Giới thiệu mẫu chương trình tang lễ thôn quê được nhiều người tham khảo nhất 2021

Đối với những đám ma ở thôn quê, chương trình diễn ra sẽ khác biệt so với những đám ma ở thành phố. Bởi thế, rất nhiều người muốn tìm hiểu thêm về những chương trình tang lễ này để một là học hỏi, hai là có thể kịp sử dụng trong những lúc quan trọng nhất. Thế nên nếu như bạn mong muốn tìm hiểu thêm về mẫu chương trình tang lễ thôn quê, hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi và tham khảo ngay nhé.

đa dạng mẫu chương trình tang lễ thôn quê
Rất nhiều mẫu chương trình tang lễ thôn quê

Bài mẫu chương trình tang lễ thôn quê được nhiều người áp dụng

Không phải ai cũng có thể minh mẫn và có những quyết định chuẩn xác vào lúc mà người thân của mình mất. Bởi thế, việc có sẵn một template bài dẫn chương trình sẽ khiế những người dẫn cảm thấy tự tin hơn. Có thể bài dẫn mà chúng tôi mang đến chưa đầy đủ, thế nhưng mong rằng nó vẫn có thể là sự lựa chọn trong lúc cần thiết nhất của các bạn khi tìm đến mẫu chương trình tang lễ thôn quê nhé.

Mở đầu tang lễ

Với kịch bản tổ chức lễ tang, vào lúc mở đầu tang lễ chính là lúc trang trọng và cần sự phối hợp của đông đảo mọi người. Một chương trình thành công là một chương trình vừa ngắn gọn, tiết kiệm thời gian, mà không gian cũng phải trang trọng, nghiêm túc. Đầu tiên, MC sẽ hướng dẫn cho mọi người trong đám tang biết cách thực hiện nghi thức để bắt đầu vào chương trình tổ chức.

MC sẽ hô: Đã đến giờ truy điệu kèm theo tên của người mất. Mời gia đình của người mất tề tựu về 2 bên của linh cữu. Tiếp đó, MC sẽ kính mời họ hàng của người đã mất bao gồm bà con, cô dì chú bác, với họ hàng người thân gần xa tập trung về trước bàn thờ. Tiếp sau đó sẽ mời ban tổ chức tang lễ đi cùng tất cả mọi người đứng vào hàng một cách ngăn nắp. Mời thêm ông tổng và đội âm công cùng xếp vào 2 hàng dọc ở giữa.

Sau khi đã xếp đội hình xong, MC bắt đầu báo cáo trước khi đi vào chương trình tổ chức tang lễ trịnh trọng. Lời báo cáo mẫu chương trình tang lễ thôn quê sẽ như sau:

Kính thư đại diện các cấp, các ngành, cùng đoàn thể địa phương sở tại. Kính thưa Ban tổ chức tang lễ và toàn thể quý vị, bà con thân bằng hữu, hàng xóm gần xa. Thưa ông tổng và đội âm công, cùng toàn thể gia đình tang quyến.

làm sao để chọn mẫu chương trình tang lễ thôn quê
Làm sao để chọn mẫu chương trình tang lễ thôn quê

Phần chính của buổi lễ

Vào phần chính của tang lễ, MC sẽ có lời giới thiệu về người đã qua đời một cách đầy đủ và chi tiết nhất:

Gia tộc chúng tôi kèm theo tên gia tộc, nơi cư trú, vừa có người trong đó có quan hệ gia tộc như: người đó là gì đối với gia tộc (là con trai, con dâu, cháu trai…) đã từ giã cõi trần thế, lìa xa dương gian. Đó là kèm với cách gọi và tên của người mất như: cụ bà, cụ ông, anh, chị… thuộc vào phái nào, chi nhánh nào của gia tộc. Sau đó đính kèm với lý do mà người đó mất, có thể là mất do bệnh hoặc mất do tai nạn thương tâm…

MC cần phải nhắc đến thời gian mà người mất trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương bao nhiêu tuổi. Sự ra đi của người đó đã đem lại nỗi nhớ nhung, thương tiếc vô ngần không chỉ cho gia tộc mà còn cho hàng xóm, bạn bè xung quanh.

Hôm nay, gia tộc xin được nén lại nỗi đau, mong muốn tổ chức tang lễ cho người đã mất, để có thể tiễn đưa họ về đến nơi an nghỉ cuối cùng. Để có thể hoàn thành được việc này, chúng tôi xin phép các cấp chính quyền địa phương, làng xóm cho chúng tôi được thực hiện ước nguyện này.

Sau khi thông báo xong, chủ trì của tang lễ cùng với gia đình người mất sẽ thực hiện những nghi lễ khác. Khách mời sẽ được tới và viếng thăm mâm trầu cau, cùng với ly rượu ấm. Sau cùng, tộc trưởng sẽ đọc điếu văn để tưởng nhớ lại những thành tựu mà người đã mất làm được. Đây là phần mẫu chương trình tang lễ thôn quê quan trọng, bạn đừng bỏ qua nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá và quy trình tổ chức tang lễ trọn gói tại Phùng Hưng

Phần cuối của tang lễ

Vào phần cuối cùng của tang lễ, người dẫn chương trình tang lễ sẽ đọc lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Trong lúc này, MC sẽ cảm ơn tới ông tộc trưởng – tức là trưởng của gia tộc đó. Ngay sau đó, MC sẽ kính mời trưởng nam, đi kèm với tên của ông và quan hệ của ông đối với người đã mất để lên đọc đôi lời cảm tạ. Những lời này sẽ do ban tổ chức lễ tang chuẩn bị sẵn, thế nên những người đọc không cần phải quá lo lắng.

mẫu chương trình tang lễ thôn quê khá đa dạng
Mẫu chương trình tang lễ thôn quê khá đa dạng

Lời cảm ơn dành cho mọi người

Tiếp theo, theo đúng kịch bản của chương trình tang lễ, MC sẽ thay mặt gia đình để mang đến lời cảm ơn chân thành nhất cho khách đến viếng. Những lời cảm ơn đó như sau:

Kính thưa toàn thể quý vị, thay mặt cho đại gia đình kèm theo cách để xưng hô, cùng với tên người mất. Tôi xin được cảm ơn sự hiện diện ngày hôm nay của các ban chính quyền (đọc tên rõ từng ban chính quyền các cấp) cùng với bà con làng xóm, đội trợ tang đã dành thời gian quý báu. Cảm ơn mọi người vì đã đến thăm viếng, hỗ trợ chia buồn và cùng với gia đình tổ chức tang lễ.

Trân trọng mời toàn thể mọi người, bà con cô bác vào thời gian… sẽ đến để tiễn đưa linh hồn kèm với cách xưng hô, tên người mất đi về nơi an nghỉ cuối cùng. Buổi lễ truy điệu người đã mất trong mẫu chương trình tang lễ thôn quê đến đây là kết thúc, xin cảm ơn toàn thể quý vị và bà con làng xóm ngày hôm nay đã đến đây. Sau khi cảm ơn, sẽ làm lễ trình diện.

Lưu ý cho chương trình tang lễ

Phần lời dẫn chương trình tang lễ là cực kỳ quan trọng. Nó đánh giá cả một buổi lễ của chương trình, bởi thế gia đình gia chủ nên cân nhắc kỹ cho ai trở thành MC. Nếu như gia đình bạn có điều kiện và không muốn cáng đáng nhiều việc, mọi người hoàn toàn có thể đi thuê một MC ở ngoài về. Nhưng nếu như gia đình của bạn có một người ăn nói dõng dạc, và đủ hiểu biết, thông thạo thì có thể nhờ người đó dẫn dắt, hoàn toàn hợp lý. Hầu như các chương trình tang lễ ở quê đều thực hiện theo nghi thức như vậy.

Sự kết hợp giữa người đến tham gia buổi lễ và người dẫn chương trình đám tang là cực kỳ cần thiết. MC có trách nhiệm hướng dẫn mọi người làm thế nào, và ngồi đâu để buổi lễ được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi vào mẫu chương trình tang lễ thôn quê.

Về phía khách khứa, nếu đi đến những chương trình tang lễ như vậy, tốt nhất là nên lựa chọn những bộ quần áo có màu sắc đen hoặc mặc áo sơ mi trắng nhã nhặn lịch sự. Đây không chỉ thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với người quá cố, mà còn là cách để tôn trọng người ở lại, xoa dịu nỗi buồn trong họ.

Để chương trình được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, cả MC và những người trong ban tổ chức tang lễ nên chuẩn bị trước các phần như giới thiệu chương trình tang lễ, bế mạc buổi lễ… một cách trọn vẹn và hoàn hảo.

Những người thân trong gia đình trong giây phút tang gia bối rối chắc chắn sẽ để xảy ra nhiều sự sai sót, do đó mà chuẩn bị trước, biết áp dụng mẫu bài nói nào vào trường hợp nào sẽ khiến mọi người cảm thấy đỡ khó khăn hơn trong quá trình làm việc.

mẫu chương trình tang lễ thôn quê nhiều người dùng
Mẫu chương trình tang lễ thôn quê nhiều người dùng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn về một mẫu chương trình tang lễ thôn quê thường được diễn ra như thế nào. Chúng tôi biết rằng không phải ai cũng quen thuộc đối với công việc này. Do đó việc chuẩn bị trước những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ứng phó nếu tương lai tham dự chương trình tang lễ, ví dụ tang lễ phật giáo. Hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác trên trang web chúng tôi để nắm rõ hơn nữa nhé.

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ