Trùng tang là gì? Như thế nào gọi là chết trùng tang 2021?

Có rất nhiều câu chuyện kỳ bí xung quanh các tang lễ hiện nay. Một trong những hiện tượng luôn khiến những gia đình có người chết sợ hãi, lo lắng chính là trùng tang. Bạn có bao giờ tự hỏi mình trùng tang là như thế nào? Cách hóa giải trùng tang là thế nào không? Nếu chưa biết, những thông tin tiếp theo chúng tôi mang đến về trùng tang sẽ giúp bạn hiểu biết và xóa bỏ đi hết nỗi sợ hãi. Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi.

Bạn có biết trùng tang là gì không?
Bạn có biết trùng tang là gì không?

Trùng tang là gì?

Nhiều người còn phân vân, không biết chính xác trùng tang là gì. Trên thực tế, trùng tang hay còn gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng mà người thân trong gia đình mới qua đời chưa lâu, sau đó có những cái chết đột ngột liên tiếp bắt đầu xảy ra, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đặc biệt hơn nữa, những người mất theo sau thường là những người thân thích trong gia đình người mất; nếu không phải sẽ là người mà người mất rất yêu quý, hoặc là người mà người mất cảm thấy không ưa thích.

Nhiều gia đình coi việc trùng tang là ám ảnh bởi vì khi người đầu tiên mất, gia đình mới lo hậu sự chưa xong xuôi đã phải chịu thêm sự đả kích lớn khác. Hiện tượng mà mọi người thường thấy nhất sẽ xảy ra sau 3 ngày an táng, hoặc chỉ trong vòng 49 ngày. Nhiều gia đình chưa hết thời gian để xả tang, một người khác trong gia đình đã nhắm mắt xuôi tay.

Nhiều người còn cho biết khi nhắc đến trùng tang, nó còn có ý nghĩa là trong trường hợp mà gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm.

Trùng tang liên táng là sao?

Ngoài việc biết về trùng tang là sao, người ta còn quan tâm đến như thế nào gọi là trùng tang liên táng. Trường hợp này không thường xảy ra, thế nhưng một khi đã xảy ra thì cực kỳ nghiêm trọng và được xem là nỗi kinh hoàng của mọi gia đình. Từ trùng tang liên táng có nghĩa là gia đình có người mất liên tiếp nhau, chôn liên hoàn, tang lễ trùng nhau. Thời gian xảy ra cái chết rất nhanh.

Có những người chỉ chết cách nhau có một đến ba ngày, có những gia đình thì cứ một tuần hoặc vài tháng là lại tiễn đưa người đã khuất. Nếu như trường hợp ít thì gia đình chỉ mất đi vài người, nhưng nếu như nặng thì cả họ sẽ mất theo. Một gia đình đang đông đúc sẽ có nhân khẩu sụt giảm hẳn, từ đó vắng vẻ hơn. Thật may là trường hợp này không hề phổ biến, và rất ít người biết đến hiện tượng này.

Trùng tang do đâu mà ra?

Sau khi nắm rõ thông tin về chết trùng tang là như thế nào, nhiều người muốn biết về nguyên nhân gây ra trùng tang.

Nhiều người cho rằng trùng tang do vong linh nổi loạn

Rất nhiều người cho rằng xảy ra cơ sự trùng tang là do vong linh của người đã mất nổi loạn. Vì một cơ sự nào đó, những vong linh này không làm theo lẽ phải mà lại quay về dương gian nổi loạn, không để cho con cháu của mình có cuộc sống yên ổn. Tệ hơn, quan điểm này cho rằng các vong linh sẽ phải quấy rầy, hại cho gia đình của con cháu chết và gây ra việc trùng tang.

Chia sẻ về trùng tang
Chia sẻ về trùng tang

Bởi thế, nhiều gia đình đã quyết định nhốt vong linh của người đã khuất vào chùa. Các gia đình khi đến chùa cũng sẽ được phát lá bùa để đeo vào cổ. Không giống như những miếng băng tang đính trên áo trong vòng 49 ngày, những lá bùa này sẽ được đeo 3 năm – thời gian dài nhất để tránh gây ra sự trùng tang đáng sợ cho gia đình.

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề này là hoàn toàn không đúng

Phật giáo nhấn mạnh rằng quan điểm này là cực kỳ sai lầm, và chắc chắn không có hiện tượng thần trùng, quỷ trùng tìm về để bắt những người còn sống như chúng ta. Những biến chuyện khác như Diêm vương, quỷ sứ sai vong đi bắt người sống về quy Tiên tạ thế cũng không hề đúng đắn.

Việc tránh trùng tang mà lại nhốt linh hồn bố mẹ lại là việc cực kỳ bất hiếu. Những điều này có thể gây ra nghiệp sau này mà người con, người cháu không hề hay biết. Lý giải cho điều này, bố mẹ, ông bà là những người không chỉ vô cùng yêu thương ta lúc còn sống, mà ngay cả khi đã trở thành một linh hồn, họ vẫn một lòng một dạ muốn bảo vệ ta đến cùng.

Bởi thế, nếu bị quỷ trùng tra tấn và muốn họ về bắt con cái để gây ra trùng tang, chắc chắn ông bà cha mẹ sẽ kháng cự đến cùng, không bao giờ mong muốn như vậy. Thế nên dù là ai đi chăng nữa, lựa chọn nuôi nhốt linh hồn của người thân đã mất, ngăn họ đầu thai là việc cực kỳ trái với lẽ thường đạo lý, chắc chắn không thể thực hiện như vậy với người thân sinh ra mình.

Lý do thật sự của trùng tang là gì?

Theo quan niệm của Phật giáo, việc sinh tử của mỗi con người là hoàn toàn do nghiệp mà ra. Bất cứ chuyện gì xảy đến với ta: Ta sống ở địa vị nào, ta là con của ai, ta chết như thế nào… tất cả đều do nghiệp ta tạo và một tay ta tự quyết định. Tất cả đều do nghiệp ta gây ra trong suốt quá trình ta sống, và mỗi người trong gia đình là một cá thể riêng biệt không hề liên quan đến nhau.

Phật giáo nói, trùng tang chắc chắn không phải do quỷ hay thần linh, ông thần trùng nào về bắt người thân của người đã khuất phải chết vào đúng giờ trùng. Thế nên, mọi người có thể bớt lo lắng cho những điều mình nghe thấy để làm những việc đúng đắn bậc nhất.

Làm thế nào để hóa giải trùng tang?

Việc hóa giải trùng tang không phải là khó, nếu như con người thực hiện, làm theo đúng những lời mà Phật đã răn dạy. Nhiều người cho rằng không lập bàn thờ người chết, gửi vong vào chùa… nhưng như chúng tôi đã nói, đây là cách làm không nên, gây ra nghiệp rất lớn cho người sống và ảnh hưởng đến cuộc sống của người đã mất. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn cách làm khác đi, làm sao để cả người đã đi rồi lẫn người ở lại đều cảm thấy nhẹ nhàng, không bị phiền muộn bởi những điều không đáng tin cậy.

Không nên để trùng tang xảy ra
Không nên để trùng tang xảy ra

Ghi nhớ lời sư thầy

Sư phụ cho rằng những gia đình đang lo lắng về việc trùng tang và mới có tang sự không nên tìm đến để xem bói. Tốt nhất, gia đình nên nghe theo những lời mà Phật đã răng dạy. Một số điều mà Đạo Phật bảo cần phải làm đó chính là: con cháu tu phúc, bố thí, làm chay cúng dường, phóng sinh. Ngoài ra nếu có thể, hãy tụng kinh sám hối, ấn tống kinh điển, hồi hướng phước báu cho những người đã mất. Điều này giúp cho cả người còn sống lẫn người nhắm mắt xuôi tay, tìm đến chân trời mới đều được hưởng phước báu.

Nếu chúng ta làm trái lại lời sư thầy, vẫn đi xem bói, thì dù thầy bói có nói gì đi chăng nữa, ta vẫn sống trong tâm thế sợ hãi. Cứ tin rằng không có quỷ trùng, thần trùng, không có bất cứ ai bắt ép linh hồn của người đã khuất, chắc chắn chúng ta sẽ được sống thanh thản.

Nhiều người quan tâm đến trùng tang
Nhiều người quan tâm đến trùng tang

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về trùng tangtrùng tang là gì, cũng như những chia sẻ xung quanh việc này. Chúng ta có thể rút được bài học rằng: Trùng tang không phải là do thần trùng, quỷ trùng đi sai vong linh về bắt những người còn sống chúng ta. Hãy luôn tin vào lời Đức Phật và sự tốt đẹp trong cuộc sống, cố gắng sống tốt và tu tâm tích đức cho bản thân của mình. Đừng quên tham khảo những thông tin khác về cách tính cung người chết để có những hiểu biết tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ