mảnh đất có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Thủy đại diện cho tài vượng, tiền bạc. Vì thế nước sạch chảy hiền hòa, êm dịu xung quanh mộ phần sẽ phù hộ cho con cháu may mắn trong công việc, tiền vào như nước. Tuy nhiên, nên tránh dòng nước đi thẳng vào mộ, có đi mà không trở lại. Đó có nghĩa là tiền chảy ra ngoài, của cải tiêu tán. Đây cũng dạng tử địa hay còn gọi là tuyệt địa nên tránh.

Cần mua đất nghĩa trang hợp phong thủy
Cần mua đất nghĩa trang hợp phong thủy

Tiếp theo, nên tìm khu đất có núi non làm điểm tựa đằng sau. Núi cao phía sau còn được gọi là núi dựa huyền vũ. Nếu hình dáng núi vuông vắn, to lớn, bề thế thì gia chủ giàu có, phát tài. Nếu dáng núi nhọn hình chim phượng thì nữ gia chủ phát phúc, thu lộc. Còn nếu núi có hình mâm xôi hay chuông vàng thì gia chủ phát quan, con đường thăng tiến thuận lợi.

Chọn mộ theo địa hình đất – mua đất nghĩa trang

Những vùng đất bằng phẳng thì thường được dùng để xây nhà cửa, phố xa. Còn đối với lăng mộ thì nên chọn những khu đất có núi non, gò đồi… Nhiều người nghĩ rằng mộ phần thì nên xây ở động ruộng. Điều này không hoàn toàn chính xác. Thực chất ở đồng ruộng mô đất lỏng lẻo, tơi xốp nên không vững chắc. Có nhiều dòng chảy xung quanh tuy nhiên nước có khi không được sạch. Điều này ảnh hưởng đến mộ phần của tổ tiên, ông bà.

Phong thủy lập hướng mộ – mua đất nghĩa trang

Bên cạnh vị trí xây mộ thì hướng mộ cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng thế nào là hướng mộ. Hướng mộ được quy định là hướng từ chân đến đầu, có nghĩa rằng đầu là gốc còn chân là hướng. Khi hành lễ thì ta sẽ đứng từ phía chân và nhìn về phía đầu, cùng là phía bia mộ.

Chọn hướng mộ cũng phải kỹ như chọn hướng nhà, vì thực ra mộ cũng là một kiểu trạch, với nhà là dương trạch thì mộ là âm trạch. Hướng mộ phải tránh phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong. Những tuyến này gây ảnh hưởng xấu, khiến con cháu phá tài, của cải hao hụt, dần dần suy vong.

Mua đất nghĩa trang ở đâu uy tín
Mua đất nghĩa trang ở đâu uy tín

Khi động thổ thì phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền, Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang. Đây điều là những điểm xấu rất kỵ, nếu không sẽ ảnh hưởng to lớn và nặng nề.

Khi cải táng thì có thể bỏ qua những yếu tố trên. Tuy nhiên nếu được nên lập lại mộ theo hướng đẹp hơn, có thể kể đến như có Thủy trước mặt bởi dương trạch trọng hướng cửa, âm trạch trọng hướng thủy.

Hướng mộ còn phải lập ở tọa độ có khí thuần khiết, không khí trong lành, không pha tạp khí xấu. Theo cách lập của phong thủy huyền không, phải kiêm đúng pháp độ, lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người Việt thường mặc trang phục tang lễ ra sao?

Hướng mua đất nghĩa trang theo tuổi người đã mất

  • Các tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nên chọn hướng Đông và Tây, nên tránh là hướng Bắc.
  • Các năm Thân – Tý – Thìn: Nên chọn là hướng Đông và Tây, nên tránh là hướng Nam.
  • Các năm Tý – Dậu – Sửu: Nên chọn là hướng Nam và Bắc, nên tránh là hướng Đông.
  • Các năm Hợi – Mão – Mùi: Nên chọn là hướng Nam và Bắc, nên tránh là hướng Tây.

Gợi ý mua đất nghĩa trang đẹp ở Hà Nội

Hà Nội vốn là một khu dân cư đông đúc, vì thế các vùng đất nghĩa địa được quy hoạch rõ ràng chứ không thể tự chọn như tại các vùng nông thôn. Bạn nên lựa chọn những bên bán đất nghĩa trang gần Hà Nội uy tín và đảm bảo. Một số gợi ý có thể kể đến như công viên nghĩa trang, nghĩa trang tư nhân…

Những khu đất tại đây được xây dựng chuyên dùng để dựng mộ, vì thế phương hướng, địa hình, phong thủy được quy hoạch rõ ràng, thông tin được thống nhất rõ ràng với người mua trước khi ký hợp đồng. Bên bán hàng cũng sẽ cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc mộ phần. Bạn có thể yên tâm rằng lăng mộ của tổ tiên, ông bà, cha mẹ… sẽ luôn sạch đẹp, thông thoáng, góp phần giúp các trưởng bối yên nghỉ thanh thản hơn.

Nhu cầu mua đất nghĩa trang tăng cao
Nhu cầu mua đất nghĩa trang tăng cao

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài sự lựa chọn nơi bán đất nghĩa trang gần Hà Nội uy tín nên lựa chọn: Lạc Hồng Viên, công viên tưởng niệm Thiện Đức, nghĩa trang Vĩnh Hằng Ba Vì… Tùy theo nhu cầu tài chính mà bạn sẽ được giới thiệu những loại mộ phần khác nhau.

Bài viết vừa rồi giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về cách chọn nơi đặt mộ cùng như tìm mua đất nghĩa trang đạt chuẩn. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để trau dồi những kiến thức về văn hóa tâm linh Việt Nam.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Web: https://dichvutangle.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ