Người chết đầu thai là gì? 3 mốc thời gian đầu thai

Khi người thân của ta mất đi, ta thường cảm thấy buồn và vô cùng chán nản, nhớ nhung đến khoảng thời gian mà họ vẫn còn ở bên cạnh ta. Nhiều người cho rằng việc chết đi đã là kết thúc, ta sẽ không còn được sống cùng và ở bên cạnh họ nữa. Thế nhưng trên thực tế, nhiều tôn giáo có những quan niệm khác về vấn đề này. Họ cho rằng chết không phải là cột mốc để chấm hết tất cả. Sau khi chết đi, linh hồn sẽ đầu thai và được sống trong một hình dạng mới với một cuộc đời mới. Vậy bạn có thắc mắc về người chết đầu thai hay không? Nếu có, cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Định nghĩa người chết đầu thai
Định nghĩa người chết đầu thai

Người chết đầu thai nghĩa là gì?

Mặc dù nhiều người đã biết về quá trình đầu thai chuyển kiếp, thế nhưng việc hiểu và nhắc lại về khái niệm người chết đầu thai là gì rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Đầu thai hay còn có những tên gọi khác là tái hóa thân, chuyển kiếp hoặc tái hiện thân. Đây là một niềm tin thường được tìm thấy ở bên trong những triết lý tôn giáo nổi tiếng của Ấn Độ. Chúng xuất hiện trong các tôn giáo như Jain, Phật giáo… và nhiều tôn giáo khác. Dù việc này chưa thể giải thích được bằng những dẫn chứng khoa học cụ thể, thế nhưng có thể thấy rằng điều này làm cho phần lớn mọi người nghe và cực kỳ tin tưởng. 

Đối với một số tôn giáo của triết lý nhà Phật, sau khi con người chết đi, phần vật thể hay xác thịt, và phần phi vật thể hay là phần hồn sẽ được tách biệt hoàn toàn, không còn sự liên quan gì với nhau nữa. Linh hồn của người chết sẽ được chuyển đến cõi âm, và tùy thuộc vào thời điểm khi còn sống, họ tạo ra được cho bản thân những phúc phần tốt như thế nào, có nói không với nghiệp chướng hay không. Từ đó mà linh hồn được suy xét đến việc chuyển tiếp thành người hoặc động vật, hay thậm chí trở thành cỏ cây, hoa lá.

Ý nghĩa của việc người chết đầu thai là gì

Việc người chết đầu thai cho ta nhiều niềm tin hơn bên trong những đức tin và các tôn giáo. Nhiều người cho rằng đây chính là một phần không thể thiếu được ở bên trong của các tôn giáo. Thế nhưng lại có nhiều người cho rằng đây chỉ là câu trả lời về một mặt cho câu hỏi của những quan niệm đạo đức hay những vật thể thực tế đang tồn tại ở xung quanh của bản thân mình. Một số câu hỏi thường gặp đó là: Tại sao những điều xấu xa lại xảy ra trong cuộc sống của người tốt? Việc có vay có trả trên thực tế là như thế nào? Hay là tại sao chúng ta lại tồn tại trong cuộc sống này? 

Nhờ vào những câu hỏi đưa ra mà ta thấy được quan niệm chính xác về sự đầu thai sẽ gợi lên những sự kết nối thú vị giữa cuộc đời của những người không hề liên quan đến nhau và tại những mốc thời gian khác nhau. Nó có thể được hiểu là sự trở lại thế gian này nhưng bên trong một hình hài hoàn toàn mới, và có những bằng chứng ẩn sâu bên trong về sự móc nối giữa hai cuộc đời. Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn không ngừng thực hiện những nghiên cứu để có thể hiểu sâu hơn về các hành vi này. 

Đầu thai vào một kiếp sống mới
Đầu thai vào một kiếp sống mới

Việc người chết đầu thai được định sau khoảng thời gian bao lâu?

Không phải ai cũng chết vì một lý do giống nhau, và không phải ai trong suốt quá trình sống ở trên đời đều cống hiến và thực hiện những công việc tích đức, giải trừ nghiệp số của mình tương đồng với nhau. Bởi thế mà theo giáo lý của Phật giáo, con người sẽ chết tùy vào từng nghiệp khác nhau, và ai cũng sẽ có tối đa 49 ngày để cho thân trung ấm. Sau quá trình này họ mới đi tiếp đến bước luân hồi. Phải nói trước rằng 49 ngày thân trung ấm này nghe tưởng ngắn, thế nhưng nó lại dài bằng 49 năm ở trên dương gian. 

Tuy nhiên sự so sánh đấy chỉ là ước lượng, bởi đó là thời gian trong Trung giới. Nếu như có trường hợp người thân tuy đã chết cách đó một thời gian dài khoảng mấy chục năm, nhưng lại hiện với với dung mạo, hình hài không khác biệt gì so với thời điểm còn sống, thì chắc chắn khái niệm thời gian với họ chỉ tương đồng chỉ bằng mấy chục ngày hoặc vài tháng mà thôi.

Dưới đây là một số lý do để có thể quyết định được thời gian để người chết đầu thai lại:

Chết vì hi sinh ở trong trận chiến

Đối với những người đã có công với đất nước, hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ non sông, họ sẽ có quá trình đầu thai gấp đôi so với những người bình thường. Quá trình này có thể lên đến 98 năm, và đa phần đây là giới hạn tối đa để họ có thể được tái sanh, sớm quay lại trần gian trong một hình hài khác. Bạn đừng quá lo lắng về việc tại sao thời gian khôi phục lại dài như vậy, trên thực tế linh hồn chỉ phải chờ đợi khoảng thời gian tương ứng với 98 ngày hay hơn 3 tháng, không phải đằng đẵng 98 năm như chúng ta cảm nhận.

Chết vì tai nạn, vì oan ức

Có rất nhiều trường hợp chết quá bất ngờ, chưa kịp nói lời tạ từ với nhân thế. Họ chưa có sự chuẩn bị gì cho việc tái sinh, bởi thế họ có thể tái lập ở sau 49 năm. Quá trình này có một chút đặc biệt, bởi vì sau 49 năm họ vẫn chưa ngay lập tức tìm đến dương gian với một cuộc đời khác, mà họ sẽ tan biến đi rồi từ từ tái tạo lại từ mạnh dần rồi yếu dần. Quá trình này có thể tiếp tục cho đến khi ý chí đủ mạnh để có thể tụ lại dần thành mạnh và hồi sinh chuyển kiếp.

Nhiều đạo giáo tin tưởng vào sự kỳ diệu này
Nhiều đạo giáo tin tưởng vào sự kỳ diệu này

Chết vì bệnh tật, vì tuổi già

Trường hợp chết vì bệnh tật, tuổi già được gặp rất nhiều, có thể nói chiếm một tỷ trọng lớn. Họ có sự chuẩn bị kỹ càng cho quãng đời của mình, và thậm chí cũng muốn biết về người chết bao lâu thì đầu thai lại. Trường hợp này, tâm chí của họ không bị đặt nặng quá nhiều, bởi thế họ thường có khoảng thời gian trung bình cần có là 49 năm trên dương gian, tức là 49 ngày so với họ. Khi này, họ sẽ luân hồi và tìm đến kiếp sống dưới một bản thể mới.

Cách gì để giúp đẩy nhanh quá trình đầu thai hơn?

Không ít cách để có thể đẩy nhanh quá trình người chết đầu thai hơn. Nếu như bạn muốn áp dụng cách có hiệu quả và được nhiều người tìm đến, bạn có thể thực hiện những công đức Niệm Phật. Đối với gia đình có kinh tế không được khá giả, trong 49 ngày đầu bạn không cần phải thỉnh Tăng Ni để làm lễ, chỉ cần phát tâm, tự nguyện ăn chay để mưu cầu cuộc sống sớm tốt đẹp cho người đã mất. 

Mọi người nên niệm phật vào buổi sáng sớm và sau đó mới đi dùng cơm sáng. Buổi trưa niệm Phật tùy vào thời điểm phù hợp, và buổi chiều sau mỗi bữa cơm sẽ niệm Phật ba lần hồi hướng, thời gian còn lại khi làm công việc cũng không nên bỏ qua thói quen niệm Phật.

Nhiều người tò mò về người chết đầu thai
Nhiều người tò mò về người chết đầu thai

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về người chết đầu thai là gì, ngoài ra là những thông tin liên quan để bạn có thể đọc và tăng vốn hiểu biết. Đừng quên chia sẻ đến nhiều người hơn để họ cũng biết được thêm một kiến thức cực kỳ thú vị này nhé. Nếu như bạn muốn mở rộng thêm vốn kiến thức, hãy tham khảo thêm những bài viết khác của Dịch vụ tang lễ của chúng tôi, ví dụ bài viết về người chết quay đầu về hướng nào khi xây mộ, bạn đừng bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ