Giải đáp tâm linh 2021: Xây mộ xong cúng như thế nào?

Mộ phần được coi là ngôi nhà dưới âm thế của người đã mất. Mỗi khi có một ai đó mất đi, gia quyến ở lại đều cố gắng xây dựng mộ phần tốt đẹp nhất cho người đã mất. Điều này mang theo nhiều ý nghĩa về tâm linh cũng như đạo lý làm người của chúng ta. Xây mộ cho người đã mất còn phải thực hiện lễ tạ mộ sau khi xây xong. Có lẽ sẽ có nhiều bạn chưa biết đến điều này. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nghi lễ xây mộ xong cúng như thế nào chuẩn nhất nhé!

Xây mộ phong cần phải làm gì? Xây mộ xong cúng như thế nào?

Theo quan niệm của nhân dân ta, một con người sau khi mất đi không hẳn là đã biến mất trên cõi đời này. Họ đến với thế giới thứ hai, thế giới của tâm linh. Mặt đất giống như ranh giới giữa hai cõi âm dương. Trên mặt đất được coi là dương phần, nơi ở của người sống. Dưới mặt đất là âm phần, nơi chôn cất người đã mất. Chính vì vậy, khi một người chết đi, gia quyến cùng con cháu ở lại luôn mong muốn xây dựng cho mộ phần của người đó trọn vẹn nhất. 

Xây mộ cho người đã khuất cần phải chú ý thực hiện nghi lễ tạ mộ sau khi xây xong. Đây là một nghi lễ hết sức quan trọng và ảnh hưởng đến cả người trần và người âm. Mộ phần được xây xong, chúng ta phải làm lễ tạ mộ để xin phép Thần linh, cũng như vong linh, báo cáo về mộ phần.

Xây mộ xong cúng như thế nào để vong linh được yên nghỉ
Xây mộ xong cúng như thế nào để vong linh được yên nghỉ

Điều này cũng thể hiện sự thành kính, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của những người ở lại. Sống trọn tình, chết trọn nghĩa. Người sống mong muốn được báo đáp, nhớ đến người đã mất. Việc xây mộ hoàn chỉnh chính là để người đã khuất được về với nơi an nghỉ cuối cùng.

Câu nói “trần sao, âm vậy” vẫn luôn đúng cho đến ngày nay. Người mất được an nghỉ, thì người còn sống mới có thể an yên, thảnh thơi. Xây mộ xong cúng như thế nào là điều các bạn cần phải tìm hiểu. Việc tạ mộ sẽ giúp cho vong linh được an nghỉ dưới suối vàng. Vong linh sẽ phù hộ độ trì cho những người trên dương thế được gặp nhiều may mắn. 

Lễ tạ mộ – xây mộ xong cúng như thế nào?

Sau khi xây mộ xong chúng ta cần phải thực hiện lễ tạ mộ. Vậy để thực hiện nghi lễ này, chúng ta cần phải sắm lễ như thế nào? Đối với những người đã có hiểu biết về tâm linh, chắc hẳn họ sẽ biết cần phải chuẩn bị những gì. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng có thể biết hết những vật phẩm này. Chính vì vậy, các bạn nên tham khảo ý kiến từ các thầy cúng, hoặc sư thầy để chuẩn bị xây mộ xong cúng như thế nào đầy đủ nhất. 

Giải đáp xây mộ xong cúng như thế nào
Giải đáp xây mộ xong cúng như thế nào

Hoặc các bạn có thể tham khảo những thứ cần chuẩn bị, sắm lễ để tạ đầy đủ nhất dưới đây:

  • Vàng mã: 1 cây vàng hoa màu vàng, 1 cây vàng hoa màu đỏ. 5 con ngựa khác màu kèm theo cờ lệnh kiếm roi. Trên mỗi con ngựa cần chuẩn bị sẵn 10 lễ tiền vàng. 5 bộ mũ, áo, hia và 4 đĩa tiền vàng để riêng. Chuẩn bị thêm tiền vàng quần áo phù hợp với vong linh đã mất.
  • Hoa tươi: Các bạn nên dùng hoa hồng, 10 bông hồng đỏ. 
  • Trầu cau: 3 lá trầu, 3 quả cau.
  • Hoa quả: Có thể chọn theo mùa nào thức nấy. Nhưng tốt nhất là có 5 loại quả để bày mâm ngũ quả. 
  • Xôi trắng
  • Gà luộc nguyên con
  • Rượu trắng: nửa lít
  • 10 lon bia 
  • 2 bao thuốc lá, 2 gói chè
  • 2 cốc nến đỏ hoặc đèn dầu dùng để làm lễ. 

Với tất cả những món đồ lễ này, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ để lễ tạ mộ được thực hiện hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, nếu gia đình bạn nhờ thầy cúng thì có thể chuẩn bị sắm lễ theo yêu cầu của thầy cúng. Có thể với cách cúng của từng thầy mà yêu cầu về việc sắm lễ khác nhau. Tuy nhiên, sắm lễ giống như chúng tôi đã đề cập trên đây đã khá đầy đủ và có thể thực hiện lễ tạ mộ. Xây mộ xong cúng như thế nào các bạn nên nhờ đến các thầy cúng để được trọn vẹn nhất.

Xây mộ xong cúng như thế nào?

Xây mộ xong gia chủ nên chọn ngày đẹp, giờ đẹp để chuẩn bị làm lễ tạ mộ. Thời điểm để làm lễ cúng này rất quan trọng, các bạn cần xem ngày giờ chuẩn xác. Để biết được thông tin này, gia chủ nên nhờ các thầy cúng xem giờ sao cho không phạm phải điều tối kỵ. Tuổi, ngày giờ mất của vong linh sẽ là những điều ảnh hưởng đến ngày đẹp giờ đẹp để tạ mộ. Xây mộ xong cúng như thế nào đúng cách cần phải chính xác từ khâu chuẩn bị. 

Xây mộ xong cúng như thế nào để được lộc
Xây mộ xong cúng như thế nào để được lộc

Sau khi xem được ngày đẹp, giờ đẹp, các bạn chuẩn bị sắm lễ để cúng lễ tạ mộ cho vong linh. Các gia chủ có thể tự mình cúng lễ khấn vái để bẩm báo Thần thinh, báo cáo vong linh về mộ phần này.

Tuy nhiên để chuẩn xác nhất, người ta thường nhờ thầy cúng giúp. Các thầy còn xem xét phần mộ đã được yên ổn hay chưa, long mạch, huyệt mộ,… Việc cúng tạ mộ là thể hiện sự thành tâm của những người dương trần cúng lễ. Chính vì thế, nghi lễ này cần phải thực hiện đàng hoàng và đầy đủ. 

Nếu gia đình tự thực hiện nghi lễ này, thì cần phải có bài khấn chuẩn để tránh phạm vào những điều không hay. Các bạn có thể tham khảo bài khấn chúng tôi để phía dưới đây để cúng chuẩn chỉnh nhất. Sau khi khấn, các bạn sẽ chờ hết tuần hương rồi tạ lễ và ra về. Kể từ giây phút ấy, vong linh đã được yên vị trong ngôi nhà âm phần của mình. Vong linh sẽ phù hộ độ trì cho những người ở trên trần thế gặp nhiều may mắn. 

Văn khấn lễ tạ mộ chuẩn nhất?

Một trong những điều các bạn cần chú ý đến trong lời giải đáp xây mộ xong khấn thế nào chính là văn khấn lễ tạ mộ. Bài văn khấn lễ cần phải có đầy đủ mở đầu và kết thúc. Gia chủ làm lễ cùng với các con cháu thành tâm khấn nguyện. Lý do làm lễ và khấn nguyện những điều cần nói.

Xây mộ xong cúng thế nào là đúng
Xây mộ xong cúng thế nào là đúng

Đây chính là những điểm chung của các bài văn khấn khi đi lễ. Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn lễ tạ mộ chi tiết nhất dưới đây:

“Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp cho các bạn câu hỏi xây mộ xong cúng thế nào. Hy vọng những giải đáp này của chúng tôi có thể đem đến cho bạn nhiều thông tin hơn. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ