Người chết quay đầu về hướng nào khi xây mộ? Giải thích 2023

Việc quan tâm đến người chết quay đầu về hướng nào là vô cùng quan trọng. Nó là cách để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đi của người mất, ngoài ra tránh được những phức tạp trong việc lựa chọn vị trí ngủ hợp phong thủy cho người sống. Việc chôn cất người chết cũng cực kỳ quan trọng trong quá trình chôn cất hay chọn hướng mộ, bởi nó có thể là tiền đề để khẳng định gia đình bạn có thể thu hút được vượng khí và tài lộc hay không. Nếu bạn quan tâm, cùng đọc tiếp bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

Người chết quay đầu về hướng nào bạn có biết?
Người chết quay đầu về hướng nào bạn có biết?

Hướng mộ là gì?

Trước khi biết về người chết quay đầu về hướng nào, bạn nên biết về khái niệm hướng mộ là gì. Có nhiều quan niệm đưa ra cho rằng hướng mộ là mộ phần được xây lên, với tấm bia mộ được đặt ở trên phần mộ. Khi mà tấm bia xoay về hướng nào thì hướng đó được coi là hướng của ngôi mộ. Có thể nhận định rằng đây là quan điểm đúng, thế nhưng khái niệm trên không phải chính xác hoàn toàn.

Định nghĩa này chỉ được coi là đúng khi phần mộ được cất dựng ở phần đầu trùng với hướng của thi hài bên dưới lòng đất cùng với bia mộ được dựng lên ở phía đầu. Hiểu một cách đơn giản, với những trường hợp khác thì phần bia mộ ở phía trên có thể bị dựng lệch, dựng sai so với người chết nằm quay đầu hướng nào. Với những trường hợp như vậy thì định nghĩa này không còn mang tính chính xác nữa.

Do đó ta có thể hiểu, hướng mộ chính là hướng được đặt của thi hài nằm ở bên dưới lòng đất. Khái niệm này được tính toán kỹ từ đầu của mộ cho đến phần chân của mộ. Ngoài ra, bia mộ sẽ được đặt ở phía dưới chân mộ, hay được coi là chân của người chết, với hướng chân của thi hài chính là hướng của mộ. Thế nên, khi có người đến viếng, họ sẽ đứng ở trước bia mộ và hướng lên nhìn đầu của người quá cố. Điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho việc cúng bái dịp đặc biệt.

Lý do nên biết người chết quay đầu về hướng nào khi chôn

Việc chôn cất người chết và biết người chết quay đầu về hướng nào là cực kỳ quan trọng. Điều này có thể được suy xét trong quá trình tính đến những tiêu chí xây mộ hợp phong thủy, ngoài ra đảm bảo cho họ có thể ra đi được nhanh chóng, thoải mái và thư thái, không vướng bận trần thế. Khi mà người quá cố đã có được nơi trú ẩn lý tưởng với tên gọi mồ yên mả đẹp, có hướng nằm quay đầu phù hợp với phong thủy thì chắc chắn cuộc sống của con cháu mới ăn nên làm ra, và đời trước có thể phù hộ cho đời sau được có cuộc sống tốt hơn.

Nên chọn hướng quay đầu cho người chết
Nên chọn hướng quay đầu cho người chết

Nhờ người chết quay đầu về hướng nào mới có linh khí tới đời sau

Ai cũng đều biết được tầm quan trọng của việc tạo nên mồ mả thờ cúng cho những người đi trước, quan tâm người chết quay đầu về hướng nào. Nó là cách để thể hiện rõ được quan niệm người đã ra đi. Việc chết chỉ là về thể xác, thế nhưng linh hồn của họ vẫn còn sống và tồn tại. Linh hồn này còn có cách gọi khác là linh khí hoặc là vong linh. 

Ảnh hưởng về mặt khoa học

Theo góc nhìn của khoa học ngày nay, việc sống và chết được kết nối với nhau bằng một nguồn điện. Khi họ sống, họ có nhân điện, thế nhưng khi nguồn điện này mất đi thì nó vẫn còn được tồn tại ở dạng năng lượng, dạng điện từ. Bởi thế, bất cứ ai cũng có một trường điện từ và chúng nằm ở trong một dải tần số nhất định nào đó. Thế nên, áp dụng theo đúng nguyên lý cộng hưởng điện từ, ta sẽ hiểu được chúng chịu nhiều tác động khác nhau, trong đó có nguyên lý cộng hưởng điện từ. 

Ảnh hưởng về mặt phong thủy

Có thể nói đối với người Việt, quan tâm người chết quay đầu về hướng nào phần lớn là nhờ những hiểu biết và ảnh hưởng của yếu tố phong thủy này. Phong thủy của một ngôi mộ được đặt ở đúng hướng và chọn ra được một hướng tốt sẽ có khả năng hấp thụ được tối đa năng lượng ở bên trong vũ trụ cùng với những địa từ trường của trái đất. Ta có thể chọn được hướng mộ chất lượng cũng như quay đầu về nơi có vận khí tốt, giúp cho người chết sớm được siêu thoát hơn. 

Biết người chết quay đầu về hướng nào để có thể xây mộ phong thủy

Đây là yếu tố để bạn có thể xác định được người chết quay đầu về hướng nào. Hãy ghi nhớ đến 4 đặc tính này để chọn được hướng chuẩn với mong muốn của mình hơn, bao gồm:

  • Chọn hướng mộ xây theo đúng phong thủy
  • Xem thế đất của mộ
  • Chọn vị trí núi và vị trí nước
  • Xác định được hướng tốt, người chết nằm quay đầu về hướng nào hưởng được nhiều vận khí nhất.
Việc chọn hướng được chuẩn bị kỹ càng
Việc chọn hướng được chuẩn bị kỹ càng

Chọn hướng xây mộ chuẩn phong thủy

Điều này cực kỳ quan trọng, bởi bạn sẽ cần phải xác định được hướng xây mộ dựa vào những kiến thức về các năm sinh để đưa ra được hướng tốt và hướng xấu phù hợp. Ngoài ra, biết về hướng đặt mộ theo đúng cung và mệnh của người chết sẽ giúp bạn chọn ra được hướng thuộc về phương vị của Đông Tứ Trạch hoặc Tây Tứ Trạch, từ đó có thể chỉnh hướng một cách hợp lý hơn.

Xem trước thế đất mộ

Thế đất của mộ trong quá trình khai sáng người chết quay đầu về hướng nào cần phải tránh đi những nơi có gió lớn, thổi trực tiếp vào mặt mộ như đỉnh đồi. Hãy chọn những vị trí ở lưng chừng đồi hoặc cuối đồi và có Sa hộ vệ ở bên trái hoặc bên phải. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý không đặt mộ ở nơi có cây to như những cây cổ thụ, bởi rễ cây có thể vươn dài ra tìm nước và làm ảnh hưởng đến huyệt mộ.

Chọn vị trí tốt về núi và nước

Quan niệm này không có gì khó. Ta nên để mộ ở thế tựa vào núi và nhìn ra nước. Có núi tựa làm nơi đỡ đầu ở đằng sau sẽ giúp cho gia chủ có thể trở nên giàu có, phát tài một cách nhanh chóng và vững chãi hơn.

Còn đối với nước là thủy, tượng trương cho sinh khí, nguồn tiền của dồi dào. Nếu như có nước chảy ở xung quanh của huyệt mộ thì sẽ có được vượng khí, sinh thủy, đem đến sự dồi dài và mang lại nhiều điều may mắn.

Xác định được chuẩn người chết quay đầu về hướng nào

Theo các nhà phong thủy, bạn cần phải chọn được hướng của tiểu hoặc là quách một cách nhanh chóng. Tro cốt sẽ được đựng vào bên trong của bình có hình vuông hoặc hình tròn mà ta không cần chôn trực tiếp xuống. Thông thường, tiểu quách sẽ được xây dựng hợp lý với một đầu có hoa văn là hình tròn, và một đầu có hoa văn là hình vuông. Hoa văn là hình tròn sẽ được xác định là vị trí đầu, và hoa văn là hình vuông được xác định là vị trí chân.

Hãy đọc để hiểu thêm về vấn đề này bạn nhé
Hãy đọc để hiểu thêm về vấn đề này bạn nhé

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về thông tin người chết quay đầu về hướng nào khi xây mộ, ngoài ra giải thích cho bạn chi tiết về những điều mà bạn nên chuẩn bị. Nếu như bạn làm theo đúng với những chia sẻ này, bạn sẽ được hưởng nhiều vận khí tốt và chắc chắn công việc làm ăn của mình sẽ đi lên. Nếu như bạn thấy những thông tin này thú vị, cùng tìm hiểu thêm cả những bài viết khác để biết thêm nhiều kiến thức thực tế chất lượng bạn nhé. Giới thiệu bạn bài viết về dịch vụ kèn tây đám ma nhận được lượng quan tâm rất cao, hãy đọc và tìm hiểu ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ