Chi phí hỏa táng 2021 là bao nhiêu?

Sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi con người. Tạm gác lại sự thương tiếc và đau buồn, hẳn rằng ai cũng muốn thân nhân của mình được mai táng, tổ chức tang lễ tử tế để có thể thanh thản siêu thoát. Cuộc sống càng hiện đại càng có nhiều dịch vụ mai táng mới phù hợp hơn. Bên cạnh phương pháp chôn cất như truyền thống, hỏa táng cũng đang dần được rất nhiều gia đình sử dụng cho người thân đã mất của mình. Vậy thì ưu nhược điểm của hình thức này là gì? Liệu chi phí hỏa táng có đắt hay không?

Hỏa táng nghĩa là gì? – Chi phí hỏa táng

Hỏa táng còn gọi với tên khác là hỏa thiêu. Hỏa táng nghĩa là sử dụng nhiệt độ cao để đốt xác người chết. Tro thu lại sẽ trao trả cho gia đình người mất.

Chi phí hỏa táng là bao nhiêu?
Chi phí hỏa táng là bao nhiêu?

Quy trình chi tiết về hỏa táng thường có 2 bước: thiêu xác và sau khi thiêu xác.

 • Đầu tiên, hãy cung cấp cho nhà hỏa táng giấy báo tử của người đã mất. Nhân viên dịch vụ sẽ hướng dẫn bạn chọn các gói hỏa táng hợp lý.
 • Sau khi đã thống nhất về phương pháp thực hiện, gia đình sẽ đưa thi thể người đã mất đến nhà hỏa táng. Lưu ý nên đặt thi thể vào trong quan tài gỗ dễ cháy, chuyên dụng cho công đoạn hỏa táng. Điều này giúp hạn chế được các lần chuyển ra chuyển vào thi thể, đó cũng là một cách tôn trọng người đã mất.
 • Sau đó, quan tài sẽ được đưa vào lò thiêu. Nhiệt độ lò thiêu có thể đạt đến 1400 độ C, đảm bảo rằng quá trình diễn ra trơn tru, không có sai sót.
 • Sau khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi, quá trình thiêu sẽ hoàn thành.
 • Tàn dư còn sót lại là các mảnh xương rải rác. Nhân viên sẽ gom xương lại rồi đem đi xử lý riêng.
 • Xương được cho vào bộ vi xử lý để nghiền mịn như bột, đó gọi là tro.
 • Nhân viên sẽ gom tro vào bình đựng của nhà hỏa táng hoặc bình mà gia đình chuẩn bị trước. Sau đó ghi tên cẩn thận để tránh nhầm lẫn.
 • Cuối cùng là bàn giao lại bình tro cho gia đình người mất.
Hỏa táng là gì? Chi phí hỏa táng
Hỏa táng là gì? Chi phí hỏa táng

Toàn bộ quá trình này diễn ra trong 3-4 giờ, rất nhanh chóng, vì thế gia đình sẽ ngồi đợi ở nhà tang lễ luôn.

Ngoài ra, còn có một hình thức khác với tên gọi hỏa thiêu một phần. Các bước chuẩn bị vẫn giống như thường, tuy nhiên thời gian và nhiệt độ trong quá trình hỏa thiêu sẽ được giảm đi nhiều. Hình hài xác chết sau khi hỏa thiêu một phần vẫn giữ được độ nguyên vẹn 98%. Nhân viên sẽ xếp xương cốt và thi thể còn lại vào một chiếc tiểu nhỏ rồi gửi cho gia đình. Thường thì hình thức này hay được sử dụng ở miền Bắc hơn. Còn miền Nam lại chuộng cách hỏa thiêu hoàn toàn.

Sau khi nhận lại tro cốt, có gia đình sẽ mang đi chôn hoặc thờ cúng tại nhà. Có gia đình lại gửi tại chùa để vong linh được nương nhờ cửa Phật. Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình rải tro xuống sông, hồ, biển và cũng tùy theo dặn dò lúc trước của người đã khuất.

Xu hướng sử dụng dịch vụ hỏa táng

Nhiều người thường băn khoăn, liệu khi hỏa táng có làm người thân của mình “nóng, bỏng hay khó chịu” không? Câu trả lời là không. Theo quan niệm của Phật giáo, con người có hai phần là hồn và xác. Sau khi chết đi hồn sẽ tiếp tục đầu thai, còn xác sẽ được trả lại với tự nhiên. Vì thế thiêu xác người chết không phạm phải bất kỳ quan niệm tâm linh xấu nào. Ngược lại, nhà Phật cũng khuyến khích nên hỏa thiêu để chặt đứt sự vương vấn của vong linh tại trần thế.

Ngoài ra, lý do nên chọn lựa dịch vụ hỏa táng còn đến từ những mặt xã hội trong thời đại hiện nay.

Phù hợp với điều kiện chung

Chúng ta ai cũng đều rất rõ rằng quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, đất chật người đông. Đất đai càng ngày càng khan hiếm. Vì thế, không thể tự ý mang ra ruộng lập mộ như trước kia được. Hiện tại, nếu muốn lập mộ cho người đã mất trong gia đình phải đăng ký trước với chính quyền địa phương và đợi phân một khu đất ngẫu nhiên. Cách này chứa đựng rất nhiều rủi ro. Có thể khu đất đó quá xa gia đình, không thể đến dọn dẹp thường xuyên. Hoặc đó là một khu đất phong thủy xấu, sẽ ảnh hưởng đến linh khí của dòng họ.

Chi phí hỏa táng có cao không
Chi phí hỏa táng có cao không

Cách hỏa táng giải quyết được hết những nhược điểm của địa táng đã nêu trên. Khi chỉ còn bình tro cốt, gia đình có thể dễ dàng tính toán phương pháp để thờ cúng. Có thể đặt tại nhà hay gửi lên chùa đều được. Ngoài ra nhiều nơi có dịch vụ tháp tro cốt hoặc nghĩa trang tư nhân để đặt tro rất tốt, vừa đảm bảo vị trí đẹp lại tốn ít diện tích, dịch vụ chăm sóc cũng đạt chuẩn khiến gia đình bớt đi nhiều nỗi lo. Những nơi này thường có gói chi phí hỏa táng đi kèm với vị trí bảo quản luôn nên giá cả rất hợp lý và ưu đãi.

Chi phí hỏa táng tiết kiệm

Theo nhiều nghiên cứu thống kê, chi phí hỏa táng rẻ hơn rất nhiều cách thức hung táng, cát táng truyền thống. Khi hỏa táng, gia đình chỉ cần chi trả duy nhất cho một lần thiêu xác và mua vị trí đặt bình tro cốt. Nếu đặt ở nhà thờ thì sẽ không cần mua đất chôn hoặc nơi đặt.

Còn nếu với phương pháp địa táng truyền thống, gia đình sẽ phải dùng chi phí cho việc chôn lần 1. Sau đó khi bốc mộ lại phải mua lại đầy đủ dụng cụ để cải táng lần 2. Chưa kể còn mất rất nhiều nguồn lực đi kèm với các rủi ro như: xác chưa phân hủy hết, không tìm được đất mới đẹp….

Đó là lý do tại sao chi phí hỏa táng lại rất hợp lý và được đại đa số các gia đình hiện tại lựa chọn.

Chi phí hỏa táng bao gồm những gì?

Hỏa thiêu hết bao nhiêu tiền? Liệu có bắt buộc là một con số đắt đỏ nào đó hay không? Câu trả lời là không.

Chi phí hỏa táng sẽ được quyết định dựa trên yêu cầu của mỗi gia đình và cũng tùy vào mức giá của từng nơi hỏa táng nữa. Về cơ bản, tiền hỏa táng sẽ bao gồm những gạch đầu dòng sau:

 • Chi phí mua quan tài và áo quan
 • Chi phí tổ chức tang lễ (nếu gia đình lựa chọn tổ chức tang lễ và hỏa táng tại cùng một nơi)
 • Chi phí cúng dường (nếu gia đình theo đạo Phật)
 • Chi phí hỏa táng (tùy theo hỏa táng một phần hay toàn phần mà giá dịch vụ hỏa táng sẽ khác nhau)
 • Chi phí mua hũ tiểu, bình đựng tro cốt
 • Chi phí dịch vụ cho vị trí đựng tro cốt (nếu gia đình lựa chọn gửi bình tro tại tháp tro cốt hay nghĩa trang công viên của nơi hỏa táng luôn)
Chi phí hỏa táng bao gồm những gì?
Chi phí hỏa táng bao gồm những gì?

Thường thì hỏa táng hết bao nhiêu tiền sẽ không được lựa chọn riêng lẻ mà hay được các gia quyến lựa chọn trong gói tổ chức tang lễ luôn. Một gói cơ bản như vậy giao động từ 30-60 triệu đồng tùy theo dịch vụ kèm theo. Tuy nhiên nếu gia đình có nhu cầu, có những gói cao cấp lên đến 350 triệu đồng.

Bài viết trên giải đáp các thắc mắc về hỏa táng giá bao nhiêu hay chi phí hỏa táng có đắt đỏ hay không. Bạn đọc cứ yên tâm vì hỏa táng cũng được chia thành các dịch vụ với mức giá khác nhau, vì thế nên khách hàng được quyền chọn lựa mức chi phí hỏa táng vừa túi tiền.

Chỉ từ 30 triệu đồng chi phí hỏa táng là bạn đã có thể tổ chức một lễ tang kèm hỏa thiêu trọn vẹn cho người thân của mình rồi. Thêm vào đó, các ưu điểm vượt trội của hình thức hỏa táng cũng là một lý do lớn để bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ này cho người đã mất trong gia đình. Vì thế, hãy tìm hiểu thêm về hỏa táng trên website của chúng tôi để nắm rõ nhiều thông tin hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ