Đám tang công giáo có mục đích gì? Top 1 nghi thức đám tang công giáo ra sao hợp lý nhất?

Tại Việt Nam tồn tại rất nhiều tôn giáo khác nhau như: Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo… Và có cả những người không theo một tôn giáo nào cả. Trong mỗi tôn giáo khác nhau sẽ tồn tại những lễ nghi khác nhau. Nếu như bạn chưa biết đến những nghi thức đám tang công giáo, bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm được những thông tin này.

đám tang công giáo rất trang trọng
Đám tang công giáo rất trang trọng

Mục đích của những đám tang công giáo

Những đám tang công giáo cực kỳ coi trọng phần nghi thức đám tang công giáo. Trong cộng đồng người theo đạo Kito, khi một người mất đi thì gia đình sẽ nhanh chóng tổ chức những nghi thức đám tang. Điều này sẽ giúp cho linh hồn của người đã khuất được chào đón ở một thế giới mới, ngoài ra còn an ủi tinh thần, giúp người ở lại thêm phần kiên cường. Bất cứ ai dù tôn giáo nào khi có người thân ra đi đều tiếc thương vô hạn.

Việc tổ chức nghi thức an táng công giáo sẽ giúp họ tin rằng đây không phải là dấu chấm hết. Linh hồn người đã khuất chỉ đang tồn tại theo một cách thức khác ở thế giới bên kia.

Ngoài ra, việc tổ chức những lễ nghi này cũng là cách để che chở cho linh hồn người vừa mất. Khi con người mới nhắm mắt xuôi tay, linh hồn họ có thể thấy bơ vơ, lại vừa tiếc nuối trần thế. Tang lễ Công giáo sẽ là cách để che chở cho hương hồn của họ, giúp cho họ được siêu độ và cảm nhận được sự bảo vệ từ Thiên Chúa và những người còn sống.

Nghi thức đám tang công giáo diễn ra như thế nào?

Những nghi thức đám tang công giáo được diễn ra không hề đơn giản. Chúng tôi cố gắng mang đến phiên bản đầy đủ nhất để bạn có thể đọc và tìm hiểu. Những bước mà chúng tôi mang đến được sắp xếp theo thứ tự thời gian, sử dụng ngôn từ dễ hiểu nhất để diễn giải.

nghi thức đám tang công giáo bạn đừng nên bỏ qua
Nghi thức đám tang công giáo bạn đừng nên bỏ qua

Làm sạch cho cơ thể người đã mất

Việc tắm rửa, làm sạch cho cơ thể của người mất là cách thể hiện sự kính trọng cho họ. Để người mất ra đi trong hình hài đẹp và trang nghiêm nhất, khiến họ không vương vấn gì với trần thế. Việc mà bạn cần làm chỉ đơn giản là dùng khăn ướt để lau sạch mặt, cơ thể và tứ chi của người khuất.

Ngoài ra hãy dùng lược chải tóc cho người mất thật gọn gàng. Đừng quên thay quần áo mới và cắt gọn móng tay móng chân để người mất nhìn trông chỉn chu nhất. Khi có người đến làm nghi thức viếng đám tang công giáo, họ sẽ nhìn người mất trong trạng thái chu toàn và cảm thấy an lòng hơn.

In tiểu sử của người chết

Những người đã mất cần phải có lý lịch, nghề nghiệp cũng như những thông tin liên quan. Là người thân, bạn hãy đi in phần tiểu sử này, cũng như cố gắng nhớ đến những điều có ích của họ lúc còn sống. Điều này sẽ giúp cho mọi người tưởng nhớ người đã khuất nhiều hơn, và biết ơn đến sự có mặt của họ.

Lập bàn thờ cho người khuất

Bàn thờ dành cho người đã khuất sẽ được đặt ở vị trí trang trọng, diễn ra những nghi thức đám tang công giáo. Bạn cũng không cần lập bàn thờ quá cầu kỳ. Những thứ để trên bàn thờ khá đơn giản, bao gồm: bát hương, lọ hoa, mâm ngũ quả, chén nước, cây đèn.

Ngoài ra, đừng quên cúng cơm canh cho người đã khuất đến đủ 49 ngày hoặc 100 ngày. Điều này sẽ giúp cho người mất dễ dàng rời trần thế hơn.

Chọn mộ huyệt, nghĩa trang cho người mất

Đây sẽ là nơi mà cơ thể của người mất được nghỉ ngơi, là địa chỉ để người thân có thể thăm viếng. Bởi thế chọn được mộ huyệt, nghĩa trang là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn được địa chỉ thoáng mát, sạch sẽ và phong thủy tốt, hương hồn người mất sẽ cảm thấy yên lòng hơn. Bởi thế, họ sẽ luôn cầu nguyện những điều bình an cùng sự may mắn tới cho con cháu.

nghi thức đám tang công giáo cực phổ biến
Nghi thức đám tang công giáo cực phổ biến

Liên hệ dịch vụ mai táng, chuẩn bị cho tang lễ

Để cho những nghi thức an táng công giáo được diễn ra trọn vẹn nhất, cần có sự trợ giúp từ bên thứ 3. Những người thân trong gia đình sau khi trải qua một cú shock tinh thần mất người thân, chắc chắn sẽ không có đủ sự chuẩn bị để tổ chức tang lễ chu toàn. Để hoàn thiện đám tang nhất, đây là những món đồ cần có mà bạn không thể bỏ qua.

Bia đá, quan tài

Đây là những vật dụng cần thiết bậc nhất. Quan tài sử dụng để đựng thi hài của người đã qua đời, còn bia đá sử dụng để ghi thông tin của người đó. Tùy vào nhu cầu tài chính mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp bởi mức giá của nó khá đa dạng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng bạn nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt một chút. Điều này sẽ tránh được mối mọt và bị hỏng hóc quá sớm.

Kèn trống đám tang

Đối với những đám tang phù hợp nghi thức đám tang công giáo, việc thiếu đi âm nhạc là điều không thể. Bạn hãy thuê một ban nhạc đầy đủ người và dụng cụ để thể hiện tấm lòng của mình cho người đã khuất. Đây là cách để thông báo với những người xung quanh rằng nhà bạn có người mất. Ngoài ra cũng là thứ để an ủi, xoa dịu nỗi buồn, tiễn đưa người mất đi nốt đoạn đường cuối cùng trước khi rời khỏi dương gian.

Câu đối đám tang

Khác với những đám tang thông thường, trong đám tang công giáo bắt buộc phải có những câu đối đáp. Nếu là người thân, bạn nhớ hãy sử dụng những câu đối vừa hay, vừa có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp cho sự nghiêm trang của đám tang được tăng lên. Hãy nhớ soát kỹ nội dung, tránh sự lệch lạc trong ý nghĩa bạn nhé.

Cờ tang

Việc lựa chọn cờ tang công giáo cũng được nhiều người quan tâm. Cờ tang là loại được sử dụng để cắm ở đầu đường, hoặc đầu ngõ. Chúng là một công cụ để thông báo rằng có người mới mất. Thông thường những màu sắc cờ tang thường được sử dụng là màu đen và màu trắng. Đây là màu sắc sẽ giúp thể hiện được mong muốn ra đi bình an đối với người mất.

Chuẩn bị sổ sách, giấy tờ

Đây là lúc để bạn chuẩn bị giấy báo tử, chứng tử cho người đã mất trong nghi thức đám tang công giáo. Hãy đến UBND xã của người mất đang sinh sống để xin chứng thực. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một cuốn sổ để ghi lại thông tin người đi viếng người mất. Đây là cách để thể hiện sự biết ơn đến người đi viếng đã bỏ công sức ra tới đám tang người mất.

Nhập liệm

Trong nghi thức đám tang công giáo, việc cúng kiến không nặng nề. Thông thường những đám tang này chỉ cầu nguyện và nhập liệm. Khi đến giờ liệm, công giáo cùng với gia đình sẽ đọc kinh thánh, nhằm mong linh hồn người mất được siêu thoát, thanh thản về với trời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ hỏa táng tại Văn Điển là gì?

Lễ động quan và di quan hạ huyệt

Lễ động quan trong nghi thức an táng công giáo bao gồm lễ bái quan và lễ động quan. Với lễ bái quan, trước giờ động quan thì tang chủ đặt tiền thưởng ở trên đầu quan tài. Đây là cách để thưởng cho anh em đạo tỳ. Với lễ động quan, người cầm bát hương sẽ đi trước, tiếp đó là di ảnh và quan tài, cuối cùng là con cháu. Đây là đoạn đường để đưa tiễn người mất cuối cùng trước lúc hạ huyệt hoặc hỏa táng.

trải nghiệm nghi thức đám tang công giáo
Trải nghiệm nghi thức đám tang công giáo

Kể từ sau nghi thức tiễn đưa, theo đúng phong tục, họ hàng thân thích sẽ tập trung lại để đọc kinh, mong muốn cầu nguyện cho người xấu số. Đây được coi là kết thúc hoàn chỉnh của nghi thức đám tang công giáo. Nếu như trong quá trình tổ chức gặp khó khăn, bạn hãy tham khảo ý kiến của những người nhiều kinh nghiệm nhé. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết trên trang web của chúng tôi và bài viết về dịch vụ hỏa táng tại Văn Điển để hiểu thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

Xem thêm:

————————————————-
CÔNG TY CP DỊCH VỤ TANG LỄ
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline 24/7: 0878 32 4444

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ